หมาขนยุ่งไม่ยอมให้ใครจับมันเลย 2 ปี ได้คนช่วยพามาตัดขน และพาไปอยู่บ้านด้วย

เจ้าหมาจรจัดขนยุ่งตัวนี้ไม่ยอมให้คนเข้าใกล้ได้ง่ายๆ และเมื่อปล่อยทิ้งไว้นานเข้าขนของมันก็ยิ่งยาวรุงรัง มันคงจะไม่รู้เลยว่าการอยู่บ้านสุขใจขนาดไหน ถ้าอาสาสมัครไม่พยายามช่วยกันจับมันมา

 

Hope For Paws / Youtube

 

หลังจากที่มีคนส่งรูปของเจ้าหมาจรจัด Abbey ซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งมาให้กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Hope For Paws พวกเขาตั้งใจว่าจะต้องช่วยมันให้ได้

เนื่องจากขนที่ยาวรุงรังของมันนั้นต้องเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตของมันแน่นอน อีกทั้งมันยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอีกด้วย หากปล่อยไว้นานกว่านี้คงไม่ดี

 

Hope For Paws / Youtube

 

Joie ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้มันและเป็นคนให้อาหารมันมาโดยตลอด เล่าว่าในช่วง 2 ปีที่เธอให้อาหารมันมา มันไม่ยอมให้ใครจับตัวเลย

แต่เธอก็ไม่อยากเห็นมันในสภาพที่น่าสงสารอีกต่อไป ก็เลยขอให้อาสาสมัครจากกลุ่มช่วยเหลือสัตว์เข้ามาช่วย แต่การจับตัวมันก็ไม่ง่ายอยู่ดี

 

Hope For Paws / Youtube

 

Abbey ไม่ยอมให้อาสาสมัครเข้าใกล้ตามที่บอกไว้เลย ถึงพวกเขาจะเกลี้ยกล่อมมันอยู่นาน พวกเขาก็ไม่สามารถเข้าใกล้มันได้มากกว่าเดิม

พวกเขาจึงลองใช้อาหารเพื่อล่อให้มันเข้ามาใกล้ ซึ่งคราวนี้ดูจะได้ผลดีเลยล่ะ มันยอมเข้ามาใกล้พวกเขามากขึ้น แต่มันก็ยังระแวงพวกเขาอยู่ดี

 

Hope For Paws / Youtube

 

เมื่อ Abbey ยอมเดินเข้ามาใกล้แล้ว อาสาสมัครก็ไม่ปล่อยให้โอกาสนี้หลุดมือ พวกเขารีบเอาตาข่ายคลุมตัวมันไว้เพื่อไม่ให้มันหนีได้อีก

แม้ในตอนแรกมันจะขัดขืนเพราะตกใจที่ถูกจับ แต่เมื่ออาสาสมัครนั่งอยู่กับมันจนมันใจเย็นลง พวกเขาก็สามารถพามันกลับไปที่ศูนย์ด้วยกันได้

 

Hope For Paws / Youtube

 

สิ่งแรกที่พวกเขาต้องทำให้ Abbey ก่อนอื่นใดเลยก็คือการตัดขนให้มัน ซึ่งถือว่าเป็นงานช้างเลยล่ะ เพราะนั่นคือขนที่มันไว้มานาน 2 ปีโดยไม่ได้รับการดูแล

ยิ่งตัดขนให้มันมากเท่าไหร่พวกเขาก็ยิ่งพบเรื่องน่าแปลกใจมากเท่านั้น ในขนของมันนั้นมีแม้กระทั่งโครงเหล็กเข้าไปติดอยู่ข้างใน แถมขนของมันยังยาวมากกว่าตัวของมันจริงๆ ซะอีก

หลังจากที่ช่วยกันตัดขนให้มันนานกว่า 1 ชั่วโมง อาสาสมัครก็ได้รู้ว่าจริงๆ Abbey เป็นหมาที่ตัวเล็กนิดเดียวเอง ที่เหลือนั้นเป็นขนที่หนักรวมกันกว่า 1 ปอน์

 

Hope For Paws / Youtube

 

พอพวกเขาช่วยตัดขนให้ Abbey เสร็จ อาสาสมัครที่ช่วยมันก็ช่วยรับมันไปอุปถัมภ์ไว้ที่บ้าน เนื่องจากมันยังคงกลัวคนเกินกว่าจะให้คนมารับเลี้ยงได้

การที่มันไม่เคยให้คนจับเลยตลอด 2 ปี ย่อมแปลว่ามันไม่ไว้ใจพวกเขาง่ายๆ ด้วยเช่นกัน แม่อุปถัมภ์ของมันจึงต้องทำให้มันคุ้นชินนานมากๆ

 

Hope For Paws / Youtube

 

แต่เมื่อเจ้า Abbey รู้ว่ามนุษย์ที่อยู่ด้วยไม่ได้คิดร้ายกับมัน มันก็พบว่าการเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านนั้นช่างมีความสุขเหลือเกิน ในที่สุดเจ้าหมาก็เริ่มส่ายหางอย่างมีความสุขให้พวกเขาเห็นแล้ว มันรู้แล้วว่ายังมีมนุษย์ที่รักมันอยู่

 

ชมเรื่องราวของ Abbey ได้ในคลิปนี้

 

ที่มา: Hope For Paws, Animal Channel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...