ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ รับเลี้ยงหนูตะเภาตัวเดียวไม่ได้ เพราะมันผิดกฎหมาย!!

แม้จะไม่เป็นที่นิยมเท่าหมากับแมว หนูตะเภาเองก็เป็นสัตว์ที่มีคนนิยมเลี้ยงอยู่เหมือนกัน เพราะพวกมันนั้นทั้งน่ารักและเป็นมิตร แถมยังใช้พื้นที่เลี้ยงไม่มากด้วย

แต่ถ้าใครอยู่ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และอยากลองหาหนูตะเภามาเลี้ยงสักตัวล่ะก็ ขอให้ล้มเลิกความคิดไปได้เลย เนื่องจากมัน ‘ผิดกฎหมาย’ คุณต้องเลี้ยงทีละ 2 ตัวขึ้นไปเท่านั้นถึงจะถูกต้อง!!

 

Wikimedia Commons

 

ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์มีกฎหมายข้อหนึ่งเกี่ยวกับการรับเลี้ยงสัตว์ไว้ว่า การรับเลี้ยงหนูตะเภานั้นห้ามรับเลี้ยงเพียงแค่ตัวเดียว แต่จะต้องรับเลี้ยงหลายๆ ตัว

กฎหมายข้อนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับคนขายสัตว์เพื่อให้พวกเขาขายหนูตะเภาได้ทีละมากๆ แต่กฎหมายข้อนี้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้หนูตะเภาไม่รู้สึกเหงาต่างหาก

 

Wikimedia Commons

 

โดยธรรมชาติแล้วหนูตะเภาเป็นสัตว์สังคม พวกมันต้องการเพื่อนอยู่ด้วยเพื่อไม่ให้รู้สึกเหงาหรือซึมเศร้า ดังนั้นการรับหนูตะเภามาเลี้ยงแค่ตัวเดียวจึงถือเป็นการทารุณสัตว์

แถมคนอย่างเราก็ไม่สามารถทดแทนความต้องการเพื่อนให้น้องได้ จึงต้องหาหนูตะเภาอีกตัวมาอยู่เป็นเพื่อนให้มันเท่านั้น

 

 

Dr.Jane Tyson ผู้เชี่ยวชาญด้านหนูและกระต่ายบอกว่า “หนูตะเภาถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสัตว์ที่ดูแลง่าย และเหมาะสำหรับเด็ก ถึงจริงๆ แล้วมันจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม แต่มันมีความต้องการซับซ้อนกว่านั้น

มันเป็นสัตว์สังคมที่กระตือรือร้น พวกมันต้องการอยู่กับหนูตะเภาอย่างน้อยอีกหนึ่งตัว เพื่อเป็นเพื่อนให้กันและกัน และการมีพื้นที่ให้มันวิ่งเล่นและสำรวจด้วยกันก็สำคัญ”

 

ด้วยเหตุนี้จึงมีกฎหมายห้ามรับเลี้ยงหนูตะเภาเพียงตัวเดียว เพื่อที่เวลาเราเอามันไปเลี้ยงหลายๆ ตัวแล้ว พวกมันจะได้มีความสุขเพราะมีเพื่อนอยู่ด้วยนั่นเอง

 

@AdamCSharp / Twitter

 

ที่มา: Unilad

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...