ทาสแมวควรรู้ 5 เคล็ดไม่ลับ ที่ทำแล้วช่วยให้เจ้านายของเราอายุยืนยิ่งขึ้น

คงไม่มีทาสแมวคนไหนอยากให้เจ้านายจากเราไปเร็วๆ หรอก ใครก็อยากให้เจ้านายอยู่มอบความสุขให้กับทาสอย่างเราไปนานๆ ทั้งนั้นแหละ

แต่ความรักเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้เจ้านายของเรามีอายุยืนได้ การที่เจ้านายของพวกเราจะอยู่ไปจนแก่ จำเป็นจะต้องได้รับการดูแลที่ถูกต้องด้วย

 

 

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าควรดูแลเจ้านายอย่างไรให้อายุยืน วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาฝากให้เหล่าทาสแล้ว

 

1. ให้เจ้านายได้กินอาหารคุณภาพ

 

การให้เจ้าแมวกินอาหารเม็ดมันก็ดีอยู่หรอก แต่การได้กินอาหารทั่วไปบ้างก็ย่อมดีกว่า การที่พวกมันได้กินอาหารหลากหลายแบบนี้ก็จะช่วยให้พวกมันได้สารอาหารครบถ้วน ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง

แต่ก็อย่าลืมนะว่าถ้าจะซื้อปลาหรือเนื้อไก่มาทำอาหารให้เจ้านายกิน อย่าปรุงให้มีรสชาติเค็มมากล่ะ ไม่อย่างนั้นแทนที่เจ้านายจะสุขภาพดี อาจจะได้เป็นโรคไตแทน

 

2. ฝึกให้เจ้านายออกกำลังกายเยอะๆ

 

แมวก็เหมือนคนเรานี่แหละ ถ้าอยากสุขภาพดีก็ต้องออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง หากไม่ออกกำลังซะบ้างร่างกายก็จะอ้วนและมีโรคตามมามากมาย

ถ้าเจ้านายบางบ้านติดสบายมากจนไม่ยอมลุกมาออกกำลังเลย ก็เป็นหน้าที่ของทาสที่จะต้องเอาของเล่นมาล่อให้พวกมันได้วิ่งและกระโดดแล้วล่ะ

 

3. ทำให้เจ้าแมวไม่รู้สึกเบื่อ

 

ทาสอย่างเราจำเป็นต้องหาเลี้ยงชีพเพื่อนำเงินมาบำเรอเจ้านาย นั่นทำให้เราไม่ค่อยมีเวลาได้อยู่บ้านเป็นเพื่อนเจ้านายมากนัก

การที่เรามีของเล่นหรือสิ่งที่สร้างความบันเทิงให้กับเจ้าแมวได้ระหว่างที่เราไม่อยู่บ้านจึงช่วยแก้เหงาได้พวกมันได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาจจะเป็นทางลอด คอนโดแมว หรือแม้แต่ของเล่นชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็ได้ทั้งนั้น

แต่สิ่งที่ทำให้แมวรู้สึกไม่เบื่อได้ดีที่สุดก็คือการที่มันได้ใช้เวลาร่วมกับทาสอย่างเรานี่แหละ ดังนั้นถ้าคุณมีเวลาว่างก็อย่าลืมแบ่งเวลามาอยู่กับพวกมันด้วยนะ

 

4. พาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ

 

แมวไม่สามารถบอกเราได้ว่าพวกมันรู้สึกไม่สบาย แล้วทาสทั่วไปก็ไม่ได้เก่งมากพอจะรู้อาการทุกอย่างของเจ้าแมวด้วย

ดังนั้นการพาพวกมันไปตรวจสุขภาพที่คลินิกเป็นประจำจะช่วยให้เรารู้ว่ามันเป็นโรคอะไรบ้าง แล้วก็จะได้รักษาได้ทันตั้งแต่เนิ่นๆ บางโรคแม้ไม่ร้ายแรงแต่ถ้าปล่อยไว้นานจนเรื้อรังก็ส่งผลให้เจ้านายอายุสั้นได้นะ

 

5. พยายามอย่าทำให้เจ้าแมวเครียด

 

ความเครียดเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจของเจ้าแมว ถ้าหากมันเครียดบ่อยๆ ก็จะทำให้มันอายุไม่ยืนอีกด้วย

ดังนั้นการสร้างบรรยากาศที่ทำให้เกิดความเครียดกับเจ้าแมวน้อยที่สุดจึงเป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้มันอายุยืนมากขึ้นได้

เริ่มต้นด้วยการไม่ส่งเสียงดังจนมันตกใจกลัว ไม่แกล้งมันโดยการอุ้มนานๆ ทั้งที่มันไม่ชอบ หรือเอาสิ่งที่พวกมันไม่ชอบมาไว้ในบ้าน แค่นี้ก็ช่วยได้มากแล้ว

 

ที่มา: Cattime 

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...