เรื่องราวการช่วยมิงค์จากการถูกรมแก๊ส นำไปสู่การเคลื่อนไหวช่วยเหลือมิงค์ทั่วประเทศ

ความรู้สึกที่เกิดจากการช่วยเหลือสัตว์นั้น คงมีแต่คนที่เคยช่วยเหลือสัตว์เท่านั้นที่จะบรรยายได้ดีที่สุด บางคนอาจจะเคยรับเลี้ยงสัตว์จากศูนย์พักพิง ในขณะที่บางช่วยสัตว์จรจัดตามท้องถนน

เช่นเดียวกับอาสาสมัครที่ทำงานในองค์กร Tušti Narvai  พวกเขารับรู้ถึงความรู้สึกนั้น หลังจากได้ช่วยมิงค์ตัวหนึ่งจากการถูกรมแก๊ส

พวกเขาตั้งชื่อมิงค์ตัวนั้นว่า Cranberry และได้สร้างบ้านที่แสนสบายให้กับมัน

 

 

เพื่อย่อเรื่องราวที่ยาวเหยียดของ Cranberry ให้กระชับลง เราจึงขอเริ่มตั้งแต่มันมาถึงบ้านหลังใหม่ ที่ทางองค์กร Tušti Narvai สร้างให้

ที่บ้านใหม่นั้น อาสาสมัครรู้สึกเหมือนกำลังดู ‘สัตว์ที่ไม่เคยว่ายน้ำ กำลังพยายามที่จะลงว่ายน้ำ’ ซึ่งหมายความว่า Cranberry ไม่เคยอยู่ในสิ่งแวดล้อมแบบนี้เลย ทั้งๆ ที่มันถูกสร้างให้ใกล้เคียงที่อยู่ตามธรรมชาติของมันมากที่สุด

 

 

มันดูเหมือนอยากเล่น แต่ก็ระแวงไปพร้อมๆ กัน “เรารู้เลยว่ามันไม่เคยได้รับความรัก หรือความเมตตาจากมนุษย์มาก่อน” อาสาสมัครบอก

 

 

เธอยังบอกอีกว่า “หากคุณเคยช่วยเหลือสัตว์ เมื่อมองแววตาของ Cranberry คุณสามารถบอกได้เลยว่ามันรู้สึกยังไง ความรู้สึกนั้นคือ เมื่อคุณเห็นใครบางคนที่เคยมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก กำลังเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอีกครั้ง”

 

 

แม้ว่าทุกคนจะมีความสุขกับการได้ช่วยเหลือ Cranberry แต่พวกเขารู้ว่ามันเป็นแค่หนึ่งในมิงค์นับล้านตัว ที่กำลังถูกทารุณกรรมโดยมนุษย์

โดยเฉพาะในประเทศลิทัวเนีย มิงค์จำนวนมากถูกขังในฟาร์มขนอันน่ากลัว และเมื่อหมดประโยชน์ พวกมันก็จะถูกกำจัดอย่างโหดเหี้ยม

 

 

พวกมันต้องอยู่ในกรงที่สกปรก ได้รับอาหารมากเกินไปจนเป็นโรคอ้วน ซึ่งความอ้วนนี้จะทำให้ผู้ประกอบการได้ขนจากร่างกายพวกมันมากขึ้นนั่นเอง

 

 

หลังจากถูกหาประโยชน์เป็นเวลาครึ่งปี มิงค์เหล่านั้นก็จะถูกโยนลงไปในกล่องที่เต็มไปด้วยแก๊ส และปล่อยให้ขาดอากาศหายใจจนตาย

ด้วยเหตุนี้กลุ่มคนรักสัตว์จึงออกมารณรงค์ปิดฟาร์มขนมิงค์ เพื่อช่วยชีวิตมิงค์นับล้านตัวที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์เหมือน Cranberry ในอดีต

 

 

การช่วยเหลือมิงค์จำนวนมากขนาดนี้ อาจต้องมีค่าใช้จ่ายจำนวนมากและมีขั้นตอนที่ซับซ้อน อย่างไรก็ตาม คุณเองก็สามารถมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือนี้ได้ โดยติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ paypal

 

 

สภาพกรงที่มิงค์น้อยต้องอยู่เพื่อรอวันถูกกำจัด

 

พวกมันต้องการอิสระเหมือนกับเราทุกคน

 

อย่าทิ้งพวกมันไว้ข้างหลัง

 

การช่วยเหลือเพียงเล็กน้อยของคุณ อาจทำให้มิงค์ตัวหนึ่งได้รับชีวิตใหม่

.

.

 

เพื่อนร่วมโลกตัวน้อยของเรา ไม่ควรต้องอยู่ในสภาพเช่นนี้

 

พวกมันอยากมีความสุขไม่ต่างจากเรา

.

.

 

คุณช่วยพวกมันได้ อย่าลังเลที่จะลงมือทำ

 

ที่มา boredpanda | tustinarvai.lt | paypal.com | Facebook

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...