แม่แมวซาบซึ้งมากที่มนุษย์สามารถช่วย ‘ลูกที่คลอดก่อนกำหนด’ ของมันเอาไว้ได้

เมื่อไม่นานมานี้ เหมียวที่ชื่อ Ida ถูกพาไปยัง Tabby’s Place – a Cat Sanctuary ในนิวเจอร์ซีย์ ในสภาพที่กำลังตั้งท้อง มีความบกพร่องทางการมองเห็น และจำเป็นต้องได้รับการรักษาปัญหาในช่องปาก

Ida ทำตัวน่ารักกับทุกคนที่เจอศูนย์ และต้องการแค่ความรักเท่านั้น

 

 

ทางเจ้าหน้าที่ประเมินว่ามันน่าจะคลอดลูกในอีก 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า แต่ปรากฏว่า Ida คลอดเร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้

ลูกๆ ของมันคลอดก่อนกำหนดค่อนข้างนาน พวกมันมีน้ำหนักแค่ 55 กรัม ดังนั้น แม้ผู้ดูแลจะพยายามช่วยลูกแมวสุดความสามารถ แต่สุดท้ายแล้ว มิ้วน้อยรอดมาได้แค่ 3 ตัวเท่านั้น

 

 

ทาง Tabby’s Place บอกว่า “Ida สามารถผลิตน้ำนมได้บ้าง แต่ไม่นาน เราพบว่าน้ำนมที่มันมี ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกๆ ทั้ง 3 ตัว”

ผู้ดูแลจึงเข้าไปแทรกแซงทันที พวกเขาป้อนนมให้ลูกแมวผ่านหลอดฉีดยา ทุกๆ 2 ชั่วโมง และพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกแมวรอด

 

 

ตอนนั้น ไม่มีใครบอกได้ว่าลูกแมวที่คลอดก่อนกำหนดที่เหลือ 3 ตัวนี้จะรอดหรือเปล่า แต่พวกเขาอยากให้โอกาสพวกมันได้สู้จนถึงที่สุด

ลูกแมวได้รับการดูแลเสริมตลอดเวลา ในขณะที่แม่แมวเองก็พยายามทำในสิ่งที่มันสามารถทำได้ ทั้งให้ความอบอุ่น และคอยเลียลูกๆ ด้วยความรัก

ภายในเวลาไม่ถึง 2 วัน ลูกแมวก็มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และสามารถกลับไปดื่มนมแม่ต่อได้

 

 

ลูกแมวยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน กระทั่งปลายสัปดาห์ พวกมันชั่งน้ำหนักได้ 113 กรัม ผู้ดูแลจึงตั้งชื่อแมวน้อยว่า Agata Marysia และ Artur

นับตั้งแต่วันแรก แม่แมว Ida ไม่เคยอยู่ห่างจากลูกๆ เลย มันดูแลลูกน้อยด้วยความรักที่ไม่มีเงื่อนไข มักจะจะชี้นิ้วเท้าขึ้นกลางอากาศ ขณะที่ลูกๆ ดูดนมจากเต้าของมัน

 

 

หลายสัปดาห์ต่อมา ลูกแมวก็เริ่มเบ่งบาน ชอบเล่นซุกฐานจนกลายเป็นตัวสร้างปัญหาเล็กๆ รอบห้อง ทำให้ Ida มีเวลากอดกับผู้ดูแลมากขึ้น

ผู้ดูแลบอกว่า “Ida เป็นแม่แมวที่วิเศษและเด็กน้อยที่น่ารักในเวลาเดียวกัน มันชอบนั่งบนรักเรา และชอบเดินตามเราไปทุกที่เหมือนสุนัข”

 

 

พวกเขาบอกอีกว่า “Ida อาจจะอายุมากแล้ว (9 ขวบ) แต่มันมีบุคลิกเหมือนลูกแมว ที่ขี้อ้อน ต้องการความรัก และความสนใจจากมนุษย์”

ผู้ดูแลเองก็ให้ทุกอย่างที่ Ida ต้องการ จนตอนนี้ แม่แมวมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความรักและถูกสปอยล์หนักมาก

 

 

ทุกคนมีความสุขมากที่ได้เฝ้าดูการเติบโตของแมวครอบครัวนี้ และแม้ว่าลูกน้อยจะแข็งแรงจนดูแลตัวเองได้แล้ว แต่แม่แมวก็ยังดูแลพวกมันอย่างดี ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

 

 

ลูกแมวคลอดก่อนกำหนดที่ไม่มีใครบอกได้ว่าพวกมันจะรอดหรือไม่ วันนี้ พวกมันเติบโตแข็ง และพร้อมสำหรับการผจญภัยอีกขั้นของชีวิต นั่นคือ การหาบ้านหลังสุดท้าย

 

 

หวังว่าแม่แมวและลูกๆ ได้จะได้บ้านที่สมบูรณ์แบบและเหมาะสมกับความต้องการของพวกมัน

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...