มนุษย์ช่วย “ลูกแมวตาเดียว” จากข้างถนน และทำให้มันเติบโตท่ามกลางความรัก ความอบอุ่น

ลูกแมวที่ชื่อ Maple ถูกพบบนถนนพร้อมพี่ชาย ชื่อ Egg จากนั้นทั้งคู่ก็ได้ถูกพาไปยังศูนย์พักพิงสัตว์ เพื่อรับการช่วยเหลือที่จำเป็น ทั้งคู่ผอมแห้งและตัวเล็กมากๆ ทั้งๆ ที่อายุ 4 สัปดาห์แล้ว

ต่อมาเมื่อ Amanda ผู้ก่อตั้ง Kitten Rescue Life ได้ทราบเรื่องของลูกแมวทั้ง 2 ตัว เธอจึงยื่นมือเข้ามาให้การช่วยเหลือ “พวกมันอ่อนแอ เพราะไม่ได้อยู่กับแม่เป็นเวลานานแล้ว” เธอกล่าว

 

 

Amanda พาลูกแมวสองพี่น้องกลับมาที่บ้าน และให้การดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา เพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันจะรอด แต่ไม่กี่วันต่อมา อาการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนของลูกแมวก็แย่ลงเรื่อยๆ

เพื่อช่วยชีวิตลูกแมวสองพี่น้อง Amanda ต้องอดหลับอดนอนเป็นเวลาหลายคืน แต่ถึงอย่างนั้น Maple ก็ติดเชื้อที่ตาอย่างรุนแรง ขณะที่ Egg หมดแรงที่จะสู้ต่อ และจากไปอย่างน่าเศร้า

 

 

แม้ว่า Amanda และทีมงานไม่สามารถช่วย Maple จากการติดเชื้อที่ตาได้ แต่อย่างน้อย พวกเขาก็สามารถทำให้ชีวิตของมันหลุดพ้นจากภาวะวิกฤติ

Maple เปรียบเสมือนนักรบตัวน้อย มันมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตอยู่ต่อ และด้วยการดูแลตลอดเวลา ทำให้น้ำหนักของมันเพิ่มขึ้น และแข็งแรงขึ้น ซึ่งทันทีที่มีพลังงานเพียงพอ มิ้วน้อยก็วิ่งเล่นไปทั่วห้อง และปีนป่ายทุกอย่างที่ปีนได้

 

 

Amanda บอกว่า “มีอยู่คืนหนึ่ง Maple นอนท่ามกลางเราบนเตียง มันเล่นและทำทุกอย่างเหมือนลูกแมวทั่วไป นั่นเป็นช่วงเวลาที่ฉันรู้สึกว่ามันคุ้มค่ามากกับการพยายามช่วยลูกแมวตัวหนึ่ง แม้ที่ผ่านจะต้องอดหลับอดนอนก็ตาม”

ตั้งแต่นั้นมา ทุกครั้งที่ Maple มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น พวกเขาจะฉลองให้มัน ทุกคนภูมิใจในตัวมิ้วน้อยมากๆ โดยเฉพาะตอนที่น้ำหนักของมันแตะ 1 กิโลกรัม

 

 

Amanda บอกว่า “ฉันจำได้ว่าตอนที่เรารับมันมาใหม่ๆ มันมีน้ำหนักแค่ 227 กรัมเท่านั้น ทั้งยังผอมและเห็นซี่โครงอย่างชัดเจน แต่เมื่อเทียบกับวันนี้ ถือได้ว่ามันมาไกลมาก”

“อย่าว่าแต่น้ำหนักขึ้นเลย ฉันว่ามันอ้วนเกินไปด้วยซ้ำ เวลาจะลุกจากการนอนแต่ละครั้ง มันต้องกลิ้งตัวไปด้านข้าง เพื่อที่จะทรงตัว”

 

 

2 เดือนหลังจากการช่วยเหลือ Maple เปลี่ยนไปมาก ราวกับเป็นลูกแมวตัวใหม่ มันมีพลังงานเต็มเปี่ยม และชอบวิ่งเล่นอย่างอิสระ

แมวน้อยมีความมั่นใจสูงมาก มันทำตัวเป็นเจ้าของบ้าน จนแม้แต่แมวในบ้านที่ตัวโตกว่ายังต้องยอมให้มันทุกอย่าง

 

 

ยิ่งโตขึ้น Maple ก็ยิ่งน่ารักมากขึ้นเท่านั้น

 

หลังจากที่รอให้น้ำหนักของ Maple อยู่ในระดับที่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ Amanda ก็พามันไปผ่าตัดเอาลูกตาข้างที่ติดเชื้อออก เพื่อไม่ให้เชื้อลุกลามไปมากกว่านี้

 

 

แม้จะเหลือตาเพียงข้างเดียว แต่ Maple ก็ภาคภูมิใจกับชีวิตในทุกวันนี้ มันทำทุกอย่างที่อยากทำ โดยไม่ยอมให้อุปสรรคต่างๆ หยุดยั้งมัน

 

 

สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับ Maple คือ การได้ดื่มด่ำกับความรักและอ้อมแสนอบอุ่นจากมนุษย์ทุกวัน ซึ่งคงไม่มีอะไรทำให้มันมีความสุขมากไปกว่านี้อีกแล้ว

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...