‘บีเกิ้ลตัวกลม’ ลงเอยในศูนย์พักพิง แต่มันไม่หมดหวัง ฮึดสู้ลดความอ้วน เพื่อชีวิตที่ดีกว่า

บีเกิ้ลไร้บ้านที่มีชื่อว่า Wolfgang มักจะมีจิตใจที่งดงามเสมอ แม้ว่ามันจะไม่สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ดีเท่าสุนัขตัวอื่นๆ ก็ตาม

Wolfgang มีน้ำหนักเกิน 40 กิโลกรัม ทั้งที่มันควรจะหนักแค่ 10 กิโลกรัมเท่านั้น ที่สำคัญ ไม่มีใครรู้ว่าน้ำหนักของมันจึงมากเกินควบคุมเช่นนี้

 

 

Erin McManis ผู้อุปถัมภ์จาก Arizona Beagle Rescue บอกว่า “เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันเลย และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำไมมันถึงลงเอยที่ศูนย์พักพิง แต่ที่รู้อย่างหนึ่งคือ เจ้าหน้าที่ศูนย์ไปพบมันขณะเร่ร่อนอยู่บนถนน”

“ทาง  Arizona Beagle Rescue ได้รับเจ้าบีเกิ้ลมาจากศูนย์พักพิงดังกล่าว จากนั้นฉันกับสามี Chad Schatz ก็อาสาเป็นพ่อแม่บุญธรรมให้มัน”

 

 

แม้ว่า Wolfgang ต้องลงเอยด้วยการอยู่ในศูนย์พักพิงที่แออัดไปด้วยสัตว์เลี้ยง แต่นั่นไม่ได้ทำให้ความรู้สึกเชิงบวกของมันลดลงเลย

เมื่อครอบครัวบุญธรรมรับมันไปอยู่ที่บ้านของพวกเขา ซึ่งมีสุนัขที่ได้รับการช่วยเหลืออีก 2 ตัวอาศัยอยู่ Wolfgang ก็ไม่ได้ติดใจอะไร แถมยังปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว

 

 

Wolfgang อ้วนเกินกว่าจะทำอะไรเหมือนสุนัขทั่วไป แต่มันชอบนอนหงายบนหญ้า ใต้แสงแดดอ่อนๆ และคอยมองเพื่อนตูบ Fred กับ Andre เล่นกัน

เนื่องจากครอบครัวบุญธรรมเห็นความพิเศษในตัว Wolfgang พวกเขาจึงมุ่งมั่นช่วยมันลดน้ำหนัก เพื่อที่จะหาบ้านที่สมบูรณ์แบบให้มันได้ง่ายขึ้น

 

 

สัตวแพทย์แนะนำให้ Wolfgang กินอาหารพิเศษ 600 แคลอรีต่อวัน McManis จึงผสมเนื้อไก่กับผักสีเขียวให้มันกิน นอกจากนี้ เจ้าตูบยังมีภาวะต่อมไทรอยด์ จึงต้องกินยาควบคู่ไปด้วย และต้องเสริมด้วยวิตามิน เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี

 

 

การกินอาหารเพื่อสุขภาพเป็นเพียงส่วนหนึ่งของขั้นตอนการลดน้ำหนักเท่านั้น เพราะภารกิจหลักของ Wolfgang คือ การออกกำลังกาย

โดยนอกเหนือจากการเดินเล่นในแต่ละวันแล้ว McManis ยังช่วยมันว่ายน้ำรอบๆ สระด้วย

McManis บอกว่า “การปรับเปลี่ยนอาหารประจำวันให้มัน ทำให้ฉันค่อนข้างกังวลว่าจะทำให้มันรู้สึกหิว แต่ Wolfgang กลับไม่แสดงอาการแบบนั้นเลย มันทำให้ฉันรู้สึกทึ่งมาก”

 

 

เธอบอกอีกว่า “ดูเหมือนมันจะไม่ใช่แค่รักบ้านอุปถัมภ์ แต่มันยังรักการควบคุมอาหารที่เราจัดให้ด้วย เท่านั้นยังไม่พอ มันมีความสุขกับการออกกำลังกายมากๆ”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของ McManis กับสามีที่ช่วยเหลือสุนัขที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก นั่นแสดงว่า Wolfgang มีหวังที่จะกลับมาหุ่นเฟิร์มและสุขภาพดีอีกครั้ง

 

 

McManis เล่าว่า “ตอนที่เรารับเลี้ยง Andre มันมีน้ำหนักอยู่ที่ 30 กิโลกรัม แต่ตอนนี้มันมีน้ำเหลือ 10 กิโลกรัมเท่านั้น เรามีประสบการณ์ในการช่วยเหลือสุนัขน้ำหนักเกินมาก่อน ดังนั้น เราจึงมั่นใจว่าจะช่วย Wolfgang ได้เช่นกัน”

 

 

ในการช่วย Wolfgang ลดน้ำหนักนั้น McManis ตัดสินใจเป็นหนึ่งเดียวกับมัน เพื่อที่จะให้การช่วยเหลือได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ

เธอบอกว่า “ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องสนุก เมื่อเราทำมันด้วยกัน” พร้อมกันนี้เธอยังได้แบ่งปันการทำภารกิจนี้ในเพจเฟซบุ๊ก Wolfgang’s Weight Loss Journey ด้วย

 

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...