‘Lala’ เพนกวินผู้ชอบไปร้านขายปลาทุกวัน ครอบครัวจึงสอนให้มันซื้อปลาแทนที่จะกินฟรี

โดยปกติแล้ว เพนกวินมักจะถูกพบในแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ หรือไม่ก็ในสวนสัตว์ แต่ใครจะไปรู้ว่ามีบางคนเลี้ยงเพนกวินไว้ในฐานะสัตว์เลี้ยงด้วย

เรากำลังพูดถึงครอบครัวหนึ่งในญี่ปุ่น ที่ทำให้เพนกวินกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่แปลกที่สุด เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ได้รู้จักเพนกวินในฐานะสัตว์เลี้ยง

 

 

ทั้งนี้ครอบครัวดังกล่าวไม่ได้จับเพนกวินในธรรมชาติมาเป็นสัตว์เลี้ยง แต่เรื่องนี้มีที่มา…

ย้อนกลับไปในช่วงยุค 90 มีสำนักข่าวมากมายทั่วโลก พยายามติดต่อครอบครัวนี้ เพื่อขอสัมภาษณ์เกี่ยวกับเพนกวินของพวกเขา ซึ่งรวมไปถึง Real TV

 

 

ทาง Real TV ได้สร้างสารคดีสั้นๆ เกี่ยวกับเพนกวินที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก มันมีชื่อว่า Lala อาศัยอยู่กับครอบครัวในหมู่บ้านเล็กๆ ของประเทศญี่ปุ่น

เรื่องราวของ Lala โด่งดังไปทั่วโลก หลังจากที่มีข่าวว่ามันติดมากับตาข่ายของชาวประมง และได้รับบาดเจ็บ ครอบครัวหนึ่งจึงช่วยมันเอาไว้ และดูแลจนมันกลับมามีสุขภาพดี

 

 

เมื่อถึงเวลาที่ต้องกลับไปสู่ธรรมชาติ Lala ดันติดใจครอบครัวมากๆ และตัดสินใจที่จะอยู่กับพวกเขาต่อไป ดังนั้น ครอบครัวจึงทำทุกอย่างเพื่อให้มันมีชีวิตที่สะดวกสบาย

พวกเขาสร้างบ้านให้ Lala โดยจำลองสภาพแวดล้อมให้เหมือนที่อยู่ตามธรรมชาติของเพนกวินมากที่สุด

 

 

ต่อมาในปี 1996 เมื่อ Lala อายุประมาณ 10 ขวบ Real TV ได้เผยแพร่สารคดีสั้นที่ได้ทำขึ้นมา ในสารคดีนั้นบอกว่าเจ้าเพนกวินชอบใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในห้องแอร์ที่ครอบครัวทำไว้ให้ ถ้าเบื่อก็จะออกไปเดินเล่นในชุมชน

กระทั่งวันหนึ่ง ครอบครัวได้พา Lala ไปจ่ายตลาดด้วย โดยไม่คิดเลยว่ามันจะติดใจจนอ้อนให้ไปส่งทุกวัน ซึ่งแรกๆ พวกเขาก็พามันไป แต่หลังๆ มันเริ่มไปเองได้ โดยที่ครอบครัวไม่ต้องไปส่ง

 

 

ตอนแรกครอบครัวสงสัยว่าทำไมมันถึงชอบไปเดินตลาดนัก จึงแอบตามไปดู แล้วก็พบว่า ทันทีที่ออกจากบ้าน มันก็มุ่งหน้าไปยังร้านขายปลา

เมื่อไปถึง มันก็ได้กินปลาฟรีจากเจ้าของร้าน

 

 

แน่นอนว่าผู้คนในหมู่บ้านเล็กๆ นี้ ต่างรู้จัก Lala เป็นอย่างดี โดยเฉพาะพ่อค้า แม่ค้า ทุกคนต่างทักทายและให้การต้อนรับมันอย่างเป็นมิตรเสมอ

Lala เดินไปขอปลาจากแม่ค้าทุกวัน ซึ่งเจ้าของก็เต็มใจที่จะให้มัน อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของเจ้าเพนกวินรู้สึกเกรงใจ จึงตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง…

 

 

ครอบครัวได้ซื้อกระเป๋าเป้ใบเล็กๆ ให้ Lala โดยใส่เงินไว้ในนั้น และสอนให้มันไปซื้อปลาด้วยตัวเอง เพื่อไม่ให้มันเคยชินกับการกินฟรี

 

 

ตั้งแต่นั้นมา ชาวบ้านมักจะยิ้มเมื่อเห็น Lala เดินออกจากบ้านพร้อมแบกเป้ใบเล็กๆ ที่ข้างหลัง มันเดินไปตามถนนเส้นเดิม เพื่อมุ่งหน้าไปยังร้านขายปลา

งานนี้คนที่ฟินที่สุด คงจะเป็นคุณป้าเจ้าของร้านปลาเนี่ยแหละ เพราะเธอได้ต้อนรับเจ้าเพนกวินทุกวัน เธอบอกว่ารักและเอ็นดูมันเหมือนหลานคนหนึ่งเลยหละ

 

 

ตลอดช่วงชีวิตที่อยู่กับครอบครัวมนุษย์ Lala มีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุข และสุขสบาย มันได้รับความรักจากครอบครัว และจากทุกคนในหมู่บ้าน

น่าเศร้าที่ตอนนี้ Lala ได้ล่วงลับไปแล้ว ถึงอย่างนั้น ความน่ารักของมันเมื่อตอนมีชีวิตอยู่ ยังคงอยู่ในความทรงจำของผู้คนจนถึงทุกวันนี้

 

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...