ขอกำลังใจให้ “ยอสทาวน์” สุนัข K9 ผู้รักษาความปลอดภัยในพื้นที่ชายแดนใต้มา 5 ปีแล้ว

นอกจากตำรวจ ทหาร ที่คอยรักษาความสงบสุขของบ้านเมืองแล้ว ยังมีสุนัขตำรวจที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าผู้พิทักษ์เหล่านั้นเลย

และวันนี้เหมียวอยากแนะนำให้รู้จักกับน้องยอสทาวน์ ผู้พิทักษ์ 4 ขา ที่ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ชายแดนใต้มานานกว่า 5 ปีแล้ว

 

 

ยอสทาวน์เป็นสุนัขเยอรมัน เชพเพิร์ด เพศผู้ หมายเลขหู 4855 (สตบ.) ชุดสุนัขทหาร กรมทหารพรานที่ 46 (ฉก.ทพ.46) ปัจจุบันรับผิดชอบพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส

 

 

ยอสทาวน์เป็นคู่หูกับพี่ทหารนายหนึ่ง หน้าที่หลักของมันคือการค้นหาวัตถุระเบิด โดยมีทหารคู่หูอยู่เคียงข้างตลอด ทั้งคู่ทำงานร่วมกันในพื้นที่ชายแดนใต้เป็นระยะเวลากว่า 5 ปีแล้ว

 

 

แม้หน้าที่ของคู่หูต่างสายพันธุ์จะเต็มไปด้วยความเสี่ยง และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะมีพรุ่งนี้สำหรับพวกเขามั้ย แต่ทั้งคู่ก็ทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายด้วยความเต็มใจ

 

 

ยอสทาวน์ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อออกลาดตระเวนร่วมกับเหล่าทหาร เพื่อให้แน่ใจว่าชาวบ้านในพื้นที่จะมีความปลอดภัย ที่สำคัญ การที่เห็นมันทำหน้าที่อย่างขันแข็งเช่นนี้ ทำให้ชาวบ้านรู้สึกมีกำลังใจไปด้วย

 

 

สิ่งที่ผู้พิทักษ์ 4 ขาและเหล่าทหารต้องการมากที่สุดระหว่างปฏิบัติหน้าที่นั้น ไม่ใช่เงินทอง หรือยศถาบรรดาศักดิ์ แต่เป็นกำลังใจเล็กๆ น้อยๆ จากพี่น้องประชาชนทั่วประเทศไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนก็ตาม

 

 

การอยู่ในพื้นที่เสี่ยงเช่นนี้ ทุกอย่างย่อมเป็นสิ่งที่น่าสงสัยได้ทั้งนั้น ซึ่งยอสทาวน์ไม่เคยปล่อยให้สิ่งต้องสงสัยหลุดรอดสายตาแม้แต่สิ่งเดียว

 

 

คู่หูไม่เพียงแค่เป็นคนที่ทำงานร่วมกัน แต่พวกเขาเป็นกำลังใจให้กันและกัน คอยปกป้องกัน และคอยดูแลกันในสถานการณ์ต่างๆ ที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน

 

 

ที่พึ่งทางใจก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน

 

หลังจากอ่านเรื่องนี้จบแล้ว อย่าลืมเข้าไปให้กำลังใจน้องด้วยนะคะ โดยสามารถส่งกำลังใจผ่านเพจ ช้างเผือก

 

ส่วนนี่คือภาพวันแรกที่ยอสทาวน์โดนรับน้องเมื่อ 5 ปีที่แล้ว

 

ที่มา ช้างเผือก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...