เผยภาพน่าสลดใจ หมีกริซลี่ผอมกร่องเพราะแซลม่อนไม่พอ ผลจากภาวะโลกร้อน

ตั้งแต่โลกเราประสบกับภาวะโลกร้อน ก็ทำให้สิ่งมีชีวิตมากมายได้รับผลกระทบเรื่อยมา และล่าสุดก็เป็นเจ้าหมีกริซลี่ที่ต้องใช้ชีวิตอย่างลำบาก เพราะสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป

เมื่อปลายเดือนกันยายน 2019 ช่างภาพชาวแคนาดา Rolf Hicker ได้เผยแพร่ภาพน่าสลดใจ ของเหล่าหมีกริซลี่ใกล้กับชายฝั่งบริติชโคลัมเบีย

โดยมีแม่หมีตัวหนึ่งและลูกหมีอีก 2 ตัวเป็นตัวเอกของรูป และที่น่าสงสารมากๆ ก็คือหุ่นของพวกมันที่ผอมอย่างไม่ควรจะเป็น ทั้งที่เข้าใกล้ช่วงจำศีลแล้ว

 

 

ชาวประมงในพื้นที่บอกว่าที่พวกมันตัวผอมแบบนี้ เป็นเพราะว่าปลาแซลม่อนซึ่งเป็นอาหารหลักของพวกมัน ลดจำนวนลงมากจนไม่พอต่อความต้องการของพวกมันนั่นเอง

ถึงแม้ว่าเขตอนุรักษ์ธรรมชาติในรัฐอลาสก้า สหรัฐอเมริกาจะมีแซลม่อนมากพอสำหรับหมีกริซลี่ที่นั่น แต่ในแถบแคนาดานั้นกลับมีจำนวนปลาต่างกันลิบลับ

 

 

ส่วนสาเหตุที่ปลาแซลม่อนจำนวนลดลงมากจนน่าใจหาย ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมนุษย์ทำฟาร์มแซลม่อน ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคในกลุ่มปลาแถบนั้น

และอีกสาเหตุหนึ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เลย ก็คือสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปเพราะภาวะโลกร้อน ซึ่งทำให้ปลาแซลม่อนขยายพันธุ์ได้ไม่ดีเท่าที่ควร

 

 

อันที่จริงแล้วในช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคม เป็นช่วงที่หมีกริซลี่ควรจะมีรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณฺ เนื่องจากในเดือนพฤศจิกายนพวกมันก็จะต้องจำศีลกันแล้ว

การที่หมีกริซลี่ในแถบนี้ยังผมกันอยู่แบบนี้ จึงทำให้นักอนุรักษ์และผู้เชี่ยวชาญเป็นห่วงมากๆ พวกเขาคิดไม่ออกเลยว่ามันจะผ่านช่วงหน้าหนาวไปได้ยังไง

 

 

Hicker ซึ่งเป็นคนถ่ายรูปพวกมันบอกว่า “ผมไม่เห็นปลาแซลม่อนในแม่น้ำนั้นสักตัวเลย ผมเห็นแค่พวกหมีกำลังอยู่แบบอดอยากเท่านั้น และนั่นก็ทำให้ผมเศร้ามาก

ถึงส่วนตัวผมจะอยากโชว์รูปอันสวยงามของธรรมชาติให้ทุกคนเห็น แต่ในฐานะช่างภาพการแสดงมุมนี้ของพวกมันก็สำคัญเช่นกัน” นั่นก็เพราะทุกคนจะได้ตระหนักถึงปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น

 

 

ปัญหาภาวะโลกร้อนและอากาศที่เปลี่ยนไป จะยังคงส่งผลกระทบกับสัตว์ทั้งหลายอย่างต่อเนื่อง เห็นทีถ้าเราไม่หันมาให้ความสำคัญและช่วยแก้ปัญหานี้กันอย่างจริงจัง ต่อไปก็คงจะมีสัตว์ที่ต้องลำบากเพิ่มอีก

 

โปสเตอร์จากทางศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติที่บอกให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

 

ที่มา: Daily Mail

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...