หญิงสาวให้อาหาร ‘แมวจรจัดขี้กลัว’ และกลับมาหามันเรื่อยๆ จนมันยอมเปิดใจให้

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ขณะที่ Valerie จากมอนทรีออล ประเทศแคนาดา กำลังปั่นจักรยานกลับบ้าน เธอสังเกตเห็นแมวอยู่อีกฝั่งของถนน เธอจึงจอดเพื่อดูมันดี แล้วก็พบว่ามันไม่มีปลอกคอและยังเด็กมาก

หญิงสาวคิดว่ามันอาจจะเป็นแมวของใครสักคนในละแวกนี้ เธอจึงตัดสินใจจะกลับมาเช็คอีกครั้งในภายหลัง

 

 

ไม่กี่วันต่อมา Valerie ได้กลับไปเช็คเจ้าเหมียวอีกครั้ง โดยหลังจากที่วนหาอยู่สองสามรอบ เธอก็เจอมัน แต่มันหวาดกลัวมาก และไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้

หลังจากที่สอบถามผู้คนในละแวกนั้น หญิงสาวได้คำตอบว่ามันไม่มีบ้าน และไม่มีใครอ้างตัวเป็นเจ้าของมันด้วย โดยชาวบ้านคนหนึ่งบอกว่าเห็นมันเดินวนเวียนอยู่แถวนี้มาสักพักแล้ว

 

 

ไม่มีใครจับลูกแมวตัวนี้ได้ Valerie ในฐานะอาสาสมัครของศูนย์ช่วยเหลือท้องถิ่น จึงพยายามให้การช่วยเหลือมัน โดยเริ่มจากการให้อาหารมันทุกครั้งที่เจอ เพื่อทำให้มันไว้ใจ

ในแต่ละวันที่ผ่าน ลูกแมวเริ่มเชื่อใจ Valerie มากขึ้นทีละนิด และยอมให้เธอเข้าใกล้มากขึ้น เพียงไม่นาน เจ้าเหมียวก็เฝ้ารอที่จะเจอเธอทุกวัน จนในที่สุด มันก็กล้าพอที่จะเข้าไปหาหญิงสาว

 

 

เมื่อ Valerie ได้มีโอกาสลูบเจ้าเหมียว เธอรู้ว่าถึงเวลาที่ต้องพามันไปยัง Chatons Orphelins Montréal ซึ่งเป็นศูนย์ช่วยเหลือที่เธอเป็นอาสาสมัครอยู่ เพราะเธออยากให้มันได้อยู่ในบ้านก่อนที่ฤดูหนาวจะมา

 

 

เมื่อมาถึงศูนย์ หญิงสาวตั้งชื่อให้น้องว่า Thémis มันยังขี้อายมากๆ และเอาแต่ซ่อนตัวเป็นเวลาหลายสัปดาห์ “ก่อนมาหาเรา มันไม่เคยรู้จักกับความสุข” Celine Crom จาก Chatons Orphelins Montréal บอก

ต่อมา Marie-Lyne กับ Patrick ได้รับอุปถัมภ์ Thémis พวกเขาอดทนกับมันให้เวลามันในการปรับตัว

 

 

ในแต่ละวัน Thémis เรียนรู้ที่จะเชื่อใจมนุษย์มากขึ้นและกังวลน้อยลง มันจะตกใจเมื่อมีใครทำเสียงดัง ดังนั้น ครอบครัวบุญธรรมจึงทำให้บ้านเงียบตลอดเวลา และทำทุกอย่างที่ทำให้มันรู้สึกสบายใจ

Celine บอกว่า “เมื่อมันกังวล มันจะไม่ขยับหรือออกจากที่ซ่อนเลย มันต้องการความมั่นใจอย่างมากในการใช้ชีวิตปกติ และต้องขอบคุณครอบครัวอุปถัมภ์ที่อดทนกับมัน จนในที่สุด Thémis ก็เริ่มเชื่อใจพวกเขา”

 

 

หลังจากที่ทำงานอย่างหนักเพื่อ Thémis เป็นเวลาหลายเดือน เจ้าเหมียวก็เติบโตขึ้น มันออกมาจากที่ซ่อน และได้เรียนรู้ว่าไม่ต้องดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอดอีกต่อไป เพราะมันอยู่ในบ้านที่ปลอดภัยแล้ว

Thémis สามารถเดินสำรวจบ้านด้วยความมั่นใจ มันมักจะยกหางและเพลิดเพลินกับชีวิตใหม่ในฐานะแมวในบ้าน

 

 

Celine บอกว่า “Thémis เป็นแมวอ่อนโยนและสามารถกรนได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะเวลามีคนกอด มันชอบต้นไม้แมว และจะร้องเมี๊ยวๆ เวลาหิว”

หนึ่งปีหลังจากได้รับการช่วยเหลือ Thémis มีความก้าวหน้าอย่างมากจนพร้อมที่จะไปสู่อีกขึ้นของชีวิต นั่นคือการหาบ้านหลังสุดท้าย

 

 

และแล้ววันนี้ ฝันของ Thémis ก็เป็นจริง มันได้ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านใหม่กับครอบครัวใจดีที่ตกหลุมรักมันตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ

 

 

วันที่เจ้าเหมียวเดินทางไปบ้านใหม่ ผู้ดูแลรู้สึกใจหายเล็กน้อย เพราะพวกเขาอยู่กับมัน เล่นกับมันเป็นปี และได้รับความสุขมากมายจากมัน

แต่ถึงอย่างนั้น ทุกคนก็แฮปปี้ที่เห็นมันมีความสุขกับชีวิตใหม่และมีอนาคตที่สดใสรอมันอยู่ข้างหน้า

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...