อุทาหรเตือนใจทาส ซื้อลูกแมวจตุจักร พ่อค้าบอก “ถ้าแมวป่วย ห้ามพาไปหาหมอ” !?

การหาแมวสักตัวเข้ามาอยู่ด้วย คือความฝันของทาสแมวทั้งหลาย มันเป็นการเติมเต็มความสุขให้ชีวิตในแบบที่ไม่มีอะไรมาแทนได้

อย่างไรก็ตามเราควรจะใส่ใจพวกมันตั้งแต่การเริ่มหามาเลี้ยง คุณควรหาเลี้ยงแมวจากแหล่งที่เชื่อถือได้ หรือถ้าให้ดีควรมีใบรับรองสุขภาพด้วยซ้ำ ไม่อย่างนั้นแทนที่จะได้มีความสุขกับการเลี้ยงแมว อาจจะต้องเจอเรื่องช้ำใจแทน

 

The Denver Channel

 

ชายคนหนึ่งเล่าประสบการณ์ของตัวเองในการซื้อแมว เขาเล่าผ่านเว็บไซต์พันทิปว่า

“ผมเป็นคนที่รักแมวมาก เคยเลี้ยงมาแล้ว 2 ตัว เมื่อหลายปีก่อนและมาตอนนี้ ผมซื้อคอนโดอยู่ เค้าอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ครับ ผมจึงปรึกษากับภรรยาว่าอยากได้แมวสักตัวมาเลี้ยงเพื่อเค้าจะได้เป็นเพื่อนเราทำให้เรายิ้มได้

บังเอิญว่า วันนั้นผมกับภรรยาไปเดินจตุจักรกันแล้วไปพบเจ้าขายแมวเจ้าหนึ่ง
มีเปอร์เซียน่ารักๆอยู่หลายตัวทีเดียว ทาสแมวอย่างผม มีเหรอที่จะอดใจเข้าไปเล่นด้วยไม่ได้ “

 

ตลาดนัดจตุจักร

Thairath

 

เขาเคยได้ยินข่าวที่ไม่ดีเกี่ยวกับการซื้อแมวแถวนี้มาบ้าง แต่ก็คิดว่าถึงคนเลี้ยงจะดูแลแมวไม่ดียังไง พอมาอยู่กับเขาแล้วเขาจะดูแลมันให้ดีที่สุดเอง วันนั้นเขาจึงซื้อแมวกลับไปด้วยตัวหนึ่ง แล้วตั้งชื่อให้ว่า ถุงทอง

แต่ตอนซื้อแมวมาจากพ่อค้า เขาก็ย้ำนักย้ำหนาว่า “หากน้องป่วย กินน้อยลง อย่าพาไปหาหมอเด็ดขาด ให้พามาหาผม เพราะสัตวแพทย์ชุ่ยมาก ฉีดยามั่ว แล้วพอแมวตาย ลูกค้าก็มาโทษผม ว่าผมเอาแมวป่วยมาขาย ย้อมแมวขาย” แล้วเขาก็พูดแบบนี้กับลูกค้าคนอื่นด้วย

เขาสงสัยกับคำพูดของพ่อค้ามาก พอเล่าให้พี่สะใภ้ที่เป็นสัตวแพทย์ฟังเธอก็แปลกใจเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้ใส่ใจคำพูดนั้นนัก จนกระทั่งถุงทองป่วย

 

Business Insider

 

วันแรกที่เขาเอาถุงทองไปเลี้ยง ตอนเช้ามันยังร่าเริงอยู่ เขาเตรียมข้าวและน้ำให้มันพร้อมเสร็จก็ออกไปทำงานตามปกติ แต่พอตกเย็นก็พบว่ามันซึมๆ เหมือนป่วย และไม่ยอมกินข้าวเอง

เขาจึงพามันไปหาสัตวแพทย์ให้ดูอาการ ซึ่งตอนนั้นเขายังเลี้ยงมันได้ไม่นานสัตวแพทย์จึงคิดว่ามันยังปรับตัวไม่ได้ และให้ป้อนอาหารให้มันเฉยๆ แล้วเขาก็โทรไปเล่าเรื่องนี้ให้คนขายแมวฟังด้วย

 

Y Magazine

 

สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือคนขายแมวคะยั้นคะยอให้เขาพาแมวกลับไปรักษากับเขาฟรี และอย่าพาไปรักษากับสัตวแพทย์เด็ดขาด แถมยังโทรจิกให้เขาพาแมวไปหาด้วย

เขาเล่าต่อว่า “ผมเริ่มสงสัยว่า การที่เค้าพูดดักลูกค้าที่มาซื้อแมวกับเค้าทุกคนว่าห้ามพาไปหาหมอ ให้พาไปหาเค้าเนี่ยแสดงว่าเค้ารู้อยู่แล้วหรือเปล่าว่าแมวเค้าไม่สบาย แต่ก็ยังเอามาขาย ไม่ยอมรักษา”

 

worldanimalnews

 

วันต่อมาถุงทองก็อาการทรุดลงอีก เขากับภรรยาจึงตัดสินใจพาเจ้าแมวน้อยเข้ารับการตรวจและแอดมิดที่โรงพยาบาลเลย ซึ่งสิ่งที่หมอบอกพวกเขาก็คือ “น้องแมวมีเกล็ดเลือดต่ำมาก น่าจะเป็นไข้หัดแมว”

เขารู้สึกตกใจมากกับการที่มันป่วยเป็นไข้หัด และก็หนักใจกับการหาทางรักษามันด้วย เพราะค่ารักษาก็แพง แต่เขาก็ยอมจ่ายเพื่อช่วยมัน

น่าเสียดายที่ถึงที่สุดแล้วเจ้าถุงทองก็จากเขาไป มันช็อกตอนที่หมอให้เกล็ดเลือดมัน มันทนสู้กับโรคไม่ไหว ทั้งเขาและภรรยาต่างก็เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น

 

ภาพของเจ้าถุงทอง

Pantip

 

เขามั่นใจแล้วว่าคนขายต้องหลอกขายแมวทั้งๆ ที่มันป่วยอยู่ เขาได้แต่จำเรื่องนี้ไว้เป็นบทเรียนและไม่ยุ่งเรื่องนี้อีก แต่ที่น่าเศร้าก็คือล่าสุดเมื่อเขาไปเดินตลาดจตุจักร เขาก็ยังได้ยินคนขายคนเดิมบอกกับลูกค้าที่มาดูเหมือนเดิมว่า

“หากน้องป่วย หรือ ไม่สบาย ผมขอล่ะครับ อย่าพาไปหาหมอเด็ดขาด ให้พามาหาผม ผมจะรักษาให้ฟรี” 

เราจึงอยากให้เพื่อนๆ คอยระวังตัวและศึกษาหาข้อมูลการซื้อขายหรือรับเลี้ยงแมวให้ดีก่อนที่จะเลี้ยงพวกมัน เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องมาเจอเรื่องเศร้าๆ แบบนี้กับตัวเอง

 

ที่มา: Pantip

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...