พบ 5 สัตว์โลก ที่ชื่อไม่ตรงปกเลยตัวจริงเลย ฟังแล้วชวนเข้าใจผิดแบบสุดๆ

ส่วนใหญ่แล้วสัตว์บนโลกนี้จะถูกตั้งชื่อให้สอดคล้องกับสายพันธุ์และลักษณะของพวกมัน อย่างเช่นเสือที่มีลายจุดก็เรียกว่าเสือดาว หมาที่มีต้นกำเนิดจากแถบไซบีเรียนก็เรียกว่าไซบีเรียนฮัสกี้ เป็นต้น

แต่ก็มีบางตัวที่ชื่อนั้นไม่ได้ตรงกับตัวจริงๆ ของมันเลย ทำให้คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับสายพันธุ์ที่แท้จริงของพวกมัน เราลองไปดูกันว่ามีตัวไหนบ้างที่มีชื่อชวนเข้าใจผิด

 

1. ปลาไหลไฟฟ้า (Electric Eel)

 

ในชื่อของปลาไหลไฟฟ้ามีบางอย่างที่ผิดอย่างแรง เพราะถึงมันจะสามารถปล่อยไฟฟ้าได้จริงๆ แถมรุนแรงถึง 500 โวลต์ แต่มันไม่ใช่ปลาไหล!

อันที่จริงแล้วมันเป็นปลาน้ำจืดที่รูปร่างคล้ายปลาไหลเท่านั้นเอง ซึ่งมันถูกจัดอยู่ในตระกูลของปลากราย ที่ไม่ได้ใกล้เคียงกับปลาไหลเลย

 

 

2. หมาป่าเคราขาว (Maned Wolf)

 

สัตว์นักล่าจากอเมริกาใต้ตัวนี้อาจดูคล้ายหมาป่า ทว่าจริงๆ มันเป็นคนละสายพันธุ์กันเลย มันเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวที่ถูกจัดอยู่ในตระกูล Chrysocyon ซึ่งเป็นตระกูลสัตว์ดึกดำบรรพ

 

 

ส่วนสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงมันนั้นเป็นหมาป่าแห่งหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ซึ่งไม่ใช่หมาป่าจริงๆ เหมือนกัน แถมยังสูญพันธุ์ไปตั้งแต่ปี 1876 แล้ว

 

 

3. งูจงอาง (King Cobra)

 

งูจงอาง (King Cobra) มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสายพันธุ์เดียวกับงูเห่า (Cobra) เนื่องจากชื่อภาษาอังกฤษของพวกมันคล้ายคลึงกันมาก

 

 

แต่ความจริงก็คือพวกมันแค่รูปร่างคล้ายกันเท่านั้น โดยงูจงอางจะมีตัวที่ใหญ่กว่า มีพิษที่มากกว่า แถมมันยังกินงูพิษเป็นอาหารด้วย นี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มันได้ชื่อราชางูพิษมา

 

 

4. กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี (Peacock Mantis Shrimp)

 

เจ้าตัวนี้มีชื่อของนกยูง (peacock) ตั๊กแตน (mantis) และ กั้ง (shrimp)มารวมอยู่ในตัวเดียว คนที่เห็นชื่อภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียวอาจจะงงได้ว่ามันเป็นตัวอะไรกันแน่

แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้มีความเกี่วข้องอะไรกับนกยูงเลย และก็ไม่ใช่ญาติกับตั๊กแตนเช่นกัน ที่เอาชื่อนกยูงมาโยงด้วยนั้นคงเป็นเพราะมันมีสีสันสวยงาม ส่วนที่เอาตั๊กแตนมาโยงด้วยนั้นมาจากนิสัยที่ชอบใช้ก้ามต่อยเหยื่อ

 

 

ส่วนชื่อของมันภาษาไทยนั้นเรียกว่า “กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี” ซึ่งแม้จะตัดชื่อนกยูงออกไปก็ยังฟังดูงงๆ อยู่ดีว่ามันเป็นกั้งหรือตั๊กแตน

 

 

5. Horned Toad

 

หากแปลชื่อของ Horned Toad ออกมาเป็นภาษาไทยตรงๆ มันน่าจะเป็นกบมีหนาม แต่จริงๆ แล้วมันเป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกกิ้งก่าต่างหาก

พวกเราอาจจะไม่เคยเห็นมันมาก่อน เนื่องจากเจ้า Horned Toad นั้นเป็นสัตว์ที่อยู่ในตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา

 

 

และหนามบนตัวของมันก็ไม่ได้มีไว้โชว์อย่างเดียวด้วย มันสามารถพองตัวเพื่อให้หนามไปทิ่มศัตรูที่มาหยามกับมัน และก็สามารถเปลี่ยนสีเพื่ออำพรางตัวได้เช่นกัน

 

 

ที่มา: Dog vs Cat

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...