รู้รึเปล่าว่า ‘ภาวะโลกร้อน’ ส่งผลกระทบกับ ‘สัตว์เลี้ยงที่บ้าน’ ด้วย มีผลยังไงบ้างมาดูกัน

ภาวะโรคร้อนเป็นปัญหาระดับโลกที่ใครก็รู้จักดี สำหรับคนที่ไม่รู้จัก ถ้าอธิบายคร่าวๆ มันคือการที่อุณหภูมิในโลกเราสูงมากขึ้นเรื่อยๆ จนน่าเป็นห่วง

มีข่าวให้เห็นกันตลอดว่าภาวะโลกร้อนส่งผลกระทบต่อธรรมชาติอย่างมาก โดยเฉพาะความเป็นอยู่ของสัตว์ในแถบขั้วโลก เนื่องจากน้ำแข็งละลายมากขึ้นทุกปี

 

National Geographic Society

 

แต่เพื่อนๆ รู้รึเปล่าว่าตอนนี้สัตว์เลี้ยงในบ้านอย่างหมาและแมวก็ได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อนเช่นกัน ส่วนจะกระทบอย่างไรบ้างนั้น เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูเอง

 

ทุกฤดูเป็นฤดูเห็บหมัด

ปกติแล้วสัตว์เลี้ยงจะติดเห็บหมัดในหน้าร้อน เพราะพวกมันชอบอยู่ในสภาพอากาศอบอุ่น ในหน้าหนาวจึงหมดกังวลเรื่องนี้ได้พอสมควร

แต่พออากาศในโลกอุ่นขึ้นจนทุกฤดูเป็นหน้าร้อน (เหมือนประเทศไทย) เห็บหมัดจึงกลายเป็นปัญหาที่เจ้าของอย่างเราต้องเฝ้าระวังอยู่ตลอดทั้งปี

 

Catster

 

สัตว์เลี้ยงเป็นฮีทสโตรกมากขึ้น

ฮีทสโตรก (Heatstroke) เป็นอาการที่อุณหภูมิในร่างกายสูงมากจนระบายความร้อนไม่ทัน ส่งผลให้เกิดอาการชัก และอาจอันตรายถึงชีวิตได้

แน่นอนว่าพออากาศมันร้อนขึ้น สัตว์เลี้ยงก็มีปัญหาในการระบายความร้อนออกจากร่างกายเพิ่มขึ้นเช่นกัน เราจึงต้องหาวิธีช่วยพวกมันคลายร้อนเพื่อความปลอดภัยด้วย

 

Purebred Breeders

 

โรคพยาธิหัวใจแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น

เช่นเดียวกับเห็บหมัด ยุงซึ่งเป็นพาหะนำโรคพยาธิหัวใจก็แพร่พันธุ์ได้ดีในอากาศร้อน พอพวกมันมีจำนวนมาก ก็เลยทำให้สุนัขมีโอกาสติดโรคพยาธิหัวใจจากพวกมันเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ซึ่งโรคพยาธิหัวใจเป็นโรคที่เป็นอันตรายต่อน้องหมาเป็นอย่างมาก การเฝ้าระวังไม่ให้ยุงมากัดพวกมันจึงเป็นอีกเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

 

Girard Vet Clinic

 

ระยะเวลาการติดสัดนานขึ้น

ช่วงอากาศอบอุ่นที่นานยิ่งขึ้น ทำให้พวกแมวมีอาการติดสัดนานขึ้นด้วย นั่นอาจทำให้เหล่าแมวที่ไม่ได้ทำหมัน หรือแมวจรจัดขยายพันธุ์เพิ่มมากกว่าที่คาดไว้

 

PA Images

 

ที่มา: Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...