‘คุณยายม้า’ เสี่ยงชีวิตวิ่งกลับไปยังฟาร์มที่ถูกไฟไหม้ เพื่อช่วยลูกหลานที่ยังติดอยู่ในนั้น

ขณะนี้ไฟป่ายังคงลุกลามไปทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่ท่ามกลางภัยอันตรายนี้ เราได้เห็นถึงความเห็นอกเห็นใจ น้ำใจ และการช่วยเหลือมากมาย

อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดเฉพาะในกลุ่มมนุษย์เท่านั้น เพราะแม้แต่สัตว์เองก็พยายามจะปกป้องพวกพ้องของตัวเอง แม้ต้องเสี่ยงกับอันตรายก็ตาม

 

 

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นใกล้กับหมู่บ้าน Simi Valley ขณะที่เจ้าของและอาสาสมัครจำนวนหนึ่ง พยายามพาม้าของพวกเขาหนีจากไฟป่า

แต่แล้วก็มีสิ่งที่เหลือเชื่อเกิดขึ้น…

 

 

ตอนนั้นเหล่านักข่าวได้จับภาพ Prieta ซึ่งเป็นม้าแก่ที่ได้รับการช่วยเหลือแล้ว แต่ยังมีม้าอีก 2 ตัว ที่ติดอยู่ในพื้นที่ไฟไหม้ และพวกมันต้องการความช่วยเหลือเช่นเดียวกัน

แต่เนื่องจากไฟป่าได้ลุกลามอย่างหนัก จนไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วยม้า 2 ตัวนั้น

 

 

ขณะนั้น Prieta อยู่กับอาสาสมัคร เพื่อจะไปยังที่ปลอดภัย แต่แล้วมันก็ตัดสินใจสลัดตัวออกจากอาสาสมัคร และวิ่งกลับไปยังฟาร์มที่กำลังถูกไฟไหม้ ท่ามกลางความตกตะลึงของทุกคนที่พบเห็น

ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์พยายามจะห้าม Prieta แต่ไม่ได้ผล มันยังคงมุ่งไปยังฟาร์มม้า เพื่อกลับไปช่วยม้าอีก 2 ตัวที่ยังติดอยู่ในนั้น

ต่อมาทราบว่าม้าตัวเล็กที่เห็นในคลิปนั้นชื่อ Onyx อายุ 2 เดือน และเป็นหลานของ Prieta

 

 

เมื่อ Prieta ไปถึงม้าทั้ง 2 ตัวที่กำลังวิ่งมาพอดี มันก็หันหลัง แล้วพาทั้งคู่วิ่งไปยังถนน จนในที่สุด ม้าทั้ง 3 ตัว ก็ได้ไปอยู่ในที่ปลอดภัย โดยได้รับการช่วยเหลือจากอาสาสมัคร

 

 

หลังจากคลิปนี้ได้เผยแพร่ออกไป สร้างความประทับใจให้ผู้คนเป็นจำนวนมาก ทุกคนเห็นถึงความผูกพันอันแน่นแฟ้นของครอบครัวม้า รวมไปถึงสัญชาตญาณการเป็นแม่ของสัตว์

ต่อมา Cynthia Shea ครูฝึกม้าได้ออกมาอธิบายเกี่ยวกับพฤติกรรมของม้าว่า “นี่ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะมันเป็นเพียงสัญชาตญาณตามธรรมชาติสำหรับแม่ที่ต้องการกลับไปช่วยลูกๆ”

 

 

ดูจากสภาพไฟป่าที่ลุกลามแล้ว มันช่างน่ากลัวจนอยากหนีไปให้ไกลที่สุด แต่สำหรับม้าตัวนี้ แม้จะรักตัวเองมากแค่ไหน แต่มันก็ไม่กล้าหนีไปโดยทิ้งพวกพ้องในตกอยู่ในอันตราย

 

 

ภาพเหตุการณ์ที่ม้าเสี่ยงชีวิตกลับไปช่วยพวกพ้องของตัวเอง


เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าฮีโร่ไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อคลุมเสมอไป แต่เป็นใครก็ตามที่มุ่งมั่นช่วยเหลือผู้อื่น แม้ต้องเอาชีวิตตัวเองเข้าแลกก็ตาม

 

 

ที่มา animalchannel l thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...