หมาจรจัดถูกรถชน พอคนขับรักษาและจะหาบ้านให้ ชาวบ้านบอกไม่ต้อง จะดูแลเอง!!

ที่ผ่านมาเราเข้าใจว่าหมาจรจัดเป็นหมาที่ไม่มีใครรัก และไม่มีใครเหลียวแล แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้คงต้องเปลี่ยนความคิดซะแล้ว เพราะถึงหมาตัวนี้จะเป็นหมาจรจัด มันก็มีคนรักและดูแลมากมาย

นี่เป็นเรื่องเล่าของเจ้าหมา นวล ซึ่งคุณ ศิววงศ์ วงศ์พิชญา ได้เล่าไว้ในกลุ่มเฟซบุ๊ก ‘รักหมา’ เขาเล่าว่านวลเป็นหมาจรจัดที่อาศัยหลบแดดหลบฝนบริเวณป้อมรปภ. ในหมู่บ้าน

ที่มันอยู่รอดมาได้อย่างทุกวันนี้เป็นเพราะมีคนในหมู่บ้านเมตตามัน ชาวบ้านแถวนั้นเอาข้าวเอาน้ำให้มันกินทุกครั้งที่พวกเขามีโอกาส แต่มันก็ยังไม่มีคนรับเลี้ยงอยู่ดี

 

ศิววงศ์ วงศ์พิชญา

 

วันหนึ่งมีคนจับรถชนเจ้านวลเข้า โชคดีที่คนขับไม่ได้ไร้ความรับผิดชอบ เขาเป็นคนพามันไปหาสัตวแพทย์ด้วยตัวเองและยังออกค่ารักษาให้ด้วย

นอกจากนี้คนขับยังแสดงความรักผิดชอบต่อเจ้าหมาอีก โดยบอกว่าถ้าเจ้านวลมันไม่มีเจ้าของ เขาจะเป็นคนหาเจ้าของให้มันเอง เนื่องจากเขามีคนรู้จักในต่างจังหวัดที่พร้อมดูแลหมาอยู่

จริงๆ แล้วนี่เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก เนื่องจากเป็นโอกาสที่หมาจรจัดซึ่งโดยทั่วไปไม่มีคนดูแล จะได้มีเจ้าของเป็นของตัวเอง และมีคนดูแลเอาใจใส่ทุกวัน ทว่าชาวบ้านในหมู่บ้านกลับปฏิเสธข้อเสนอนี้ทันที

 

ศิววงศ์ วงศ์พิชญา

 

ชาวบ้านในหมู่บ้านนี้รักเจ้านวลมาก ถึงมันจะเป็นหมาจรจัด แต่มันก็มีคนผลัดเวียนกันมาดูแลไม่ขาดสาย และพวกเขาก็รู้สึกผูกพันกับเจ้าหมาตัวนี้

พวกเขามองว่านวลเป็นสมาชิกหมู่บ้านตัวหนึ่ง ดังนั้นพวกเขาจึงไม่อยากให้ใครพรากมันไป และยังยืนยันที่จะดูแลมันต่อเหมือนอย่างที่เคยทำมา

 

ศิววงศ์ วงศ์พิชญา

 

ถือว่าเจ้านวลโชคดีมากที่ได้อยู่ในที่ที่มีคนห่วง แม้ว่ามันจะยังเป็นหมาจรจัดอยู่ แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งมันก็เป็นหมาที่มีเจ้าของที่รักมันอยู่หลายคนเลยทีเดียว คงมีหมาจรจัดไม่กี่ตัวที่ได้รับความรักมากขนาดนี้

 

ที่มา: รักหมาศิววงศ์ วงศ์พิชญา

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...