‘ลูกแมวขี้อาย’ ถูกช่วยจากข้างถนน เรียนรู้ที่จะเชื่อใจมนุษย์เมื่อมันถูกห่อเป็นเบอร์ริโต้

Nikki Martinez ผู้ช่วยเหลือสัตว์จากลาสเวกัส ได้ช่วยลูกแมวขี้อายตัวหนึ่งผ่านโครงการ TNR (ดักจับ ทำหมัน ปล่อยกลับ) มันถูกพบพร้อมลูกแมวตัวอื่นๆ แต่มันเป็นตัวที่ขี้อายที่สุด

ทุกครั้งที่ Nikki พยายามจะอุ้มมันออกจากกรง มันจะทำเสียงขู่และตะปบเธออย่างแรง ขณะที่ลูกแมวตัวอื่นๆ ปรับตัวกับชีวิตในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

 

นั่นหมายความว่าผู้ดูแลต้องอดทนและพยายามมากเป็นพิเศษ เพื่อช่วยมิ้วขี้อายตัวนี้ ซึ่งต่อมาพวกเขาได้ตั้งชื่อให้มันว่า Sugar

เพื่อช่วยให้ Sugar รู้สึกคุ้นเคยกับมนุษย์ พวกเขาจึงพยายามใช้เวลากับมันบ่อยๆ โดยเฉพาะ Nikki เธอกอดเจ้าแมวน้อยไว้ในอ้อมแขนตลอดทั้งวัน

 

 

Nikki ค่อยๆ ห่อ Sugar ด้วยผ้าหุ่มนุ่มๆ จนเป็นเบอร์ริโต้ และลูบหลังมันเบาๆ เพื่อปลอบโยน ขณะที่มิ้วน้อยอยู่ในอาการหวาดกลัว และจ้องมองแม่บุญธรรมด้วยความสับสน

นอกจากนี้ Nikki ยังป้อนอาหารเปียกให้ Sugar ด้วยมือ เพื่อให้มันคุ้นเคยกับมนุษย์ ทั้งยังเป็นการช่วยขัดเกลาพฤติกรรมทางสังคมให้มันด้วย

 

 

ด้วยอ้อมกอดแสนอบอุ่นและการเอาใจใส่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ Sugar ผ่อนคลายลง มันไม่ค่อยทำเสียงขู่ ไม่ตะปบ และมีพัฒนาการดีขึ้นมาก

Nikki บอกว่า “เป็นเวลาหลายสัปดาห์ที่ลูกแมวอยู่ในอาการหวาดกลัว เอาแต่ซ่อนตัวอยู่ใต้โต๊ะ มันไม่ยอมมองหน้าฉันด้วยซ้ำ และจะตกใจเมื่อฉันเดินเข้าไปในห้องที่มันอยู่ แต่วันนี้ มันยอมเล่นกับฉันเป็นครั้งแรก”

 

 

วันต่อมา Sugar ก็ยอมออกมาจากใต้โต๊ะ แล้วเล่นกับแม่บุญธรรม ซึ่ง Nikki รู้สึกภูมิใจมากๆ ที่เห็นมันมาได้ไกลขนาดนี้

“การทำงานกับลูกแมวขี้อายและขี้กลัว มันหนักกว่าที่หลายคนคิด แต่ฉันทำงานด้วยความอดทนและพยายามเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น การได้เห็นผลลัพธ์แบบนี้ มันคุ้มค่ามาก” Nikki บอก

 

 

Sugar ยังคงมีอาการขี้ตกใจเล็กน้อย และจะวิ่งไปซ่อนเมื่อคนแปลกหน้าเดินเข้าไปในห้องของมัน ดังนั้น ภารกิจต่อไปคือ การช่วยให้แมวน้อยมีความมั่นใจมากขึ้น

Nikki กอดและลูบแมวน้อยด้วยความรักอย่างต่อเนื่อง เธอให้ความสนใจเท่าที่มันต้องการ เพื่อให้มันเอาชนะความกลัวของตัวเองให้ได้

 

 

Nikki ยังคงทุ่มเทเพื่อแมวน้อยขี้อายตัวนี้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ Sugar มีความกล้าหาญขึ้นทีละน้อยๆ และกระตือรือร้นที่จะได้รับความรักมากขึ้นทุกวัน

กระทั่ง 2 สัปดาห์ต่อมา Sugar ก็เพอร์เสียงดังเมื่ออยู่ในอ้อมกอดของ Nikki และเพลิดเพลินกับการถูกเกาพุง นั่นทำให้แม่บุญธรรมรู้ว่ามันพร้อมสำหรับการผจญภัยอีกขั้นของชีวิตแล้ว

 

 

ต่อมามีครอบครัวหนึ่งตกหลุมรัก Sugar ทันทีที่เจอมัน แม้จะรู้ว่ามันขี้อาย และบุคลิกไม่ได้อ่อนโยนเหมือนลูกแมวตัวอื่นๆ เพราะพวกเขารู้ว่าลึกๆ แล้ว เจ้าเหมียวต้องการความรัก และต้องการคนที่เข้าใจมันจริงๆ

 

 

Sugar ยอมอยู่ในอ้อมกอดพ่อแม่คนใหม่โดยไม่มีท่าทีขัดขืน มันเข้ากับพวกเขาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ส่วนครอบครัวใหม่เอง ก็พร้อมที่จะอยู่เคียงข้าง มอบความรัก เอาใจใส่ จนกว่ามันจะเบ่งบานเป็นตัวของตัวเอง

 

 

ปัจจุบัน Sugar ไม่ใช่ลูกแมวที่ขี้กลัวอีกต่อไป มันได้รู้จักกับเพื่อนขนปุยอีก 2 ตัว ในบ้านหลังใหม่ ได้รับความรักและถูกสปอยหนักมากจากพ่อแม่

ติดตามการผจญภัยของ Sugar ได้ที่อินสตาแกรม sweet.carb.sisters

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...