องค์กรช่วยเหลือสัตว์ จับเอาแมวจรจัด และนักโทษมาเจอกัน ทำให้ชีวิตทั้ง 2 ฝ่ายดีขึ้น

นักโทษที่มักมีปัญหาในการปรับปรุงพฤติกรรมหลังทำความผิด และแมวจรจัดที่เกรงกลัวผู้คนจนทำให้ไม่มีใครต้องการ ใครจะไปคิดว่าพอเอาทั้ง 2 สิ่งนี้มาเจอกันจะทำให้ชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนไป

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 ตอนนั้นเป็นครั้งแรกที่องค์กรช่วยเหลือสัตว์ Animal Protection League ในสหรัฐอเมริกาจัดตั้งโปรแกรมเพื่อแมวจรจัดและนักโทษขึ้น

โดยพวกเขาได้ทดลองนำแมวจรจัดที่ไม่มีคนเลี้ยง เนื่องจากพวกมันไม่กล้าเข้าหาผู้คน ไปให้นักโทษกลุ่มหนึ่งในเรือนจำ Pendleton Correctional Facility ดูแล

 

 

พวกเขาคิดว่าการทำแบบนี้ จะเป็นการช่วยให้แมวขี้อายเหล่านั้นได้ใกล้ชิดกับผู้คนมากขึ้น จนสามารถทำให้พวกมันหายกลัวคนในที่สุด

ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากแมวที่กลัวคนมักจะไม่ดึงดูดคนที่มารับเลี้ยงเท่าไหร่ ส่งผลให้พอพวกมันหายกลัวคน เจ้าแมวก็จะมีโอกาสหาบ้านใหม่ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

 

แต่ก็ไม่ใช่ว่าพวกเขาเอานักโทษมาดูแลแมวแบบไม่มีการคัดกรองเลยหรอกนะ กลุ่มนักโทษที่จะเข้าร่วมโปรแกรมนี้ได้ ต้องผ่านมาตรฐานหลายๆ อย่าง ทั้งในด้านของสภาพจิตใจ ความประพฤติ และความสะอาด

ดังนั้นขอให้คนรักแมวทั้งหลายวางใจได้เลยว่า แมวพวกนี้ไม่มีทางได้ไปอยู่กับนักโทษที่โหดร้าย หรือมีโอกาสทำร้ายสัตว์ได้อย่างแน่นอน

 

 

โปรแกรมนี้นอกจากจะมีผลดีกับแมวแล้ว นักโทษก็ได้รับประโยชน์จากมันมากเช่นกัน เนื่องจากพอมีแมวมาให้ดูแลแล้ว ก็ทำให้พวกเขาได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทั้งยังเป็นการฝึกความรับผิดชอบในการดูแลผู้อื่นด้วย

อีกอย่างพอได้อยู่กับเจ้าแมวพวกนี้แล้ว มันก็ส่งผลให้นักโทษที่ใช้ชีวิตอยู่แต่ในบริเวณเรือนจำ ได้รู้สึกผ่อนคลายเมื่ออยู่ใกล้เจ้าสัตว์ขนฟูแสนซนนั่นเอง

 

 

กลายเป็นนักโทษมุ้งมิ้งขึ้นมาทันที

 

นอกจากนี้ผลสำรวจในเรือนจำยังบอกอีกว่า การจัดตั้งโปรแกรมนี้ขึ้นมา ทำให้เหล่านักโทษโดยรวมปรับปรุงพฤติกรรมให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้นมากทีเดียว

เนื่องจากมีนักโทษหลายคนที่พฤติกรรมไม่ผ่านเกณ์ของโปรแกรม ก็อยากจะเข้ามาร่วมดูแลเจ้าเหมียวบ้างเช่นกัน พวกเขาจึงพยายามเปลี่ยนตัวเองเพื่อจะได้อยู่ร่วมกับเจ้าแมวบ้าง

 

 

หลังจากที่มีการลองนำแมวจรจัดมาอยู่ร่วมกับนักโทษในครั้งนั้นแล้ว พอเห็นว่ามันมีผลดีต่อทั้งแมวและนักโทษ ต่อมาเรือนจำหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาจึงจัดทำโปรแกรมในทำนองเดียวกันบ้าง

พวกเขาบอกว่าการช่วยให้แมวเหล่านี้หายขี้อาย ทำให้นักโทษมีสุขภาพจิตที่ดีมากขึ้นเช่นกัน ทำให้หลังจบโปรแกรมแล้วพวกเขามีแนวโน้มมากขึ้นที่จะศึกษาหาความรู้ เพื่อกลับไปทำอาชีพสุจริต และกลับไปอยู่ในสังคมปกติ

 

 

มานั่งถักไหมพรมเพื่อเจ้าแมวเชียวนะ

 

น่ารักสุดๆ ไปเลย

 

ไม่น่าเชื่อเลยนะว่าเหล่านักโทษและแมวจรจัดขี้อาย จะช่วยเหลือกันและกันได้ดีถึงขนาดนี้ ถ้าในประเทศไทยเรามีโปรแกรมแบบนี้บ้างก็คงจะไม่เลวนะ

 

 

 

ที่มา: boredpanda, PurrfectPals

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...