คุณหมอถึงกับอึ้งเมื่อเห็น “ชื่อนุ้งแมว” ที่ทั้งยาก ยาว และแปลก จนต้องอ่านไปขำไป

เราอาจจะคิดว่าตัวเองเป็นเพียงแค่คนตัวเล็กๆ ในสังคมอันใหญ่หลวงนี้ แต่จริงๆ เราสามารถสร้างความแตกต่างให้กับสังคมได้ เพียงแค่แสดงความเห็นอกเห็นใจต่อเพื่อนร่วมโลก

และนี่คือเรื่องราวจากผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Athipatai Sooksai (จิ๊ป)เขาได้ให้การช่วยเหลือแมวมาแล้วมากมาย ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นคือ พรณประภาศรีสัจจาคุณาเดชอุดม และ ศรีศักดานฤบดินอินทิลาลัย (ย้ำว่านี่ชื่อแมวนะ)

 

 

เห็นแค่ชื่อก็รู้สึกว้าวแล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่านุ้งแมวชื่อย๊าวยาว 2 ตัวนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร…

คุณจิ๊ปเล่าว่าก่อนหน้านี้มีแมวจรสีดำ อาศัยอยู่แถวๆ บ้านของเขา ขณะนั้นมันกำลังท้องอยู่ ก่อนจะแอบคลอดลูกไว้ใต้หลังคาในเวลาต่อมา

 

 

แม่แมวมุดรูช่องระบายอากาศใต้หลังคาบ้านของจิ๊ป ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้แม่ของเจ้าแมวจรสีดำตัวนี้ก็มาคลอดมันที่ใต้หลังคานี้เช่นกัน

เพียงแต่ตอนนั้นแม่ของแมวจรสีดำเข้าไปทางอีกช่องนึง (ซึ่งช่องนั้นถูกปิดไปตั้งแต่หลังจากเจ้าของบ้านได้ช่วยแม่แมวตัวนั้นแล้ว)

 

 

ชายหนุ่มตั้งใจจะเอาลูกแมวลงมาตั้งแต่มันคลอดใหม่ๆ แล้ว แต่พวกมันอยู่ลึกมากจนไม่สามารถเข้าถึงได้ เขาเลยปล่อยไว้แบบนั้นก่อน

หลายวันต่อมา คุณจิ๊ปได้ขึ้นไปดูลูกแมวอีกครั้ง แต่ก็ยังเอาลงมาไม่ได้อยู่ เลยคิดว่าจะรอให้ลูกแมวเริ่มเดินได้ก่อนค่อยคิดหาทางช่วยเหลืออีกที

 

 

สำหรับคนที่สงสัยว่าเจ้าของบ้านรู้ได้อย่างไรว่ามีลูกแมวอยู่ใต้หลังคา เรื่องของเรื่องคือ วันนั้นคุณจิ๊ปนั่งทำงานอยู่หน้าคอมฯ อยู่ดีๆ แม่แมวก็เดินมาเคาะหน้าต่าง แล้วทำท่าทางแปลกๆ

ชายหนุ่มสังเกตเห็นความผิดปกติทันที เพราะแม่แมวตัวนี้ไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน เลยตัดสินใจปีนหน้าต่างตามไปดู ปรากฏว่ามันเรียกไปช่วยลูกมันนั่นเอง

 

 

ที่นั่นเขาพบลูกแมวมี 4 ตัว แต่ 2 ใน 4 คาดว่าเพิ่งตายไปก่อนหน้าไม่กี่ชั่วโมง ส่วนอีก 2 ตัว ที่ยังมีชีวิต อาการดูไม่ค่อยดีนัก เพราะพวกมันเหงือกซีด ขาดน้ำ และเริ่มพยุงตัวไม่ไหว

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าลูกแมวอยู่ในช่องที่ลึกมากๆ จนไม่สามารถเอื้อมถึง ครั้งนี้คุณจิ๊ปจึงใช้วิธีเอาอาหารล่อ และเรียกอยู่นานกว่าพวกมันนจะออกมาในระยะที่สามารถจับได้

 

 

พอช่วยออกมาได้ เขาเช็ดตัวน้องด้วยทิชชู่เปียก ป้อนน้ำด้วยไซลิงค์ ป้อนนมแพะ แล้วก็ให้น้องนอนพัก

วันรุ่งขึ้นคุณจิ๊ปพานุ้งแมวทั้ง 2 ตัวไปหาหมอ ซึ่งตอนกรอกประวัติน้องนั้น ชายหนุ่มเกิดปิ้งไดเดียว่าอยากให้แมวจรอย่างน้องๆ ดูมีชาติตระกูล โดยเน้นความแปลกและทำให้คนฟังยิ้มได้

 

 

ด้วยเหตุนี้ลูกแมวตัวสีดำ ตัวผู้ (แต่ตอนแรกเขาคิดว่าเป็นตัวเมีย) เลยตั้งชื่อให้ว่า พรณประภาศรีสัจจาคุณาเดชอุดม ส่วนชื่อเล่นคือ ช้าง เพราะมันดูไม่ค่อยแข็งแรงเลยตั้งชื่อนี้ให้เพื่อแก้เคล็ด

อีกตัวเป็นสีเทา ตัวผู้ เขาตั้งชื่อให้มันว่า ศรีศักดานฤบดินอินทิลาลัย (เป็นการผสมชื่อพี่ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย ลงไปนิดๆ) ส่วนชื่อเล่นเขาได้ตั้งตามสีน้องคือ เสือหมอก

 

 

ผลตรวจออกมา น้องพรณประภาศรีสัจจาคุณาเดชอุดม (ช้าง)  ดูผอมมาก อิดโรย และไม่ค่อยแข็งแรง หมอเลย ตรวจลำไส้อักเสบ ให้ยา ให้น้ำเกลือ ถ่ายพยาธิ แล้วก็ให้ยาปฏิชีวนะกับวิตามินมากิน

ส่วนน้อง ศรีศักดานฤบดินอินทิลาลัย (เสือหมอก) ไม่ค่อยเป็นอะไรมาก ให้ยา ให้น้ำเกลือ ถ่ายพยาธิ และให้ยาปฏิชีวนะกับวิตามินมากินเช่นกัน

 

 

อัปเดตล่าสุด (1 เม.ย.) น้องพรณประภาศรีสัจจาคุณาเดชอุดม (ช้าง)  คุณหมอให้แอดมิด 3 วัน เพราะน้องไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ ถ่ายเหลว ประกอบกับน้องเกิดมาไม่สมบรูณ์ด้วย จึงต้องอยู่ในการดูแลของหมออย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ต้องขอบคุณคุณหมอและเจ้าหน้าที่ของ โรงพยาบาล K plus ที่ช่วยดูแลน้องทั้ง 2 ตัว ที่สำคัญคุณหมอจะเรียกชื่อจริงน้องทุกครั้ง ทำให้ทุกคนที่ได้ยินเกิดรอยยิ้มไปตามๆ กัน

 

 

สำหรับคุณจิ๊ปนั้น เขาได้ช่วยแมวจรมาแล้วมากมาย ซึ่งแต่ละตัวก็มักจะมีชื่อแปลกๆ ทั้งนั้น ส่วนใครที่ยากติดตามพวกเขาสามารถเข้าไปดูได้ที่เฟซบุ๊ก Athipatai Sooksai

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่เราอยากให้เพื่อนๆ ตระหนักคือ เราทุกคนสามารถสร้างความแตกต่างให้โลกได้ ด้วยการให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกของเราเหมือนที่คุณจิ๊ปทำอยู่

 

 

ที่มา Athipatai Sooksai

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...