คุณป้าผู้รักสัตว์ ช่วยดูแลหมาจรจัดกว่า 100 ชีวิต ด้วยเงินที่หามาจากการขายของ

ทุกวันนี้แค่เราเลี้ยงสัตว์แค่ไม่กี่ตัว เรายังรู้สึกเลยว่าการดูแลมันให้มีความสุขต้องใช้ความทุ่มเทอย่างมาก ดังนั้นการที่หญิงคนนี้สามารถดูแลสัตว์กว่า 100 ตัวได้ เธอคงมีแรงใจที่จะทุ่มเทให้พวกมันโดยแท้จริง

คุณป้า Huang Xiuying จากเมือง Ayer Hitam รัฐปีนัง ประเทศมาเลเซียใช้ชีวิตในช่วงกลางวันเป็นแม่ค้าขายข้าวไก่ย่าง

แต่หลังจากปิดร้านแล้ว เธอจะกลายเป็นแม่พระของหมาจรจัดกว่า 100 ชีวิตที่เธอช่วยเก็บมาเลี้ยงไว้ในศูนย์พักพิงสัตว์เล็กๆ ที่เธอเปิดอยู่

 

Kwong Wah Daily

 

เธอเล่าว่าจุดเริ่มต้นของการดูแลหมาพวกนี้ มาจากหมา 2 ตัวของเธอที่เคยเลี้ยงไว้เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน พวกมันทั้ง 2 ตัวถูกรถชนตาย

จากนั้นมาเมื่อเธอเห็นหมาจรจัด เธอก็จะนึกถึงหมาของเธอเอง เธอไม่สามารถทนเห็นพวกมันอดๆ อยากๆ อยู่ข้างถนนได้ เธอจึงเก็บพวกมันมาดูแล

ในตอนแรกเธอเก็บสุนัขมาทีไม่กี่ตัว แต่พอช่วยเหลือพวกมันไปนานๆ เข้าตอนนี้ที่ศูนย์ของเธอก็มีสุนัขกว่า 100 ชีวิต และบางครั้งก็ยังช่วยเหลือลูกแมวจรจัดที่ถูกทิ้งด้วย เธอไม่เข้าใจเลยว่าคนทิ้งพวกมันลงคอได้ยังไง

 

Kwong Wah Daily

 

Huang เล่าว่าเธอจะไปเปิดร้านขายข้าวไก่ย่างในช่วงเช้า และพอปิดร้านก็จะตรงไปดูแลพวกหมาก่อนถึงจะกลับบ้านได้ บางวันเธอดูแลพวกมันนานกว่า 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว เธอทุ่มเทให้พวกมันมากจริงๆ

ส่วนเงินที่ใช้ดูแลพวกมัน เธอก็เอามาจากการขายข้าวนั่นแหละ เธอบอกว่าในแต่ละวันต้องใช้เงินดูแลพวกมันรวมกว่า 200 ริงกิต (เกือบ 1,500 บาท)

บางวันที่เธอขายของได้กำไรน้อยก็ทำให้ค่าใช้จ่ายติดลบ และนี่ยังไม่รวมเงินที่ต้องใช้จ้างคนมาช่วยดูแลพวกมัน และค่าเช่าศูนย์พักพิงสัตว์เลยด้วยซ้ำ

 

Kwong Wah Daily

 

แต่ถึงเธอจะต้องเหนื่อยมากที่มาดูแลพวกมันทุกวัน แถมยังต้องหาเงินมาเป็นค่ายาและข้าวให้พวกมันอีก Huang ก็ไม่เคยคิดจะเลิกดูแลพวกมันเลย

เธอบอกว่าการได้ดูแลหมาพวกนี้ และเห็นพวกมันได้อยู่ดีกินดี เป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิตเธอ เมื่อแลกกับการที่เธอต้องเสียแรงดูแลมันนิดหน่อยแล้ว ความสุขที่ได้นั้นคุ้มค่ากว่าเยอะ

 

Kwong Wah Daily

 

คลิปวิดีโอสัมภาษณ์คุณป้า (เป็นภาษาจีน)

 

ที่มา: World Of Buzz

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...