รู้หรือไม่ เสียง “เพอร์” ของเจ้าแมวส่งผลดีกับมนุษย์ และนี่คือ 7 ประโยชน์จากมัน!!

สำหรับคนที่ไม่รู้จักเสียง “เพอร์ (Purr)” มันคือเสียงครางหึ่มๆ ของแมวที่พวกมันทำเวลารู้สึกมีความสุข บางคนก็เปรียบว่าเสียงเพอร์นั้นฟังดูเหมือนกับมอเตอร์ที่กำลังทำงานอยู่เลย

แต่รู้รึเปล่าว่าเสียงเพอร์ไม่ได้มีดีแค่ทำให้ทาสรู้สึกพอใจเพราะทำให้เจ้าได้มีความสุขได้เท่านั้น มีผลทางวิทยาศาสตร์ออกมาแล้วว่ามันส่งผลดีกับร่างายมนุษย์ด้วย ส่วนจะมีประโยชน์ยังไงบ้างลองไปดูกันเลย

 

1. ลดความเครียด

เนื่องจากเสียงเพอร์อยู่ในช่วงความถี่ 20-140 เฮิรตซ์ ซึ่งเป็นช่วงความถี่ที่ใช้ในการบำบัด การได้ยินเสียงนี้จึงทำให้เราคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

 

2. ลดภาวะหายใจลำบาก

การเพอร์ของแมวช่วยให้ทั้งตัวมันเองและมนุษย์มีภาวะหายใจลำบาก (Dyspnea) น้อยลงกว่าเดิม

 

3. ลดความดัน

เนื่องจากเสียงเพอร์ช่วยลดความเครียด มันจึงส่งผลต่อความดันของคุณด้วย

 

4. ลดโอกาสเกิดหัวใจวาย

นอกจากจะลดความเครียดละความดันแล้ว ก็มีผลวิจัยออกมาว่าคนเลี้ยงแมวนั้นมีความเสี่ยงจะหัวใจวายน้อยกว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยงแมวถึง 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

 

5. ช่วยรักษากระดูก

ในขณะที่แมวเพอร์ ตัวของพวกมันจะสั่นเหมือนเครื่องนวดด้วย หากพวกมันเพอร์ขณะนั่งทับกระดูกของคุณอยู่ การสั่นของพวกมันจะช่วยให้กระดูกของคุณแข็งแรงมากขึ้น

 

6. ลดอาการติดเชื้อและบวม

หากเจ้าแมวมาเพอร์บริเวณใกล้ๆ แผลติดเชื้อหรือบวม การสั่นของตัวมันจะช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้นด้วย แน่นอนว่าต้องสัมผัสผ่านเสื้อผ้านะ เพราะหากสัมผัสกับตัวเจ้าแมวโดยตรงแผลติดเชื้ออาจแย่ลง

 

7. ฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่เสียหาย

การสั่นจากเสียงเพอร์ช่วยเร่งการฟื้นฟูเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อได้เช่นกัน

 

หากจำกันไม่ได้ว่าเสียงเพอร์มีดีอย่างไรดีบ้าง Gemma Busquets ซึ่งเป็นนักออกแบบและทาสแมวก็ได้ช่วยทำรูปสรุปมาให้ทุกคนกันแล้วด้วย เห็นไหมว่าการเลี้ยงเจ้าแมวมีประโยชน์กับคุณมากจริงๆ นะ!

 

 

ที่มา: boredpanda, Gemma Busquets

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...