ครอบครัวช่วย ‘หมาจร’ ตั้งใจจะหาบ้านให้ แต่ดันตกหลุมรักมันซะก่อน เลยรับเลี้ยงไว้เอง

ชีวิตของสุนัขจรจัดไม่เคยมีอะไรง่าย พวกมันต้องหาเศษอาหารประทังชีวิต ต้องหาที่พักพิงที่ปลอดภัย ต้องถูกผู้คนไล่ และโดนโจมตีโดยหมาจรด้วยกัน แต่สิ่งเหล่านี้สามารถเปลี่ยนได้ด้วยการกระทำเพียงเล็กน้อยของมนุษย์

นี่เป็นเรื่องที่ถูกแชร์ในเพจ Gluta Story Club โดย Gam Usana หรือคุณแก้ม เธอบอกว่าน้องชายของเธอไปเจอลูกหมาจรจัดตัวหนึ่ง เร่ร่อนอยู่ตามถนนที่มีรถพลุกพล่านตลอดเวลา 

 

 

ด้วยความเป็นห่วงว่าเจ้าตูบจะรถชน น้องชายจึงพามันกลับมาที่บ้าน แล้วโพสต์หาบ้านให้ สำหรับเหตุผลที่บ้านนี้ไม่เลี้ยงเจ้าตูบไว้เอง เป็นเพราะพวกเขามีสุนัขอยู่แล้ว 2 ตัว

 

 

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่ครอบครัวทำการหาบ้านอยู่นั้น เจ้าตูบได้ติดใจพวกเขาตั้งแต่วันแรก และพยายามจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้อยู่บ้านนี้

เจ้าตูบทั้งอ้อน ขี้เล่น เป็นมิตรกับทุกคนในบ้าน ที่สำคัญ เจ้าตูบอีก 2 ตัวในบ้าน ก็ดูจะชอบเจ้าหมาจรตัวนี้ด้วย พวกมันเข้ากันได้อย่างรวดเร็ว ราวกับรู้จักกันมานานแล้ว

 

 

เมื่อเห็นถึงความเป็นมิตรและความขี้อ้อนของเจ้าตูบ ครอบครัวของคุณแก้มก็เริ่มใจอ่อนลงทุกวัน พวกเขาไม่รู้ว่าไปตกหลุมรักมันตอนไหน แต่รู้ตัวอีกทีก็ไม่อยากให้มันกับคนอื่นแล้ว

 

 

และแล้วครอบครัวคุณแก้มก็ตัดสินใจรับเลี้ยงเจ้าตูบอย่างเป็นทางการ และตั้งชื่อให้มันว่ามูมู่ ซึ่งปัจจุบันน้องอายุ 8 เดือนแล้ว

 

 

คุณแก้มบอกว่า “จริงๆ แล้วมีคนสนใจรับเลี้ยงมูมู่เยอะมาก แต่ทางเรากลัวว่ามันจะได้รับการดูแลที่ไม่ดีเพียงพอ เลยเก็บมันไว้เอง”

เนื่องจากมูมู่ไม่ได้อยู่ในบ้านมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นมันจึงติดนิสัยหมาจรมา เช่น กินมูมมาม พังข้าวของ และไม่ค่อยชินกับชีวิตในบ้าน

 

 

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวเชื่อว่านิสัยเหล่านั้นสามารถฝึกได้ ที่สำคัญ มูมู่เองก็มีข้อดีเหมือนกัน เช่น ร่าเริง รักสนุก และเฝ้าบ้านเก่งมากๆ

มูมู่สามารถทำให้ครอบครัวตกหลุมรักได้ทุกวัน จนกลายเป็นศูนย์กลางความสุขของบ้าน และทางครอบครัวเองก็ไม่เคยคิดว่าตัดสินใจผิดที่เก็บมันไว้เอง

 

 

นอกจากนี้คุณแก้มยังฝากบอกอีกว่าสุนัขจรจัดก็สามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีได้เหมือนกัน เพียงแค่เราเปิดใจ ดังนั้น ควรช่วยเหลือสัตว์ไร้บ้านเหล่านี้แทนที่จะซื้อจากร้านค้า

 

 

ที่มา Gluta Story Club

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...