พิตบูลล์หวาดกลัว หลังถูกทิ้งพร้อมโน๊ตสุดเศร้า แต่แล้วก็มีคนทำให้มันยิ้มได้อีกครั้ง

เดือนที่แล้ว ทีมงานจาก Villalobos Rescue Center (VRC) ได้พบกับสายตาที่ทำให้รู้สึกเจ็บปวด เมื่อไปถึงที่ทำงาน มันคือ สุนัขพิตบูลล์ที่ถูกผูกติดกับรั้่วในบริเวณศูนย์พักพิง

ตอนที่เจ้าหน้าที่เดินเข้าไปใกล้ สุนัขตัวนั้นประหม่าและหวาดกลัวมาก ของมันถูกพันด้วยสายจูง ซึ่งแน่นจนเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้

แม้ว่าทุกคนจะรู้สึกเศร้ากับภาพที่เห็น แต่ไม่มีใครจินตนาการออกเลยว่าพิตบูลล์ตัวนี้จะรู้สึกแย่มากแค่ไหน

 

 

หนึ่งในผู้ช่วยเหลือบอกว่า “สุนัขตัวนี้กำลังสับสนและไม่ยอมให้เราเข้าใกล้ ดังนั้น เราต้องหาวิธีช่วยเหลือที่ไม่ทำให้มันเจ็บปวดไปมากกว่านี้”

ข้างๆ เจ้าตูบมีถุงพลาสติกที่เต็มไปด้วยของของมัน เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดถุงใบนั้น ก็พบโน๊ตใบหนึ่งที่เขียนด้วยลายมือ และมันทำให้พวกเขาเจ็บปวดอีกครั้ง

 

 

โน๊ตใบนั้นเขียนไว้ว่า “นี่คือ Rock ฉันไม่สามารถเลี้ยงดูมันได้อีกต่อไป เนื่องจากปัญหาส่วนตัวกับครอบครัว มันต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวในห้องของฉันมาตลอด เพราะครอบครัวของฉันไม่ยอมให้มันออกจากห้อง ยิ่งไปกว่านั้น เจ้าของที่ไม่ต้องการให้มีสุนัขที่นี่”

“มันอายุ 1 ปี 4 เดือน มันไม่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับใครนอกจากครอบครัวของฉัน ดังนั้น ได้โปรด ช่วยทำให้มันมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ด้วย”

“เมื่อได้รู้จักมัน คุณจะรู้ว่ามันเป็นหมาที่น่ารักที่สุด มันมีนิสัยเป็นมิตร แต่จะรู้สึกประหม่าเมื่อมีคนที่ไม่คุ้นเคยอยู่รอบตัว ได้โปรดใช้เวลากับมัน และให้บ้านที่ดีกว่ากับมัน ฉันจะบริจาคให้ศูนย์มากที่สุดเท่าที่ฉันจะทำได้ “

 

 

อย่างไรก็ตาม ในเวลานั้น ที่ศูนย์พักพิงเต็มไปด้วยสุนัขจนเจ้าหน้าที่ไม่แน่ใจว่าจะมีที่สำหรับมันมั้ย ยิ่งไปกว่านั้น การที่มันมีอาการหวาดกลัวเช่นนี้ จำเป็นต้องให้มันอยู่ในที่ที่สงบ

ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงโพสต์คลิปวิดีโอการช่วยเหลือมันลงในเฟซบุ๊ก โดยหวังว่าจะมีคนใจดียื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

ในโพตส์ดังกล่าว VRC เขียนไว้ว่า “จริงๆ แล้ว เราไม่ได้หวังอะไรมากสำหรับสุนัขตัวนี้ แต่เราอยากให้มันไปอยู่ที่อื่นที่ไม่ใช่ศูนย์พักพิง เพื่อที่มันจะสามารถปรับตัวกับโลกภายนอกได้ ตอนนี้มันไม่ยอมปล่อยให้ใครเข้าใกล้เลย”

 

 

ปรากฏว่าพี่ชายของเจ้าของพิตบูลล์ตัวนี้บังเอิญเห็นโพสต์นั้น เขาจึงรีบมาที่ศูนย์ทันที ทันที่เห็น Rocky เขารู้สึกเสียใจมาก

ชายคนนี้รู้จักกับ Rocky ตั้งแต่มันยังเป็นลูกหมาตัวเล็กๆ แต่เนื่องจากเขาย้ายออกจากบ้านครอบครัว จึงไม่ได้เจอมันอีก และก็คิดมาตลอดว่าเจ้าตูบจะมีชีวิตที่ดีในบ้านของครอบครัว

 

 

ตอนแรก เจ้าหน้าที่ลังเลที่จะปล่อยมันออกมา แต่เมื่อ Rocky เห็นพี่ชายของมัน ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เพียงไม่กี่วินาที่ได้เจอ มันก็ยืนขึ้น แล้วบอกรักพี่ชายด้วยการเลียหน้าเขา และอ้อนให้เขาลูบท้องให้

และนี่คือช่วงเวลาแห่งความประทับใจนั้น

 

 

ตอนนี้ Rocky ได้ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่แล้ว เจ้าของใหม่ช่วยให้มันคุ้นเคยกับโลกภายนอก มันไม่ได้อยู่แค่ในห้องนอนหรือในกรงอีกต่อไป

ทุกคนมีความสุขมากที่ได้เห็น Rocky มีชีวิตในฐานะสัตว์เลี้ยงจริงๆ สักที

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...