ครูฝึกม้าโชว์ความแสนรู้ของพวกมัน ผ่านวิดีโอการทำ CPR โดยม้าแสนน่ารัก

เคยได้ยินเหมือนกันนะว่าม้าก็เป็นสัตว์ที่ฉลาดมากๆ ชนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่นึกเลยว่าพวกมันจะฉลาดมากจนเลียนแบบขั้นตอนการปั๊มหัวใจได้ขนาดนี้

ในคลิปวิดีโออันหนึ่งของ Emma Massingale ครูฝึกม้ามืออาชีพ เธอได้พาเจ้าม้า Albert และ Ernie มาโชว์ความแสนรู้ให้พวกเราเห็น

 

Emma Massingale / Youtube

 

เธอได้ฝึกให้พวกมันทั้งคู่ทำท่าทางต่างๆ เพื่อเลียนแบบการทำ CPR ช่วยชีวิตคน โดยมี Jeremy คู่หมั้นของเธอมาช่วยแสดงเป็นคนป่วยหมดสติให้

ในตอนแรกที่ Jeremy แกล้งล้มลงไป เจ้า Albert และ Ernie ก็วิ่งมาหาเขาเพื่อให้ความช่วยเหลือทันที แถมยังมีไซเรนติดไว้บนหลังเหมือนเป็นรถพยาบาลซะด้วย

 

Emma Massingale / Youtube

 

หลังจากนั้นเจ้าม้าก็เลียนแบบขั้นตอนการทำ CPR ทุกอย่าง ตั้งแต่ตรวจสอบสัญญาณชีพของผู้ป่วย จนใช้เท้าเหยียบบนอกเพื่อช่วยปั๊มหัวใจเลยทีเดียว

การแสดงของม้าทั้ง 2 ตัวนั้นยอดเยี่ยมมาก แม้ว่าระหว่างที่กำลังทำการ CPR นั้น Emma จะต้องคอยอยู่ข้างๆ เพื่อสั่งพวกมันทีละขั้นตอนอย่างละเอียดก็ตามที

 

Emma Massingale / Youtube

 

Emma ซึ่งเป็นครูฝึกพวกมันเล่าว่า “ฉันไม่ได้จะบอกว่าม้าแคระเหล่านี้ทำ CPR ได้จริงๆ หรอกนะ แต่ฉันอยากให้ทุกคนเห็นความแสนรู้ของพวกมันในแบบที่สนุกและน่าสนใจ

ฉันอยากให้ทุกคนรู้ว่าม้ากับม้าแคระต่างก็ฉลาดและมีประโยชน์ไม่แพ้สุนัข พวกมันสามารถถูกฝึกให้ทำสิ่งที่ยากได้เหมือนกับสุนัขบริการเลย แค่ผู้คนอาจจะไม่ทันคิดว่าพวกมันทัได้เท่านั้นเอง

 

Emma Massingale / Youtube

 

อย่างการฝึกให้เจ้า Albert และ Ernie ทำการแสดง CPR ให้ Jeremy แม้จะเป็นการแสดงที่ซับซ้อน แต่ก็ใช้เวลาฝึกเพียงแค่ไม่กี่อาทิตย์เท่านั้นเอง พวกมันคงซ่อนความแสนรู้ไว้มากกว่าที่คิด

 

ชมวิดีโอได้ที่นี่

 

ที่มา: Emma Massingale, Caters News

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...