หมาโดนปลดจากการเป็นสุนัขนำทาง เพราะว่าน้องเห็นของกินทีไร ก็ตบะแตกตลอด

ว่าที่หมานำทางทุกตัวต้องได้รับการฝึกฝนจากครูฝึกก่อน จึงจะสามารถเป็นสุนัขนำทางได้ แต่ก็ใช่ว่าทุกตัวจะผ่านการทดสอบหมด อย่างเจ้าตัวนี้เองก็ไม่ผ่านเหมือนกัน และสาเหตุเป็นเพราะความตะกละของมันเอง

 

Channel 10 / Facebook

 

น้องหมาลาบราดอร์สีดำ Angus เดิมทีถูกฝึกเพื่อให้เป็นสุนัขนำทางให้กับคนตาบอด หรือผู้ที่ต้องการการช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามสุดท้ายเจ้าหมาก็สอบตกในการเป็นสุนัขนำทาง

เนื่องจากไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนเอาของกินมาล่อ เจ้าหมาจะพุ่งตรงเข้าไปทางนั้นทันที มันจะลืมตัวไปชั่วขณะว่าควรให้ความสำคัญกับเจ้าของก่อน

 

Channel 10 / Facebook

 

อย่างไรก็ตามนั่นไม่ได้หมายความว่า Angus ไม่มีข้อดี หลังจากที่มันสอบตกการเป็นสุนัขนำทางแล้ว ครูฝึกก็ลองนำมันไปที่บ้านพักคนชราเพื่อเป็นสุนัขเยียวยาแทน

และทันทีที่ไปถึงที่นั่นเจ้าหมาก็ทำให้เขามั่นใจว่ามันทำหน้าที่นี้ได้ดี เนื่องจากคุณตาคุณยายทุกคนต่างก็หลงรักเจ้าหมา และยิ้มออกมาเมื่อได้อยู่กับมัน

 

Channel 10 / Facebook

 

Maureen Armes ซึ่งเป็นหนึ่งในคนที่อยู่ในบ้านพักคนชราเล่าว่า “มันทำให้ทุกคนรู้สึกถึงความสุข แม้คุณจะนั่งอยู่บนวีลแชร์เจ้าหมาก็จะเข้ามาทักทาย แล้วชวนให้พวกเขาเล่นและคุยกับมัน

เทียบกับตอนที่มันไม่อยู่ที่นี่แล้ว พวกเขาคงจะนั่งนิ่งๆ ทั้งวันโดยไม่พูดหรือคุยกับใครเลย และก็ไม่มีรอยยิ้มให้เห็นด้วย”

 

Channel 10 / Facebook

 

อีกอย่างที่บ้านพักคนชราก็ดูจะเหมาะกับเจ้า Angus มากกว่า เนื่องจากหลังจากที่คุณตาคุณยายทั้งหลายหลงรักมัน พวกเขาก็เอาขนมให้มันตอบแทนที่มันทำให้พวกเขามีความสุข

ทีนี้เจ้าหมาเลยได้ทั้งทำหน้าที่ดูแลจิตใจคนชรา และก็ได้กินขนมซึ่งเป็นสิ่งที่มันโปรดปรานไปพร้อมๆ กันเลย

 

Channel 10 / Facebook

 

ถึงจะเห็นว่าคุณตาคุณยายพากันเอาใจมันแบบนี้ แต่พวกเขาก็พยายามช่วยแก้นิสัยตะกละของมันเหมือนกัน โดยหลังๆ มานี้พวกเขาเริ่มให้ขนมมันน้อยลงแล้ว

ทั้งนี้ก็เพื่อให้มันรู้จักควบคุมความต้องการ และก็เป็นการควบคุมน้ำหนักของมันด้วย หวังว่าเจ้า Angus จะไม่งอนที่พวกเขาให้ขนมมันน้อยลงนะ

 

ชมคลิปความน่ารักของ Angus ได้ที่นี่

ANGUS, THE HUNGRY LAB: He's the black Lab who didn't quite make the Guide Dog's cut, but he's found a new lease on life, joining a Motley Crew of animals bringing joy to older Australians.

10 News First Queensland 發佈於 2019年11月1日星期五

 

ที่มา: Channel 10, Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...