เจ้าเหมียวขนเปลี่ยนสีได้ จากตอนแรกเคยเป็นแมวดำ ตอนนี้ขาวเกือบทั้งตัวแล้ว

ปกติแล้วหากแมวเกิดมามีขนสีไหน พวกมันก็จะมีขนสีไปตลอดทั้งชีวิต แต่ก็มีบางตัวที่ไม่เป็นแบบนั้น อย่างเช่นเจ้าแมวเหมียว Elli

Elli เป็นแมวสีขาวดำในฟาร์มแห่งหนึ่งจากประเทศเยอรมนี Nicole เจอมันกับพี่ระหว่างทางกลับบ้าน จึงเก็บเอาพวกมันทั้งคู่ดูแล

หลังจากที่เธอช่วยดูแลพี่น้องแมวขาวดำจนพวกมันกลับมาแข็งแรง เธอก็ตกลุมรักกับ Elli และเจ้า Rosie แล้ว เธอจึงรับเลี้ยงมันทั้งคู่ต่อเลย

 

elli.vitiligo / Instagram

 

แต่พอหลายเดือนผ่านไป Nicole ก็สังเกตว่ามีบางอย่างที่ผิดปกติเกิดขึ้นกับ Elli มันเริ่มมีหย่อมขนสีขาวในจุดที่ไม่เคยมีมาก่อน

เธอเล่าว่า “ตอนแรกฉันคิดว่ามันเป็นรอยเปื้อน เลยพยายามจะเอามันออก แต่แล้วฉันก็พบว่ามันเป็นขนของมันจริงๆ” และนั่นก็เป็นแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ เท่านั้น

 

elli.vitiligo / Instagram

 

หลังจากนั้น Elli ก็เริ่มมีหย่อมขนสีขาวโผล่ขึ้นบนตัวมากขึ้นเรื่อยๆ Nicole รู้ว่านี่มันไม่ปกติแล้ว เธอจึงพามันไปหาสัตวแพทย์ในทันที

 

elli.vitiligo / Instagram

 

ผลตรวจจากสัตวแพทย์นั้นบอกว่า Elli เป็นโรคหายากที่เรียกว่า Vitiligo ซึ่งเป็นอาการที่ทำให้เม็ดสีบนขนของมันค่อยๆ หลุดออกไปทีละเล็กน้อย

อย่างไรก็ตามนอกจากสีขนที่หายไปแล้ว มันก็ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อสุขภาพของ Elli เลย หญิงสาวจึงสบายใจได้ว่าเจ้าแมวปลอดภัยดี

 

elli.vitiligo / Instagram

 

ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ ขนส่วนที่เป็นสีดำของ Elli ก็ยิ่งหายไปมากขึ้นเท่านั้น ทำให้ตอนนี้มันมีลวดลายที่ไม่เหมือนแมวตัวอื่น

ตอนนี้คนแปลกหน้าที่เพิ่งเคยเจอ Elli กับเจ้า Rosie ไม่มีทางรู้อย่างแน่นอนว่าพวกมันเป็นพี่น้องกัน เพราะแม้ในตอนแรกสีขนของมันจะเหมือนกัน แต่ปัจจุบันนั้นไม่เหลือเค้าความคล้ายแล้ว

 

elli.vitiligo / Instagram

 

อย่างไรก็ตาม Nicole ก็คิดว่าสีขนที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ของเจ้า Elli นั้นดูสวยงามมาก มันทำให้เจ้าแมวโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ และดูเหมือนชาวเน็ตจะคิดแบบนั้นเช่นกัน มันจึงมีผู้ติดตามอินตาแกรมเกือบ 100,000 คน

 

elli.vitiligo / Instagram

 

ที่มา: Elli Vitiligo, Inspire More

 

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...