แมวและลูกแมวรวม 13 ตัว ถูกยัดในกรงแคบๆ โดยที่ทุกตัวดูแลเหมือนครอบครัวเดียวกัน

เมื่อวันพุธที่แล้ว Cheryl อาสาสมัครจาก Sparkle Cat Rescue ได้รับข้อความเกี่ยวกับแมว 13 ตัว ที่กำลังต้องการความช่วยเหลือ

Stephanie Grantham ผู้อำนวยการบริหารของ Sparkle Cat Rescue บอกว่า “มีคนพาแมวกลุ่มนั้นไปที่สถานีตำรวจ Elon Police Department โดยที่พวกมันถูกยัดซ้อนกันในกรงขนาดกลาง”

 

 

Cheryl จึงได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและเสนอให้การช่วยเหลือ เธอบอกว่า “2 สัปดาห์ก่อนเราเพิ่งช่วยแมวมา 31 ตัว จึงไม่ได้เตรียมที่ไว้สำหรับแมวถึง 13 ตัว แต่เราจะทิ้งแมวพวกนั้นได้อย่างไร”

จากนั้น Cheryl กับอาสาสมัครอีก 2 คน คือ Eric กับ Kristi ก็ไปรับแมว 13 ตัวนั้น และปล่อยพวกมันออกจากกรงแคบๆ นั้นทีละตัว ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังบ้านอุปถัมภ์

 

 

Stephanie บอกว่า “ใน 13 ตัวนี้มีทั้งแมวโตและลูกแมวตัวเล็กๆ พวกมันดูหิวโหยมาก โดยทันทีที่มาถึง เหล่าแม่แมวดื่มน้ำหมดไปตัวละถึง 2 ชาม ไม่มีใครรู้เลยว่าพวกมันแออัดกันอยู่ในกรงนั้นมานานแค่ไหน”

 

 

เหมียวที่ได้รับการช่วยเหลือประกอบด้วย แม่แมว 4 ตัว แมวตัวผู้ 1 ตัว ซึ่งคาดว่ามันน่าจะเป็นพ่อของลูกแมวทุกตัวในนี้ นอกจากนี้ยังมีลูกแมวอีก 8 ตัว ซึ่งมาจาก 2 ครอก ครอกหนึ่งอายุประมาณ 6-7 สัปดาห์ ในขณะที่อีกครอก น่าจะอายุต่ำกว่า 10 วัน

ต่อมา ทาง CatsFirst Spay Clinic ได้เสนอทำหมันและฉีดวัคซีนให้แมวโต 4 ตัว โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

 

 

เมื่อมาถึงบ้านอุปถัมภ์ แม่แมว 3 สี ก็เริ่มดูแลลูกแมวแรกเกิด 3 ตัวทันที โดยมีแมวส้มเข้ามาช่วยอีกแรก เพราะมันเองเพิ่งสูญเสียลูกๆ ไป

ส่วนแมว 3 สีอีกแล้ว ได้ทำหน้าที่ดูแลลูกแมวอีก 5 ตัวที่เหลือ

 

 

แมวโตและลูกแมวทั้ง 13 ตัว ปรับตัวกับบ้านอุปถัมภ์ได้อย่างรวดเร็ว และพวกมันดูมีความสุขที่มีพื้นที่กว้างขวางให้พวกมันได้อยู่กันอย่างสะดวกสบาย แถมยังมีอาหารและน้ำเพียงพอสำหรับทุกตัว

ขณะเดียวกันแมวส้มตัวผู้มีอาการหวาดกลัวเล็กน้อย แต่มันเรียนรู้ที่จะเชื่อใจมนุษย์อย่างช้าๆ และเพียงไม่นานความกลัวของมันก็ค่อยๆ หายไป

 

 

แม่แมว 2 ตัว ดูสนิทกันมาก พวกมันอยู่ด้วยกันตลอดเวลา พวกมันผลัดกันให้นมลูก และดูแลลูกอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

ผู้ดูแลบอกว่า “พวกมันรักกันมาก และเรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ช่วยเหลือพวกมัน เราเชื่อว่าแมวทั้ง 13 ตัวเองก็คงรู้สึกซาบซึ้งไม่น้อยที่ได้รับการช่วยเหลือและได้อยู่ในที่ปลอดภัย”

 

 

ลูกแมวทุกตัวเริ่มเติบโตขึ้นพร้อมกับร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง แน่นอนว่าต้องขอบคุณแม่ของพวกมัน รวมไปถึงคุณป้าแมวส้มด้วย ที่เลี้ยงดูพวกมันเป็นอย่างดี

“เราไม่อยากเชื่อเลยว่าพวกมันจะรักใคร่และดูแลกันและกันเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน” ผู้ดูแลบอก

 

 

ตอนนี้แมวทุกตัวปลอดภัยและมีความสุข จากนี้ไป ผู้ดูแลจะหาบ้านที่เหมาะสมให้พวกมันแต่ละตัว เพื่อให้แน่ใจว่าทุกตัวจะมีชีวิตที่ดีในอนาคตและตลอดไป

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...