นกขนสวยกลายเป็นนกตัวโล้น แต่นางก็ยังยิ้มได้ เพราะมีครอบครัวคอยสปอยทุกอย่าง

เมื่อนกเลิฟเบิร์ดที่ชื่อ Blondie เข้ามาอยู่กับครอบครัว Escobar ในเวเนซุเอลาครั้งแรก มันดูเป็นนกตัวหนึ่งที่สวยงามและสมบูรณ์แบบมาก

ตอนนั้นร่างกายของ Blondie ปกคลุมด้วยขนสีเหลืองสดใส มันมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น และชอบสอดส่องทุกซอกทุกมุมของบ้าน

 

 

แต่เมื่อ Blondie โตขึ้น ขนสวยๆ ของมันค่อยๆ ร่วง ซึ่งทางครอบครัวก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร และไม่เข้าว่าไม่นกที่มีความสุขจึงกลายเป็นนกหัวโล้นอย่างช้าๆ

Isabella Escobar พี่สาวของ Blondie บอกว่า “มันไม่สามารถบินได้เหมือนที่เคย นั่นทำให้มันร่วงลงมาทุกครั้งที่พยายามบิน ฉันคิดว่ามันแปลก แต่พ่อแม่บอกว่ามันแค่ผลัดขนเท่านั้นเอง”

 

 

เมื่ออาการขนร่วงของ Blondie เริ่มลามไปที่ขา ปีก และหัว ครอบครัว Escobar จึงตัดสินใจว่าถึงเวลาที่ต้องพามันไปหาสัตวแพทย์แล้วหละ

หลังจากตรวจ คุณหมอบอกว่าเป็นการลอกคราบ ซึ่งเกิดจากอาหารที่กินเข้าไป และอาจเป็นได้ว่าผิวหนังของมันติดเชื้อ มันจึงถอนขนตัวเอง คุณหมอยังบอกอีกว่า Blondie มีภาวะเครียดด้วย

 

 

อย่างไรก็ตาม Escobar กับแม่ไม่เชื่อ เพราะ Blondie สูญเสียขนบนหัวด้วย จึงเป็นไปไม่ได้ที่มันจะถอนขนตัวเอง

ทุกคนในครอบครัวอยากช่วย Blondie แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร จนกระทั่งวันหนึ่ง Escobar เจอนกที่น่าจะเป็นแฝดของ Blondie มันคือ Rhea

Rhea ขนร่วงเนื่องจากโรค psittacine beak and feather disease (PBFD) ซึ่งเป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำสูญเส่ีนขนอย่างถาวร งอยปากแตก และระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

 

 

แม้ Rhea จะอยู่ห่างออกไปกว่าครึ่งโลก แต่มันทำให้ Escobars รู้สึึกว่า Blondie ไม่ได้อยู่เพียงลำพัง นอกจากนี้ เจ้าของ Rhea ยังได้แนะนำเธอเกี่ยวกับวิธีดูแลนกหัวโล้นและวิธีทำให้มันใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย

Escobar บอกว่า “เราอ่านบทความทุกเรื่องที่พบเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ไม่มีสัตวแพทย์คนไหนให้คำตอบเราได้เลย ทำให้เราไม่รู้วิธีช่วย Blondie”

“ขอบคุณ Rhea ตอนนี้เรารู้วิธีที่จะดูแลมันอย่างเหมาะสมแล้ว เราทาผิวให้มันด้วยน้ำมันมะพร้าวและวาสลิน นอกจากนี้เรายังให้มันกินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ”

 

 

การเฝ้าดู Blondie ค่อยๆ สูญเสียความสามารถในการบิน เป็นเรื่องเจ็บปวดสำหรับครอบครัว โดยเฉพาะ Escobars แต่พวกเขาก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้านกมีความสุขกับสิ่งที่เป็น

ครอบครัวซื้อของเล่นมากมายให้ Blondie และให้มันเข้าออกห้องต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย เพื่อตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นของมัน ซึ่งเจ้านกก็ชอบทุกอย่างที่ครอบครัวทำให้

 

 

บางครั้ง Blondie จะหนาวแม้อยู่ในสภาพอากาศที่อบอุ่น แต่มันไม่เหมือน Rhea เพราะมันไม่ยอมสวมใส่เสื้อผ้าที่ครอบครัวหามาให้

หลังจากที่ลองผิดลองถูกมาสักพัก ครอบครัวก็ตระหนักได้ว่า จริงๆ แล้ว Blondie ชอบตุ๊กตายัดไส้ ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่มันง่วง มันจะนอนซุกตัวอยู่ในตุ๊กตายัดไส้ตัวโปรดของมัน

 

 

ตอนนี้ Blondie อายุ 3 ขวบแล้ว มันเริ่มคุ้นเคยกับการเคลื่อนไหวที่ไม่ต้องบิน มันชอบอยู่ในครัวขณะที่แม่ทำอาหาร หรือไม่ก็จะไปนั่งกับพี่ ขณะที่เธอทำการบ้าน

ทางครอบครัวเองได้แชร์เรื่องราวของ Blondie ในโซเชียลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโรค PBFD เผื่อว่าจะมีคนอื่นที่ประสบกับปัญหานี้เหมือนกัน

 

 

Escobar บอกว่า “สำหรับเรา Blondie เป็นแรงบันดาลให้เราในแต่ละวัน ทุกครั้งที่มองมัน มันจะทำให้เรารู้สึกว่าคุณควรจะรักสัตว์เลี้ยงทุกตัวของคุณด้วยทั้งหมดของใจ ไม่ว่าสัตว์ตัวนั้นจะมีรูปร่างยังไง”

Blondie อาจจะไม่มีขนที่สวยงามเหมือนเดิม แต่ตอนนี้ ทั้งตัวมันเองและครอบครัว ต่างมีความสุขกับสิ่งที่เป็น

 

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...