“ตูบตาบอด หูหนวก” คอยทำหน้าที่ปลอบโยนสัตว์ทุกตัวที่ครอบครัวรับเข้ามาดูแลในบ้าน

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฉลาด ภักดี ซื่อสัตย์ และรู้จักตอบแทนบุญคุณคน ไม่เว้นแม้แต่สุนัขที่ตาบอดและหูหนวกอย่าง Shiro

Sheryl Smith เป็นหญิงสาวที่ให้การช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ มานานหลายปี เมื่อเธอได้ทราบเรื่องราวของ Shiro ว่าเคยอยู่ในศูนย์พักพิงมาแล้ว 2 แห่ง เข้าออกบ้านอุปถัมภ์ 12 หลัง ถูกรับเลี้ยงและถูกส่งกลับถึง 4 ครั้ง เธอรู้ว่าต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วยเหลือมัน

 

 

ตอนนั้น Shiro อยู่ในช่วงที่มีความกังวลเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ Smith กับครอบครัวจึงตัดสินใจรับเลี้ยงมันอย่างไม่ลังเล นั่นเป็นครั้งแรกที่น้องหมาได้รับรู้ว่าความรู้สึกของการได้อยู่บ้านหลังสุดท้ายนั้นเป็นอย่างไร

Smith บอกว่า “มันมีปัญหาเล็กน้อยที่คนดูแลต้องคอยรับมือ ซึ่งทุกคนก่อนหน้านี้ต่างยอมแพ้ในการช่วยเหลือมัน แต่เราไม่ได้คิดแบบนั้น”

 

 

เธอยังบอกอีกว่า “นับตั้งแต่เรารับเลี้ยงมันในปี 2018 จนถึงปัจจุบันนี้ ทุกครั้งที่ขึ้นรถ มันจะร้องไห้ เพราะคิดว่าจะถูกนำไปทิ้งที่อื่น”

แม้ Shiro จะมีความกังวลอยู่บ้าง แต่เมื่อเทียบกับครั้งแรกที่เจอ ถือว่ามันมาไกลมาก และการที่มันผ่านเรื่องแย่ๆ มากมายนั้น ทำให้มันมีจุดอ่อนคือสัตว์น่าสงสารตัวอื่นๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ

 

 

ด้วยจุดอ่อนนี้เอง ทำให้ Shiro เข้าร่วมกับครอบครัว ในการช่วยดูแลและปลอบโยนสัตว์ทุกตัวที่ครอบครัวรับเข้ามาอุปถัมภ์ในบ้าน

Smith บอกว่า “หลังจากที่ช่วยเหลือมัน ฉันได้ช่วยสุนัขท้องแก่ตัวหนึ่ มันป่วยเกินกว่าจะดูแลลูกๆ ของตัวเองได้ Shiro จึงเข้ามามีส่วนร่วม และเริ่มทำความสะอาดลูกหมาทุกตัว หลังจากที่คลอดออกมา”

 

 

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทุกครั้งที่ครอบครัวพาสัตว์เข้ามาดูแลในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหมาหรือแมว Shiro จะปฏิบัติกับพวกมันอย่างอ่อนโยน อดทนกับแมวที่ก้าวร้าว และสร้างความผูกพันกับลูกแมวตัวน้อยๆ

การกระทำของ Shiro มีประโยชน์อย่างมาก เพราะมันทำให้สัตว์เหล่านั้นเชื่อใจมัน และมันยังเป็นตัวกลางที่ทำให้พวกมันเชื่อใจ Smith ในเวลาต่อมาด้วย

 

 

ล่าสุด Smith พบลูกแมวตัวหนึ่งชื่อ Tiny Tolley มันกำลังป่วยหนัก รูปร่างผอมแห้ง เธอจึงรีบพามันเข้ามาดูแลในบ้านทันที

แม้จะตาบอดและหูหนวก แต่ Shiro สัมผัสได้ทันทีว่ามีผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเข้ามาในบ้าน และมันรู้ว่าต้องทำให้สัตว์ตัวนั้นรู้สึกสบายใจ

 

 

ด้วยความรักและความเอาใจใส่จาก Shiro ทำให้ Tolley ค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง แต่ถึงอย่างนั้น เจ้าตูบก็ยังคงอยู่เคียงข้างมันไม่ห่าง

แม้กระทั่งตอนที่ Tolley นอนเล่นอยู่บนตัก Smith เจ้า Shiro ก็จะเข้ามา เพื่อช่วยปลอบโยนเจ้าเหมียวด้วย

 

 

ถึงจะช่วยอะไรได้ไม่มาก แต่อย่างน้อย Shiro ก็จุ๊บ Tolley เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าเหมียวจะได้รับความรักอย่างเพียงพอ แต่บางครั้งเหมียวก็ตกใจกับความรักฉบับเจ้าตูบเหมือนกัน

Tiny Tolley แข็งแรงขึ้นทุกวัน และเมื่อไหร่ก็ตามที่มันฟื้นตัวได้เต็มที่ Smith จะหาบ้านหลังสุดท้ายให้ ส่วน Shiro ยังคงทำหน้าที่ปลอบโยนสัตว์ทุกตัวอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

Smith บอกว่า “ความรักและความเห็นอกเห็นใจของ Shiro ที่มีต่อสัตว์ตัวอื่นๆ เป็นสิ่งที่น่าทึ่งและทำให้ฉันรู้สึกประทับใจมาก”

 

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...