ชาวเน็ตตกหลุมรัก กับความอ่อนโยนของหมาบริการ หลังเห็นมันช่วยเจ้าของโรคแพนิค

สำหรับบางคนสุนัขเป็นแค่สัตว์เลี้ยง แต่สำหรับคนป่วยอย่าง Hayley Martin เจ้าหมาบริการของเธอเป็นเหมือนเพื่อนที่ช่วยให้เธอผ่านความยากลำบาก และก็เป็นพยาบาลส่วนตัวของเธออีกด้วย

Martin หญิงสาวจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียป่วยเป็นโรคออทิสติก เธอมักจะรับมือกับอารมณ์ที่ถาโถมเข้ามาไม่ไหว จนทำให้เข้าสู่ภาวะแพนิค

 

marleytheservicecollie / Instagram

 

แต่ตั้งแต่เธอมีเจ้าหมาบริการ Marley เข้ามาอยู่ด้วย มันก็ช่วยดูแลเรื่องอาการแพนิคของเธอ รวมไปถึงช่วยให้เธอรู้สึกมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นอีกต่างหาก

เธอเล่าว่า “เจ้าหมาตัวนี้ช่วยชีวิตฉันเอาไว้ มันมาเป็นสุนัขบริการให้ฉัน ทำให้ฉันพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น และได้ใช้ชีวิตที่ในแบบไม่เคยได้ใช้มาก่อน”

 

marleytheservicecollie / Instagram

 

เมื่อไม่นานมานี้ Martin ได้โพสต์คลิปวิดีโอตอนที่ Marley ช่วยเธอจากอาการแพนิคลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก Dogspotting Society ทำให้ทุกคนเห็นว่ามันเก่งและอ่อนโยนมากแค่ไหน

Martin เล่าว่าเมื่อเธอมีอาการแพนิค เธอจะเริ่มทำร้ายตัวเองเพื่อปลดปล่อยความเครียดที่มีอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีเลย และเจ้า Marley ก็มาช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดเรื่องแบบนั้นขึ้น

เบื้องต้นหากหญิงสาวเกิดอาการแพนิค เจ้าหมาจะเริ่มใช้ขาหน้าแตะเธอเพื่อให้เธอรู้ว่าตัวเองเริ่มแพนิคแล้ว และมันก็เพื่อทำให้เธอรู้ว่ามันยังอยู่ข้างๆ เพื่อช่วยเธอ

 

Hayley Martin / Facebook

 

แต่เมื่อหญิงสาวเมินการแตะเพื่อเตือนของมันหลายครั้งเข้า แล้วเริ่มกำหมัดทำร้ายเพื่อตัวเอง เจ้าหมาก็ไม่โกรธที่เธอเมินมัน แล้วเปลี่อนไปใช้วิธีอื่นช่วยให้เธอใจเย็นลง

โดยวิธีที่มันเลือกใช้ก็คือกระโดดแล้วมุดตัวเข้าไปในอ้อมแขนของเธอ จากนั้นก็ค่อยๆ กดแขนของเธอต่ำลง เพื่อให้เธอทำร้ายตัวเองไม่ได้

 

Hayley Martin / Facebook

 

อีกอย่างการทำแบบนั้นก็เป็นการบังคับให้เธอกอดมันด้วย ซึ่งนั่นจะทำให้เธอรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างแน่นอน และหากยังไม่เพียงพอมันก็จะเลียหน้าของเธอเพื่อทำให้เธอรู้สึกดีขึ้น

 

Hayley Martin / Facebook

 

Martin เล่าว่าเธอตั้งใจถ่ายคลิปวิดีโอนี้ เพื่อนำไว้ดูว่าเจ้าหมาจะช่วยเธออย่างไรบ้าง และมีอะไรที่เธอจะฝึกให้มันทำเพิ่มเติมเพื่อช่วยเธอได้บ้างรึเปล่า

และอีกอย่างหนึ่งก็คือเธออยากจะทำให้คนตระหนักถึงความสำคัญของสุนัขบริการ ที่มีต่อผู้ป่วยซึ่งต้องการความช่วยเหลือของพวกมันด้วย

หญิงสาวเล่าถึงความรู้สึกระหว่างที่แชร์คลิปวิดีโอว่า “ฉันรู้สึกขอบคุณจริงๆ ที่มีเจ้าหมาอยู่ในชีวิตของฉันทุกวัน”

 

 

ที่มา: Hayley MartinInspire More

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...