“ลูกแมวขนหยิก” เกิดมาพร้อมภาวะหายาก แต่น้องแฮปปี้เมื่อได้พบกับครอบครัวในฝัน

Elise Hall สัตวแพทย์จากรัฐอิลลินอยส์ ได้พบกับลูกแมวพิเศษตัวหนึ่ง ชื่อ Appa จากเพจที่ให้การช่วยเหลือแมวที่เป็นโรคหนังยืดผิดปกติ (EDS) ซึ่งเป็นผิดปกติทางพันธุกรรม ที่ทำให้สภาพผิวหนังของแมวดูแย่มากๆ

Elise บอกว่า “เราเป็นสมาชิกของกลุ่มดังกล่าวด้วย เนื่องจากเราเคยดูแล Porg ซึ่งเป็นแมวที่เป็นโรคหนังยืดผิดปกติเช่นกัน” 

 

 

น่าเศร้า Porg ไปจากไปเมื่อปีที่แล้ว แต่เรื่องราวของมันกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ Elise และเพื่อนๆ ของเธอในการช่วยเหลือสัตว์ที่เป็นโรคหนังยืดผิดปกติ

ด้วยเหตุนี้ หลังจากได้พบกับ Appa แมวพันธุ์เซลเกิร์กเรกซ์ พวกเขาก็ตกหลุมรักมันทันที

 

 

Elise บอกว่า “เรารู้สึกผูกพันกับมันทันที เหมือนที่รู้สึกกับ Porg และเรารู้ว่าสามารถทำให้มันมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ ด้วยการดูแลทางการแพทย์และมอบความรักให้ อย่างที่สัตว์ทุกตัวสมควรได้รับ”

ส่วน Appa นะ มันได้ขโมยหัวใจของทุกคนได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะครั้งแรกที่พวกเขาได้พบกับมัน มันเป็นช่วงเวลาที่วิเศษมากๆ เพราะมันเข้ากับทุกคนแทบจะในทันที

 

 

หลังจากที่รับแมวน้อยมาดูแลและพาไปหาสัตวแพทย์ ก็พบว่า Appa เป็นโรคกลากเกลื้อนและมีเสียงฟู่ของหัวใจ (Heart Murmur) ทีมแพทย์จึงเริ่มให้การช่วยเหลือมันอย่างเร่งด่วน

Appa ในวัย 3 เดือน ขนร่วงเกือบหมดตัว เหลือเป็นขนด้านหลังที่เป็นกระจุกๆ เท่านั้น ผู้ดูแบจึงเอาผ้ามาพันรอบคอไว้ให้ เพื่อป้องกันไม่ให้มันเกา

 

 

ผู้ดูแลหมั่นตรวจเล็บของน้องแมวอย่างสม่ำเสมอและตรวจสภาพผิวของมันทุกวัน บางครั้ง พวกเขาจะเอาชุดให้ใส่ เพื่อไม่ให้มันมีแผลเพิ่มจากการเกา

สำหรับโรคผิวหนังยืดผิดปกตินั้น เป็นโรคทางพันธุกรรมที่หายาก ซึ่งอาการของ Appa ดูรุนแรงน้อยกว่า Porg แต่่ผิวหนังของมันบอกบางและยืดหยุ่นมาก

 

 

กระทั่งสองสามเดือนต่อมา ลูกแมวก็ดูเบ่งบานขึ้น บาดแผลจากโรคร้ายหายเป็นปกติ และขนอันอ่อนนุ่มของมันก็เริ่มงอกขึ้นมา

ด้วยความเป็นลูกแมวไร้เดียงสา Appa จึงไม่รู้ว่าตัวเองนั้นมีความแตกต่าง มันใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ โดยไม่รู้สึกกังวลอะไรเลย

 

 

นุ้งแมวมีความสุข ร่าเริง และทำเสียงเพอร์ตลอดเวลา ยิ่งตอนที่มีคนกอด มันก็ยิ่งเพอร์เสียงดังมากขึ้น ทำให้ทุกคนตกหลุมรักมันซ้ำแล้วซ้ำอีก

 

 

Appa เป็นแมวที่ชอบเข้าสังคม มีบุคลิกที่มั่นใจ ฉลาด และชอบสร้างความเสียหายทั่วบ้าน มันอาจจะตัวเล็ก แต่มันกล้าหาญมากๆ

 

 

นุ้งแมวรู้วิธีการขโมยหัวใจของมนุษย์ และเมื่อต้องการอะไร มันจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้พวกเขาตอบสนองความต้องการของมัน

เวลาที่มนุษย์ทำงานบ้าน Appa จะเสนอให้การช่วยเหลือเสมอ Elise บอกว่า “มันจะสะกิดฉันอย่างอ่อนโยนและสายตาของมันที่มองฉันนั้น แทบทำให้ใจละลายเลยทีเดียว”

 

 

เมื่อไหร่ที่เห็นขนมชิ้นโปรด นุ้งแมวจะยืน 2 ขา เหมือนเมียร์แคท แล้วก็ใช้อุ้งเท้าหน้าอ้อนขอขนมนั้น เรียกได้ว่ามันเป็นแมวที่ฉลาดมากๆ เลยหล่ะ

 

 

นอกจากอ้อนมนุษย์แล้ว Appa ยังมีความสุขกับการเล่นกับพี่ตูบ Mowgli ขนาดตัวของพวกมันแตกต่างกันมาก และทั้งคู่รักที่จะเล่นด้วยกัน ใช้เวลาด้วย และแบ่งปันขนมให้กัน

 

 

ปัจจุบัน Appa เปลี่ยนไปอย่างน่าทึ่ง มันรักมนุษย์ รักพี่หมา มีบุคลิกที่ยิ่งใหญ่ และชอบเรียกร้องความสนใจ อ้อมกอด และขนม

เพื่อนๆ สามารถติดตาม Appa ได้ที่อินสตาแกรม porg_and_appa_the_glass_kitten

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...