มาดู 7 ท่านอนหลับของสุนัข ซึ่งบ่งบอกถึงอารมณ์และความรู้สึกต่างๆ ของสุนัขได้!!

เพื่อนๆ คงเคยได้ยินมาบ้างว่าท่าทางของสุนัขบ่งบอกความรู้สึกของพวกมันได้ และไม่ใช่เฉพาะเพียงท่าทางเวลาตื่นเท่านั้น ท่าทางตอนพวกมันนอนก็บอกได้เช่นกัน

เรามาลองดูไปพร้อมๆ กันดีกว่าว่าท่านอนแต่ละท่านั้นแอบแฝงอะไรเกี่ยวกับเจ้าหมาเอาไว้บ้าง เราจะได้รู้ไงว่าพวกมันกำลังรู้สึกอะไรอยู่

 

1. นอนขดตัวเป็นวงกลม

หากเจ้าหมานอนแบบนี้ แสดงว่าพวกมันอาจรู้สึกหนาว เนื่องจากท่านี้จะช่วยรักษาอุณหภูมิร่างกายของพวกมันได้ดีที่สุด และช่วยปกปิดส่วนที่อ่อนแอของพวกมัน

ท่านอนนี้มักจะเป็นท่านอนประจำของสุนัขจรจัด หรือหมาป่า เนื่องจากพวกมันไม่มีที่กำบังลม และพวกมันก็ต้องระวังตัวจากสัตว์ตัวอื่นด้วย

 

Jaw-Dropping Facts / Youtube

 

2. นอนหงายท้อง

ตรงกันข้ามกับท่าแรก ท่านอนนี้อาจบ่งบอกว่าสุนัขกำลังร้อนอยู่ พวกมันจึงนอนแผ่ให้ท้องซึ่งเป็นส่วนที่มีขนน้อยที่สุด และฝ่าเท้าซึ่งมีต่อมเหงื่อได้โดนลมมากๆ จะได้ช่วยระบายความร้อน

หรืออีกอย่างหากพวกมันนอนท่านี้ตอนคุณอยู่ใกล้ๆ อาจจะแปลว่าพวกมันรู้สึกปลอดภัยที่ได้อยู่ใกล้คุณ ไม่อย่างนั้นมันคงไม่กล้าหงายท้องซึ่งเป็นส่วนที่อ่อนแอให้คุณหรอก

 

Jaw-Dropping Facts / Youtube

 

3. นอนหันหลังชนกับเพื่อน

สุนัขที่นอนท่านี้มักจะอยู่กับพี่น้องมาตั้งแต่เด็ก พวกมันจึงติดนิสัยในการนอนชิดกับพี่น้องมา หากมันนอนท่านี้กับหมาตัวไหน แสดงว่ามันไว้ใจหมาอีกตัวมากเหมือนพี่น้อง และหากมันมานอนพิงคุณก็แปลว่ามันไว้ใจคุณเช่นกัน

 

Jaw-Dropping Facts / Youtube

 

4. นอนคว่ำ

เรามักจะเห็นสุนัขทำท่านอนคว่ำและเหยียดแขนขาออกมาเฉพาะตอนกลางวัน เนื่องจากยังเป็นช่วงเวลาที่พวกมันยังมีพลังเหลือเฟืออยู่ และท่านี้ก็ช่วยให้พวกมันลุกขึ้นมาเล่นได้ในทันทีทันใดนั่นเอง

 

Jaw-Dropping Facts / Youtube

 

5. นอนตะแคง

การที่สุนัขยอมนอนตะแคงนั้น หมายความว่าพวกมันไม่รู้สึกกังวล พวกมันมักจะนอนท่านี้ในสถานที่ที่คุ้นชิน หรือทำท่านี้ในเวลาที่มีคนที่ช่วยให้มันรู้สึกสบายใจอยู่ใกล้ๆ

 

Jaw-Dropping Facts / Youtube

 

6. นอนหมอบ ปัดขาไปด้านข้าง

สุนัขที่ทำท่านี้มักจะเป็นสุนัขที่นอนไม่หลับเพราะยังอยากเล่นอยู่ ถ้าพวกมันเห็นอะไรน่าสนใจ ท่านี้จะช่วยให้พวกมันลุกไปเล่นได้ง่าย อีกอย่างหนึ่งท่านี้ก็เป็นท่าที่นอนแล้วทำให้สุนัขรู้สึกเครียดน้อยลงด้วย

 

Jaw-Dropping Facts / Youtube

 

7. นอนขดใน/บนเสื้อผ้าเจ้าของ

หากว่าเจ้าหมาของคุณชอบนอนบนเสื้อผ้า หรือสิ่งที่มีกลิ่นของคุณติดอยู่ นั่นหมายความว่าพวกมันคิดถึงคุณและอยากรู้สึกว่าอยู่ใกล้คุณตลอดเวลา หรือก็คือมันรักคุณมากนั่นเอง

 

Jaw-Dropping Facts / Youtube

 

ที่มา: Animal Channel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...