มิ้วจรใช้ชีวิตเร่ร่อนมานาน เมื่อได้สัมผัสอ้อมกอดของมนุษย์ มันก็ไม่ยอมขยับไปไหนอีกเลย

ขณะที่ Nikki Martinez จากลาสเวกัสอยู่ระหว่างออกไปหาแมวจรจัดในละแวกบ้าน เพื่อทำหมันให้ เธอเห็นลูกแมวตัวหนึ่ง นั่งสั่นอยู่บนระเบียง

เพราะความสามารถของ Nikki ทำให้เธอเข้าไปจับลูกแมวตัวนั้นเอาไว้ได้ และยังพบพี่น้องตัวอื่นๆ ของมันด้วย จากนั้น พวกเขาก็พาเหมียวทั้งหมดไปยังคลินิกสัตว์ในท้องถิ่น เพื่อทำหมันและฉีดวัคซีน

 

 

ลูกแมวที่ตัวสั่นก่อนนี้ มีขนาดตัวเล็กที่สุด และดูเหมือนมันไม่มีพฤติกรรมก้าวร้าวด้วย

Nikki บอกว่า “ในขณะที่พี่น้องตัวอื่นๆ ของมัน ทั้งขู่ ข่วน และกัดเรา แต่แมวน้อยตัวนี้กำลังนั่งนิ่งๆ และยอมให้เราสัมผัสตัวได้”

 

 

เวลาผ่านไป เมื่อ Nikki กลับมาตรวจสอบลูกแมวอีกครั้ง เธอพบว่าลูกแมวที่ตัวสั่นก่อนหน้านี้ ดูสงบลงมาก เธอจึงอุ้มมันออกจากกรง และหวังว่ามันจะยอมรับเธอ

ปรากฏว่าแมวน้อยไม่เพียงแค่ยอมรับเธอ แต่มันมีท่าทีอ่อนโยนมากๆ ด้วย และแม้จะขี้อายเล็กน้อย แต่มันก็น่ารักจนทำให้ใจละลายได้

 

 

เจ้าเหมียวฝังใบหน้าลงบนหน้าอกของ Nikki และกอดเธอด้วยอุ้งมือทั้ง 2 ข้าง จากนั้นมันก็อยู่นิ่งๆ ในอ้อมแขนของเธอ โดยไม่ยอมขยับเลย

จริงๆ แล้ว เจ้าเหมียวตัวนี้มีภาวะซีไทรอัลเรีย ซึ่งเป็นภาวะทางระบบประสาทที่สมองน้อยกว่าปกติหรือไม่สมบูรณ์ ดังนั้น การใช้ชีวิตอยู่ข้างนอก จึงเป็นเรื่องยากสำหรับมันมากๆ

 

 

หูของเจ้าเหมียวพับงอผิดปกติ และเมื่อ Nikki ตรวจสอบดู ก็พบว่ามันมีแผลขนาดใหญ่อยู่ในหู เหมือนกับว่าโดนสัตว์ตัวอื่นทำร้ายมา

การที่น้องแมวถูกทำร้ายแบบนี้ สาเหตุหนึ่งมาจากภาวะซีไทรอัลเรีย ที่ส่งผลให้มันเคลื่อนไหวช้า จนไม่สามารถหนีศัตรูได้ทัน

 

 

ด้วยเหตุนี้ ผู้ดูแลจึงพามันไปอยู่ในบ้านที่ปลอดภัย มีเตียงที่สะดวกสบาย มีอาหารแสนอร่อย และครอบครัวบุญธรรมยังได้ตั้งชื่อให้มันว่า Diddy 

ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา Diddy ก็เริ่มปรับตัวกับชีวิตในบ้านได้ มันเรียนรู้ที่จะกินอาหารในชาม อึในกระบะทราย และเริ่มเล่นกับของเล่น

แม้ตัวจะสั่นเล็กน้อย แต่เจ้าเหมียวได้พิสูจน์ให้เห็นว่า มันสามารถทำทุกอย่างได้เหมือนแมวทั่วไป

 

 

สิ่งที่ Diddy ชอบมากที่สุดคือ การกอดกับเพื่อนมนุษย์ ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่ถูกกอด มันจะทำเสียงเพอร์ทันที ระหว่างนี้ Nikki กับทีมได้กลับไปยังที่ที่เจอ Diddy เพื่อตามหาแม่แมว และทำหมันให้ ซึ่งเป็นการช่วยหยุดวงจรแมวจรจัด

ในเวลาเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ Diddy ก็เปลี่ยนไปอย่างน่าทึ่ง มันตัวใหญ่ขึ้น แข็งแรงขึ้น และแผลในหูก็รับการรักษาจนหายดีแล้ว

 

 

ตอนนี้ Diddy ไม่กลัวอะไรอีกต่อไป มันเติบโตขึ้นพร้อมความมั่นใจ ทั้งยังได้รับอนุญาตให้ไปอยู่ห้องรวมกับครอบครัวบุญธรรมด้วย เพื่อให้มันคุ้นเคยกับมนุษย์ และมีโอกาสที่จะได้หาบ้านหลังสุดท้ายได้ง่าย

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...