หมาถูกเจ้าของทิ้งเพียงเพราะ ‘ปากเหม็น’ ได้คุณหมอช่วยไว้ และส่งไปอยู่บ้านใหม่

สัตวแพทย์คงจะแปลกใจมาก เมื่อเจ้าหมา Oso ถูกเจ้าของพามาที่คลินิกเพื่อให้เขาทำการการุณยฆาตมัน ด้วยเหตุผลเพียงหนึ่งเดียวว่ามัน ‘ปากเหม็น’ สุดๆ

เจ้าของของมันไม่สามารถทนกับความปากเหม็นของมันได้อีกต่อไป จึงตัดสินใจจะบอกลามันด้วยการจบชีวิตมันซะ ด้วยเหตุผลเล็กน้อยนี้

 

Tails of a Shelter Vet / Youtube

 

ทว่าสัตวแพทย์ก็ไม่ได้ทำตามที่เขาขอ เขาต้องการจะลองรักษามันดูก่อน จึงได้พาเจ้า Oso เข้าไปตรวจร่างกายดู แล้วก็พบว่าสาเหตุที่มันปากเหม็นเป็นเพราะฟันของมันผุเกือบหมดปาก!!

นั่นทำให้สัตวแพทย์ต้องถอนฟันของเจ้าหมาทิ้งถึง 21 ซี่ เรียกได้ว่ามันเสียฟันไปเกือบครึ่งหนึ่งที่มีอยู่เลยทีเดียว แต่ตอนนี้มันก็ไม่มีสุขภาพชองปากแล้ว

 

Tails of a Shelter Vet / Youtube

 

แต่เจ้า Oso ไม่ได้ฟันผุของมันเองหรอกนะ ตอนที่ถูกรับเลี้ยงมาจากศูนย์พักพิงสัตว์ มันยังไม่มีปัญหาสุขภาพช่องปากเลย

ดังนั้นจึงคิดได้อย่างเดียวว่าที่ฟันมันผุ เป็นเพราะเจ้าของของมันไม่ดูแลเอาใจใส่มันอย่างที่ควร แล้วเขายังจะเอามันมาการุณยฆาตเพราะความไม่ใส่ใจของตัวเองอีก

 

Tails of a Shelter Vet / Youtube

 

หลังจากที่เจ้าของของมันรู้ว่าเจ้า Oso ไม่ปากเหม็นอีกต่อไป เขาก็มาขอตัวมันคืนเพื่อเอาไปเลี้ยงต่อ แต่ทั้งเจ้าหน้าที่ควบคุมสัตว์และสัตวแพทย์ต่างก็ไม่ยินยอม

พวกเขาจะปล่อยให้ Oso กลับไปอยู่กับคนที่ดูแลมันไม่ดีแบบนั้นได้ยังไง สิ่งที่มันต้องเจอเข้าข่ายละเลยการดูแลได้เลยนะ ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงไม่คืนเจ้าหมาให้เจ้าของเก่า แต่พามันไปส่งศูนย์พักพิงสัตว์แทน

 

Tails of a Shelter Vet / Youtube

 

ต่อมา Oso ก็ได้เจอกับครอบครัวใหม่ที่มารับเลี้ยง มันไม่ยากเลยที่เจ้าหมาจะหาบ้านได้ เนื่องจากว่าความน่ารักและขี้เล่นของมันทำให้คนส่วนใหญ่หลงรัก

ครอบครัวใหม่ของเจ้าหมานั้นดูใส่ใจมันเป็นอย่างดี จึงไม่น่าห่วงว่าจะเกิดเรื่องซ้ำแบบเดิมกับเจ้าของเก่าอีก ต่อจากนี้มันคงได้อยู่กับคนที่รักมันอย่างสุขใจ

 

Tails of a Shelter Vet / Youtube

 

ชมคลิปเรื่องราวของเจ้าหมาได้ที่นี่

ที่มา: Tails of a Shelter Vet, We Love Animals

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...