ลูกนกเกิดใหม่ตกลงมาจากรัง หญิงสาวจึงช่วยเก็บมันมา และเลี้ยงดูจนมันเติบใหญ่

ในเช้าวันหนึ่งของเดือนพฤษภาคมซึ่งน่าจะเป็นแค่วันปกติวันหนึ่ง Susan Simon ได้พบกับนกน้อยโดยไม่คาดคิด และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่เธอจะจำไปอีกแสนนาน

ที่แถวบ้านของมักจะมีนกฟินช์มาทำรังบนต้นไม้อย่างสม่ำเสมอ ทว่าในปีนี้พวกมันไม่ได้ทำรังบนต้นไม้ มีนกครอบครัวหนึ่งตัดสินใจมาทำรังไว้บนโคมไฟหน้าบ้านเธอแทน

หลังจากที่เธอกลับมาจากการซื้อของในเช้าวันหนึ่งที่ลมแรง เธอก็พบว่ามีลูกนกเพิ่งเกิดใหม่ตกลงมาจากรัง มันยังไม่ลืมตาด้วยซ้ำ เธอจึงช่วยเก็บมันขึ้นไปไว้ที่รัง แต่ไม่นานก็พบว่ามันตกลงมาอีก

 

Susan Simon

 

ถึงเธอจะไม่เคยดูแลนกมาก่อน แต่หากปล่อยมันไว้แบบนั้นเธอก็กลัวว่ามันจะไม่รอด จึงได้เก็บมันเข้ามาในบ้าน และเริ่มค้นหาวิธีดูแลนกเบื้องต้นทันที

ในช่วง 2 สัปดาห์แรก Simon ต้องป้อนอาหารให้นกน้อยทุก 15 นาทีโดยใช้ไม้จิ้มฟัน มันเป็นงานที่ยากลำบากและละเอียดอ่อน แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือเธอกลัวมันจะไม่รอดเพราะเธอไม่มีประสบการณ์ในการดูแลนก

อย่างไรก็ตามเธอก็ใส่ใจมันอย่างดี เธอพามันไปชั่งน้ำหนักดูเป็นประจำ เพื่อให้มั่นใจว่ามันน้ำหนักเพิ่มขึ้น จนกระทั่งผ่านพ้นช่วงสัปดาห์แรกไปมันโตจนลืมตาได้แล้ว

 

Susan Simon

 

เธอตั้งชื่อให้นกน้อยว่า Twerp เธอเล่าว่า “ตอนแรกที่ฉันเจอมัน มันไม่มีขนและก็มีขนาดประมาณนิ้วโป้งฉันเท่านั้นเอง แต่ตอนนี้มันเริ่มมีขนขึ้นมาบ้างแล้ว”

ไม่น่าเชื่อเลยว่าเธอจะช่วยดูแลนกน้อยตัวหนึ่งให้โตขึ้นได้ จากที่มันดูเหมือนจะไม่รอด ตอนนี้มันกลายเป็นนกที่แข็งแรงดีแล้ว

Simon เริ่มพาเจ้า Twerp ออกไปข้างนอกบ้านบ่อยๆ เพื่อให้มันคุ้นชินกับธรรมชาติ และก็เพื่อฝึกให้มันบินในพื้นที่กว้างๆ ด้วย ซึ่งมันก็บินได้ตามสัญชาตญาณของนก

 

Susan Simon

 

ทว่าถึงมันจะบินได้แล้ว และใช้เวลาอยู่นอกบ้านมากขึ้น ทุกครั้งที่มันเห็น Simon ออกมาข้างนอก เจ้านกก็จะบินมาหาเธอเสมอ เหมือนกับลูกนกติดแม่ที่ไม่ยอมออกไปไหนไกล

อีกอย่างเจ้านกน้อยก็มาขออาหารจากเธอกินตลอด เธอกลัวว่าวันหนึ่งถ้าเธอไม่อยู่มันจะหาอาหารเองไม่ได้ เธอจึงเริ่มเอาถาดอาหารตั้งไว้ให้มันหน้าบ้านแทน

ตอนแรกมันก็กินอาหารเองไม่เป็นหรอก แต่หลังจากที่เห็นนกตัวอื่นมากินข้าวที่ Simon เอาไว้ให้ในถาดแล้ว มันก็เริ่มทำตามบ้าง

 

Susan Simon

 

หลังจากนั้นมันคงจะเรียนรู้วิถีชีวิตจากนกตัวอื่นมากขึ้น มันก็เลยเริ่มมาที่บ้านของ Simon น้อยลง จนตอนนี้เธอแทบจะไม่เห็นมันเลย

หญิงสาวรู้สึกใจหายเหมือนกันที่ไม่เจอมันบ่อยๆ เนื่องจากเธอเลี้ยงมันมาตั้งแต่เล็ก จึงเกิดความผูกพันกับมัน แต่เธอก็ดีใจที่เห็นว่ามันใช้ชีวิตเองได้แล้ว

เธอคิดว่าถ้าเธอกับมันยังคงผูกพันกันอยู่จริงๆ เดี๋ยวมันก็คงจะโผล่มาเยี่ยมเธอเอง หรือไม่แน่ถ้ามันมีครอบครัวมันอาจจะมาสร้างรังไว้ตรงบ้านเธออีกก็ได้

 

 

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...