หมาโปรดปรานการอยู่ในกรง เจ้าของจึงเปลี่ยนกรงของมัน ให้กลายเป็นห้องนอนสุดหรู

ตั้งแต่ที่ Melissa Maher รับเจ้าหมา Bella มาจากกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Project Hope Animal Rescue เมื่อ 2 ปีก่อน พวกเขาก็รู้ว่าต้องให้มันปรับตัวอีกมาก เพราะมันไม่เคยอยู่บ้านมาก่อนเลย

มันหวาดผวาทุกครั้งที่มีคนเดินผ่าน มันต้องคลานต่ำเวลาผ่านทางเดิน และมันก็ไม่เล่นของเล่นเลยเพราะว่ามันไม่รู้จักของเล่นที่มนุษย์ซื้อให้

ดีว่าที่บ้านของหญิงสาวยังมีเจ้า Mack อีกตัวหนึ่ง มันจึงช่วยให้เพื่อนหมาปรับตัวได้ดีขึ้น แม้จะต้องใช้เวลานานแต่ Bella ก็เปลี่ยนไปทีละนิด

 

Melissa Maher

 

ปัจจุบัน Bella เปลี่ยนแปลงตัวเองไปมาก มันเลิกกินข้าวเหลือแล้วเอาไปซ่อนเพราะกลัวไม่มีกินมื้อถัดไป เลิกคลานต่ำตอนเดินผ่านทางเดิน แล้วก็เริ่มเป็นฝ่ายเข้าหาคนแปลกหน้าก่อนด้วย

ถึงอย่างนั้นบางทีเจ้าหมาก็ต้องการเวลาอยู่ตัวเดียวบ้าง และเมื่อไหร่ก็ตามที่ Bella รู้สึกว่าอยากพักจากการเจอผู้คน มันก็จะเข้าไปอยู่ในกรงซึ่งเป็นที่ส่วนตัวของมัน

เจ้าหมาเรียนรู้ตั้งแต่ตอนแรกๆ ที่มาอยู่แล้วว่าว่าหากอยู่ในกรงมนุษย์จะไม่รบกวนมันเด็ดขาด แล้วครอบครัวของมันก็ไม่เคยปิดกรงเพื่อทำให้มันรู้สึกว่าถูกขังด้วย นี่จึงลายเป็นที่โปรดของมัน

 

Melissa Maher

 

หลังจากที่ Maher เห็นว่า Bella ชอบใช้เวลาอยู่ในกรงบ่อยๆ เธอจึงอยากทำให้ที่โปรดของเจ้าหมามีความพิเศษกว่าเดิม และไม่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นที่ขังสุนัข

เธอจึงเริ่มวางแผนเปลี่ยนโฉมกรงของเจ้าหมาซะใหม่ โดยทำให้มันมีลักษณะเป็นห้องที่ดูแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่น เหมือนเป็นห้องนอนของเจ้าหมาเอง

 

Melissa Maher

 

Maher เล่าว่า “ตอนที่ฉันตกแต่งกรงของมันใหม่ ฉันใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยที่เจ้าหมานอนอยู่บนเตียงใกล้ๆ แล้วมองดูตลอด สายตาของมันเหมือนอยากถามว่า ‘แม่กำลังทำอะไรอยู่น่ะ?’

หญิงสาวตกแต่งให้กรงของเจ้าหมารายล้อมไปด้วยเบาะนุ่มๆ มีตุ๊กตาที่นอนกอดสบายให้มัน แถมยังมีของน่ารักๆ ตกแต่งไว้เหมือนห้องนอนของเด็กผู้หญิงอีกด้วย

 

Melissa Maher

 

พอเธอแปลงโฉมให้กรงของ Bella เสร็จ ดูเหมือนเจ้าหมาจะชอบเกรงใหม่ของมันมากเลย มันจึงวิ่งเข้าไปนอนในนั้นทันที

Maher เล่าว่า “เจ้าหมาดูน่ารักมากเลย ฉันต้องยอมรับนะว่าจริงๆ มันก็ชอบกรงก่อนที่จะตกแต่งจนสวยงามอยู่แล้ว ฉันเลยไม่แน่ใจเท่าไหร่ว่าจริงๆ ฉันตกแต่งกรงเพื่อมันหรือเพื่อความพอใจของฉันเองกันแน่”

 

Melissa Maher

 

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับเลยว่าตอนนี้กรงของเจ้า Bella นั้นดูดีขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย แถมยังดูนอนสบายขึ้นกว่าเดิมมากด้วย คงไม่มีทางที่เจ้าหมาจะไม่ชอบหรอก

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...