เมลเบิร์นเตรียมออก”บททดสอบเจ้าของที่ดี” ใครไม่ผ่าน อย่าหวังได้มีสัตว์เลี้ยง!!

ที่ผ่านมามีข่าวของเจ้าของซึ่งดูแลสัตว์เลี้ยงไม่ดี หรือแม้กระทั่งคนที่ไม่สนใจจะดูแลพวกมันแล้วเอาไปทิ้งเลยก็มี ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นปัญหาที่น่าหนักใจมาก

สภาเขตแฟรงก์สตันของประเทศเมลเบิร์นจึงวางแผนจะป้องกันปัญหาเหล่านี้ โดยการออก “บททดสอบเจ้าของที่ดี” ให้คนที่อยากเลี้ยงสัตว์ทดสอบก่อนจะได้รับอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้

 

 

ทางสภาคาดว่าการมีแบบทดสอบวัดศักยภาพและบุคลิกภาพของเจ้าของสัตว์เลี้ยงก่อน จะช่วยกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงตกไปอยู่ในความดูแลของคนที่ไม่พร้อมดูแลพวกมัน

ซึ่งบททดสอบนี้จะถูกใช้กับสัตว์เลี้ยงทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว กระต่าย หมู หรือแม้แต่สัตว์ตัวเล็กๆ อย่างหนูหรือนกเลยทีเดียว

 

 

นาย Kris Bolam ซึ่งเป็นสมาชิกสภากล่าวว่า “คนที่ไม่ผ่านบททดสอบนี้ ไม่ควรคิดถึงเรื่องเลี้ยงสัตว์เลยแม้แต่นิดเดียว คนเราคาดหวังให้ผู้ปกครองมีความรับผิดชอบในการเลี้ยงเด็ก แต่ไม่รู้ทำไมไม่คิดแบบเดียวกันเมื่อพูดถึงสัตว์เลี้ยง

ในฐานะคนในสังคมเดียวกันแล้ว เราควรคาดหวังให้เจ้าของมีกำลังทรัพย์ และมีความรับผิดชอบดูแลสัตว์เลี้ยงแบบนั้นเช่นกัน”

 

 

อย่างไรก็ตามตอนนี้บททดสอบดังกล่าวยังไม่มีรูปแบบแน่นอนว่าจะทดสอบอย่างไร ยังคงเป็นเพียงแค่ความคิดคร่าวๆ เท่านั้น แล้วก็ยังไม่ได้ถูกฟันธงว่าจะอนุมัติใช้แน่นอนด้วย

แต่ถ้าเกิดว่ามีบททดสอบเจ้าของที่ดีออกมาก่อนจะอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์จริงๆ คงจะช่วยทำให้สัตว์เลี้ยงถูกทิ้งน้อยลงมาก เพราะพวกมันได้เจอแต่เจ้าของที่รักและพร้อมดูแลมันจริงๆ นั่นเอง

 

 

ที่มา: Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...