นักวิจัยเผย “แมว” พอใจกับการอยู่ใน “กล่อง” เพราะมันช่วยลดระดับความเครียดได้

แมวมักจะซุกตัวเข้าไปอยู่ในภาชนะทุกอย่างที่สามารถเข้าไปได้ ไม่ว่าจะเป็นตะกร้าซักผ้า ลิ้นชัก และกล่อง ที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งพวกมันโปรดปรานมากที่สุด

ต่อให้มีเตียงดีๆ ที่นอนอุ่นๆ แมวก็เลือกที่จะอยู่ในกล่องมากกว่าอยู่ดี นี่ไม่ได้แปลกว่าพวกมันไม่ชอบเตียง แต่มีเหตุผลบางอย่างที่ทำให้พวกมันชอบอยู่ในกล่อง

 

 

ในปี 2014 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of Utrecht ตัดสินใจทำการศึกษาวิจัยพฤติกรรมนี้ของแมว แล้วก็ได้พบว่า การที่แมวพอใจกับการอยู่ในกล่อง เพราะมันช่วยลดความเครียดได้

 

 

การศึกษาดังกล่าวนี้ นักวิจัยได้เลือกกลุ่มตัวอย่างจากแมวที่อยู่ในศูนย์พักพิง 19 ตัว โดยให้ 10 ตัวอยู่กับกล่อง แล้วคอยสังเกตอาการและพฤติกรรมของแมวทั้ง 2 กลุ่ม

 

 

หลังจากผ่านไปประมาณ 2-3 วัน พบว่า แมวที่อยู่กับกล่อง มีระดับความเครียดต่ำกว่าแมวที่ไม่ได้อยู่กับกล่อง

นักวิจัยสรุปว่า “ดูเหมือนกล่องจะมีความสำคัญกับแมวที่ต้องรับมือกับความเครียด ในช่วงที่ต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อมใหม่ โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรกๆ”

 

 

ทั้งนี้นักวิจัยยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “ความเครียดมีผลต่อสุขภาพของแมวเป็นอย่างมาก ซึ่งบางตัวได้รับผลกระทบร้ายแรงถึงขึ้นเป็นโรคติดเชื้อ เนื่องจากระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น จนทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง”

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีงานวิจัยใดที่ระบุอย่างแน่ชัดว่า กล่องซึ่งเป็นที่ซ่อนของแมวนั้น สามารถช่วยป้องกันโรคเหล่านี้ได้หรือไม่

 

 

ด้วยเหตุนี้ จึงต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติม เพื่อหาผลสรุปว่า กล่องมีผลต่อสภาพจิตใจของแมวในระยะยาวหรือไม่ และมันมีความสัมพันธ์กับโรคที่เกิดจากความเครียดของแมวอย่างไร

 

 

แม้จะมีความรู้ว่าความรู้สึกของแมวมีความสัมพันธ์กับกล่องอย่างไร แต่อย่างน้อยเราก็รู้ว่า กล่องช่วยลดความเครียดของแมวได้

 

.

.

.

.

.

.

 

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...