หมาน้อยหูหนวกและตาบอด แต่มีหน้าตาแสนน่ารัก และตัวสีอมชมพูเหมือนลูกหมู

หมาน้อยเกิดมาพร้อมกับความพิการ ทว่ามันมีกำลังใจที่ดีมากพอจะใช้ชีวิตต่อไป และมีความสดใสพอแบ่งให้คนรอบข้างเสมอ

 

pinkpigletpuppy / Instagram

 

น้องหมาตัวนี้เป็นหมาพันธุ์ผสมระหว่างดัชชุนด์และชิวาว่า ทว่าผลจากการผสมพันธุ์ทำให้มันตาบอดและหูหนวกตั้งแต่เกิด

มันถูกส่งมาให้ Melissa Shapiro ซึ่งเป็นสัตวแพทย์ เธอจึงรับอุปถัมภ์มันไว้ช่วงหนึ่ง โดยตั้งใจไว้ว่าพอมันแข็งแรงก็จะส่งตัวไปหาเจ้าของต่อ

 

pinkpigletpuppy / Instagram

 

Shapiro เห็นว่าเจ้าหมาน้อยตัวนี้มีสีชมพูอ่อนทั่วทั้งตัวซึ่งเกิดจากการผสมพันธุ์เช่นกัน ดูๆ แล้วเหมือนลูกหมูเลย เธอจึงตั้งชื่อให้มันว่า Piglet ตามหมูน้อยจากการ์ตูนเรื่อง Winnie The Pooh

ทว่าการใช้เวลาร่วมกันกับมัน 2 เดือนทำให้เธอเปลี่ยนใจ เธอรู้สึกผูกพันกับมันเกิดกว่าจะแยกจากกันได้ นั่นทำให้เธอรับเลี้ยงมันเป็นหมาของตัวเองในที่สุด

 

pinkpigletpuppy / Instagram

 

เจ้าของของมันเล่าว่า “มันเป็นการตัดสินใจที่ค่อนข้างยาก เนื่องจากการดูแลมันซึ่งเป็นลูกหมาพิการ เป็นภาระพอๆ กับการทำงานเต็มเวลา แต่มันก็น่ารักมาก และเราก็ไม่อยากจากมันไปหลังจากที่ได้อยู่กับมันแล้ว”

ในเดือนแรกที่รับมันมาเลี้ยง เจ้าหมาเอาแต่ร้องด้วยความกังวลอยู่ตลอด กว่ามันจะปรับตัวได้ก็นานทีเดียว แต่ด้วยความพยายามของมัน ในที่สุดเจ้าหมาก็ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้

 

pinkpigletpuppy / Instagram

 

ด้วยเหตุนี้เจ้า Piglet จึงได้อยู่กับเจ้านายที่ใส่ใจมัน และพี่หมาตัวโตอีก 6 ตัวในบ้านที่รัฐแมสซาขูเซตส์ สหรัฐอเมริกา มันได้เริ่มต้นชีวิตที่มีความสุขที่นี่

 

pinkpigletpuppy / Instagram

 

หลังจากมันปรับตัวได้ นอกจาก Piglet จะเป็นหมาที่ช่วยแจกความสดใสให้คนและเพื่อนหมาในบ้านแล้ว มันยังช่วยมอบกำลังใจให้เด็กๆ ในชุมชนด้วย

 

pinkpigletpuppy / Instagram

 

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่มันถูกเชิญไปร่วมชั้นเรียนของเด็กเกรด 3 ในโรงเรียนใกล้บ้าน คุณครูใช้มันเป็นตัวอย่างของนักสู้ที่ดี ที่ขนาดหูหนวกและตาบอดก็ยังพยายามใช้ชีวิตต่อไป

นั่นทำให้เด็กๆ ประทับใจในตัวเจ้าหมา และร่วมกันใส่หูหมู Piglet ถ่ายรูปหมู่ร่วมกับมัน เพื่อนมอบกำลังใจกลับให้เจ้าหมาบ้าง

 

pinkpigletpuppy / Instagram

 

อีกอย่างหนึ่ง Shapiro ก็ได้ใช้ Piglet เป็นมาสคอตเพื่อรณรงค์และให้ความรู้กับคนรักสัตว์ ในการต่อต้านการผสมพันธุ์สัตว์อย่างผิดๆ ด้วย เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมีหมาเกิดมาลำบากเหมือนมันอีก

เรียกได้ว่าถึงหมาน้อยจะเกิดมาไม่สมบูรณ์ และใช้ชีวิตได้ลำบากกว่าชาวบ้านเขา แต่มันก็ได้มอบประโยชน์และความสุข ให้กับทั้งเจ้าของและสังคมอย่างมากมาย

 

pinkpigletpuppy / Instagram

 

ที่มา: boredpanda, Unilad

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...