“ลูกแมวน้ำ” ติดอยู่ในซอกหิน ทำตาแบ๊วรอความช่วยเหลือ ในที่สุดก็มีคนเข้ามาช่วย

เมื่อผู้คนเดินเล่นอยู่บนชายหาดแห่งหนึ่งในอังกฤษเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พวกเขาเห็นลูกแมวน้ำตัวหนึ่งนอนอยู่ในซอกหิน ซึ่งทุกคนคิดว่าไม่มีอะไรผิดปกติ

แต่เมื่อสังเกตดูดีๆ ปรากฏว่าน้องไม่ได้นอนอาบแดดเหมือนแมวน้ำทั่วไป แต่มันกำลังติดอยู่ในซอกหินดังกล่าวและต้องการความช่วยเหลือ

 

 

ในเพจ St. Mary’s Seal Watch เขียนไว้ว่า “ปกติแล้วเมื่อแมวน้ำติดอยู่ในซอกหิน พวกมันจะสามารถปลดปล่อยตัวเองได้ แต่สำหรับแมวน้ำผู้น่าสงสารตัวนี้ ไม่สามารถออกมาได้”

หลังจากที่ได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกับ St. Mary’s Seal Watch ก็ลงพื้นที่ไปตรวจสอบทันที และพบว่าแมวน้ำตัวนี้น่าจะพลาดลื่นลงไปในซอกหิน ซึ่งมีความลึกประมาณหนึ่ง ทำให้มันไม่สามารถขึ้นมาได้

 

 

ขณะที่ทีมช่วยเหลือกำลังวางแผนและเตรียมการต่างๆ ลูกแมวน้ำก็รอด้วยความอดทน และมองดูผู้ช่วยเหลืออย่างใจจดใจจ่อ

ในขั้นแรก ผู้ช่วยเหลือทำให้แน่ใจว่าลูกแมวน้ำจะลื่นลงไปลึกกว่านี้ และวางแผนที่จะดึงมันออกมาอย่างอ่อนโยนที่สุด เพื่อไม่ให้มันได้รับบาดเจ็บใดๆ

พูดเหมือนจะง่าย แต่การลงมือทำจริงๆ นั้น ไม่ง่ายเลย

 

 

ผู้ช่วยเหลือบอกว่า “เราไม่สามารถดึงลูกแมวน้ำออกมาโดยตรงได้ เพราะเกรงว่ามันจะได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม โชคดีที่ทีมงานหลายคนเคยมีประสบการณ์ที่คล้ายกันนี้ ”

พวกเขาได้นำผ้าห่อตัวแมวน้ำเอาไว้ เพื่อลดการบาดเจ็บที่อาจเกิดการเสียดสีกับก้อนหิน และความอบอุ่นจากผ้าห่มจะช่วยลดความเครียดให้มันด้วย

 

 

จากนั้น ทีมงานก็เอื้อมมือลงไปในซอกหินอย่างระมัดระวัง แล้วค่อยๆ อุ้มแมวน้ำตัวน้อยขึ้นมาเพื่อคืนความเป็นอิสระให้แก่มัน

โชคดีที่แมวน้ำตัวนี้ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ เลย ตรงกันข้าม มันยังดูแข็งแรงดี ดังนั้นพวกเขาจึงปล่อยมันกลับสู่ธรรมชาติต่อไป

 

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...