เชิญชมเสียงของนกเบลเบิร์ด ซึ่งนับว่าดังที่สุด ในบรรดาสัตว์บนโลกมนุษย์ตอนนี้!!

ถ้าหากคุณคิดว่าเสียงคำรามอันน่าเกรงขามของสิงโต หรือเสียงสุนัขหอนนั้นดังมากแล้ว คุณต้องแปลกใจมากแน่ๆ ที่ได้รู้ว่าเสียงของนกน้อยๆ ตัวนี้ดังกว่าพวกมันอีก เพราะมันเป็นตัวที่เสียงดังที่สุดบนโลก!!

เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์ได้เข้าไปสังเกตการณ์ และบันทึกพฤติกรรมของนกเบลล์เบิร์ดในแถบป่าแอมะซอน และบังเอิญบันทึกเสียงร้องของมันไว้ได้ด้วย

 

Anselmo d’Affonseca

 

เสียงที่ว่านี้เป็นเสียงตอนที่เจ้านกเบลล์เบิร์ดเพศเมียใช้เพื่อร้องหาคู่ แต่ที่น่าทึ่งมากก็คือเสียงของมันดังแสบแก้วหูมากๆ ซึ่งพอวัดค่าความดังแล้วได้ 125 เดซิเบลเลยทีเดียว!!

ถ้าหากเทียบแล้วเสียงของมันนั้นดังยิ่งกว่าการเล่นดนตรีร็อคสด เสียงแตรรถยนต์ หรือเสียงเลื่อยไฟฟ้าตอนที่ทำงานอีกนะ

 

 

มันน่าทึ่งมากที่นกอย่างมันสามารถส่งเสียงดังได้ในระดับนี้ เนื่องจากพวกมันตัวเล็กมาก ดูจากในวิดีโอแล้วน่าจะมีน้ำหนักตัวแค่ประมาณ 250 กรัมเท่านั้น

แต่พวกมันก็สามารถส่งเสียงได้ดังยิ่งกว่าสิงโต ซึ่งมีขนาดตัวหนักกว่าเป็นร้อยเท่าได้อย่างไม่น่าเชื่อ คาดว่าที่มันทำแบบนี้ได้น่าจะเป็นเพราะพวกมันมีกล้ามเนื้อและซี่โครงที่แข็งแรง

 

Anselmo d’Affonseca

 

ด้วยเสียงอันดังก้องของมัน ถ้าหากมนุษย์เราเข้าไปอยู่ใกล้ๆ ตอนมันร้องล่ะก็ มันสามารถทำให้ประสาทการรับเสียงของเราเสียหายได้เลย

ไม่อยากนึกเลยว่าถ้าพวกมันอาศัยอยู่ในตัวเมือง เสียงของพวกมันจะสร้างความวุ่นวายขนาดไหน โชคดีที่พวกมันอาศัยอยู่ในป่าแอมะซอนที่ห่างไกลคน จึงหมดห่วงเรื่องนี้ไปได้

 

Anselmo d’Affonseca

 

นอกจากนี้มันยังนับว่าเป็นสัตว์ที่ส่งเสียงร้องได้ดังที่สุดในโลก ซึ่งถูกบันทึกวิดีโอเอาไว้ได้ด้วย ถ้าวัดกันแค่เรื่องเสียงร้องอย่างเดียว ไม่มีสัตว์ตัวไหนสู้มันได้เลย!!

 

ที่มา: Daily Mail

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...