หนุ่มซึ้งจนน้ำตาซึม เมื่อเห็นเป็ดที่ช่วยทำท่าดีใจ หลังได้กลับมาอยู่กับพี่น้องอีกครั้ง

คนที่ไม่เคยช่วยเหลือสัตว์อาจคิดว่า การช่วยสัตว์ที่ไม่ได้เลี้ยงเป็นการเสียเวลาเปล่าๆ แต่ถึงจะไม่ได้เงินหรือสิ่งของตอบแทน แค่ได้เห็นพวกมันมีความสุขก็ทำให้เรามีความสุขตามแล้ว

หนุ่ม Chad Emrick คงเข้าใจดี เพราะเมื่อไม่นานมานี้เขาก็เพิ่งรู้สึกแบบนั้นหลังช่วยลูกเป็ดมา เขาเล่าว่าแถวบ้านของเขามีลูกเป็ดอยู่กลุ่มหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นเจ็บขาจนไม่สามารถเดินได้

 

Chad Emick

 

มีลูกเป็ดน้อยครอบครัวหนึ่งอยู่แถวบ้านของเขา

Vitaliy Pakhnyushchyy

 

ด้วยความที่เป็นคนรักสัตว์และพร้อมที่จะช่วยเหลือพวกมันเมื่อมีโอกาส เขาจึงไม่สามารถปล่อยลูกเป็ดให้เจ็บขาอยู่อย่างนั้นได้

Emick จับเป็ดน้อยใส่กล่องแล้วติดต่อศูนย์ดูแลสัตว์ป่าในพื้นที่ทันที พร้อมทั้งเอาเจ้าเป็ดตัวนี้ไปส่งรักษาตัวที่ศูนย์ฯ ด้วยตัวเองเพื่อให้มั่นใจว่มันจะปลอดภัย

เขาทราบทีหลังว่าที่เป็ดน้อยเจ็บขาจนเดินไม่ได้ มีสาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้อาการของมันคงร้ายแรงเลยทีเดียว ดีที่เขาเอามันมารักษาได้ทัน

 

Chad Emick

 

เป็ดน้อยใช้เวลารักษาตัวอยู่ในศูนย์นาน 1 อาทิตย์จนหายดี จากนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงโทรเรียก Emick ให้กลับมารับตัวลูกเป็ด แล้วพามันกลับไปอยู่กับครอบครัวตามเดิม

โชคดีที่ครอบครัวเจ้าเป็ดยังคงอยู่แถวบ้านของเขา เขาจึงพามันไปปล่อยคืนให้ครอบครัวได้ทันที ตอนที่มันได้กลับมาอยู่กับพี่น้อง ทั้งมันและพี่น้องดูดีใจมากๆ นั่นทำให้ Emick ดีใจที่ได้ช่วยพวกมันเช่นกัน

 

 

ตอนที่เขาเห็นลูกเป็ดต้อนรับพี่น้องที่เจ็บกลับเข้าฝูงแล้ว มันทำให้ชายหนุ่มพลอยดีใจไปกับพวกมันด้วย จนถึงกับกลั้นน้ำตาแห่งความปลื้มปริ่มไว้ไม่อยู่เลย

เขาเล่าว่า “ผมพยายามถึงที่สุดเพื่อห้ามตัวเองไม่ให้น้ำตาแตกตรงข้างทาง การได้เห็นเป็ดตัวน้อยกลับเข้าไปหาพี่น้องอย่างมีความสุข ทั้งที่ก่อนหน้านี้มันเดินไม่ได้เลย ทำให้ผมซาบซึ้งใจมาก”

Emick เป็นตัวอย่างให้เราเห็นแล้วว่า หากเราทำดีมีน้ำใจกับผู้อื่น เราก็จะได้รับความรู้สึกดีๆ ตอบแทนเช่นกัน

 

Chad Emick

 

ที่มา: the dodo, Chad Emick

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...