‘เหมียวยอดนักสู้’ พิการขาหลัง แต่พยายามยืน-เดิน ด้วยขาตัวเอง แม้จะมีวีลแชร์ให้ใช้ก็ตาม

ในปี 2016 มีคลิปของ Mac ‘n’ Cheez ซึ่งเป็นลูกแมวตัวน้อยที่พิการขาหลัง ใช้รถเข็นจิ๋ว เพื่อทดสอบการเคลื่อนไหว กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์

อ่านข่าวเก่า ‘ลูกแมวขาพิการ’ และถูกแม่ทิ้ง วิ่งเล่นจนไม่รู้จักเหนื่อย หลังได้วีลแชร์คันจิ๋วจากคนใจดี

ตั้งแต่นั้นมา มิ้วส้มตัวน้อยก็พยายามเรียนรู้การใช้ขาหลัง ทั้งใช้และไม่ใช้วีลแชร์

 

 

สำหรับใครที่ยังไม่เคยอ่านเรื่องราวของ Mac เราขอเท้าความให้เล็กน้อย คือ น้องถูกพบในกล่องแมคแอนด์ชีส ก่อนจะถูกพาไปยััง Massapequa Vet ในลองไอซแลนด์ นิวยอร์ก

ที่นั่น สัตวแพทย์พบว่าขาหลังของมันเป็นอัมพาต เนื่องจากเส้นประสาทได้รับความเสียหาย

 

 

วีลแชร์สำหรับหมา-แมวพิการนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่สัตว์ส่วนใหญ่จะไม่ใช้ขณะอยู่ในบ้าน เนื่องจากทำให้รู้สึกไม่สะดวกสบาย โดยเฉพาะตอนนั่งหรือนอน

ประเด็นคือ Mac ไม่ได้พึ่งพาวีลแชร์ตลอดเวลา แม้ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน มันพยายามจะเดินด้วยเท้าตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

.

.

.

 

นี่คือคลิปที่โด่งดังเมื่อปี 2016

.

 

ตอนนี้ Mac อายุเกือบ 4 ขวบแล้ว ที่น่ายินดีคือ มันสามารถยืนได้โดยไม่ต้องใช้วีลแชร์ แม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แต่ทุกคนก็เห็นถึงความมุ่งมั่นของมัน

 

 

แม้เจ้าเหมียวจะไม่สามารถควบคุมขาหลังได้ตามที่ต้องการ แต่มันมีขาหน้า 2 ข้างที่แข็งแรงอย่างน่าทึ่ง จนสามารถปีนขึ้นโซฟาเองได้

 

 

ทั้งนี้การดูแลสัตว์ที่เป็นอัมพาตนั้น ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก เพราะพวกมันอาจจะบาดเจ็บได้ทุกเมื่อ ขณะที่เคลื่อนตัวไปรอบๆ บ้าน โดยเฉพาะเวลาที่ไม่มีคนดูแล

นั่นหมายความว่าเจ้าของต้องให้สัตว์พิการอยู่ในสายตาตลอดเวลา

 

 

อย่างไรก็ตาม นับเป็นความโชคดีของ Mac ที่ได้อยู่ในการดูแลของคนที่รักและเต็มใจที่จะทำเพื่อมันจริงๆ ตามที่ได้สัญญาไว้ โดยไม่ต้องการอะไรตอบแทน

 

 

ตอนนี้สัตวแพทย์ไม่สามารถบอกได้ว่าขาหลังของ Mac จะสามารถกลับมาใช้งานได้หรือไม่ในอนาคต แต่อย่างน้อยการที่เห็นมันพยายามใช้ขาหลัง โดยไม่พึ่งวีลแชร์ นับว่าเป็นสัญญาณที่ดี

 

 

ทางด้านตัว Mac เอง มันไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองผิดปกติ หรือมีอุปสรรคในการใช้ชีวิต เพราะมันสามารถทำทุกอย่างได้เหมือนแมวทั่วไป และสามารถเคลื่อนไหวสำรวจรอบๆ บ้านได้อย่างอิสระ

นอกจากนี้ น้องแมวยังได้รับความรัก ความเอาใจใส่เป็นอย่างดี ได้อยู่ในบ้านที่แสนอบอุ่น มีทุกอย่างที่ต้องการ แถมทาสยังพาออกไปผจญภัยนอกบ้านบ่อยๆ ด้วย

 

 

ติดตาม Mac เหมียวยอดนักสู้ได้ที่เฟซบุ๊ก Mac N’ Cheez

 

.

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...