แมวพิเศษตัวน้อยเกิดมาแขนถ่าง แต่ก็ได้คนใจดีช่วย ทำให้มันกลับมาเดินเป็นปกติ

คนเราไม่ควรยอมแพ้กับอุปสรรคอะไรง่ายๆ ขนาดแมวน้อยตัวนี้ยังไม่ยอมแพ้เมื่อเกิดมาผิดปกติเลย มันยังคงใช้ชีวิตต่อด้วยความมุ่งมั่นจนกระทั่งมีคนช่วยให้มันหายดี

 

Heather Thomas

 

แมวน้อย Melody ถูกพบอยู่ข้างถนน แต่มันไม่เหมือนกับลูกแมวตัวอื่นๆ ตรงที่มันไม่สามารถเดินแบบปกติได้ เนื่องจากแขนหน้าของมันกางออกผิดปกติ

Heather Thomas ซึ่งอาสาสมัครของกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Love Your Feral Felines ที่ดูแลมันอยู่เล่าว่า “เจ้าแมวใช้ขาหน้าไม่ได้เลย ผู้อำนวยการของเราเลยพามันไปหาสัตวแพทย์เพื่อเริ่มการรักษา”

 

Heather Thomas

 

Melody มีอาการที่เรียกว่า Swimmer Syndrome ซึ่งทำให้ขาของมันแบะออกด้านข้าง เหมือนกับกำลังทำท่าว่ายน้ำตลอดเวลา โดยที่ไม่สามารถดันแขนเข้ามาเป็นทรงปกติเองได้

แต่ว่ามันเป็นอาการที่สามารถรักษาให้หายได้ ยิ่งกับเจ้า Melody ที่มารักษาตั้งแต่เด็กแบบนี้แล้ว ยิ่งมีโอกาสหายไวกว่าแมวโตเสียอีก

 

Heather Thomas

 

เบื้องต้น Thomas ช่วยรักษามันโดยการใช้ผ้าพันแผลพันขาหน้า 2 ข้างของมันที่ถ่างออกไว้ โดยที่ดึงให้ขาทั้ง 2 ข้างเข้ามาชิดกันไว้ตลอด เจ้าแมวจะได้หัดเดินในท่าที่ต้องใช้ขาหน้า 2 ข้างด้วย

แม้ว่ามันจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับ Melody แต่เจ้าแมวน้อยก็ไม่ได้ใส่ใจเลย มันสนใจแค่เรื่องอยากวิ่งเล่นเท่านั้น มันจึงยังคงวิ่งเล่นซนต่อทั้งๆ ที่เพิ่งใส่ผ้าพันแผลได้ไม่นาน

 

Heather Thomas

 

ขาไม่ดีแต่ใจมันอยากวิ่งเล่น

Heather Thomas

 

Melody เป็นแมวที่ขี้เล่นมากๆ มันเอาแต่วิ่งเล่นอยู่เกือบตลอด จะเว้นไว้แค่เวลาที่กินกับนอนเท่านั้น แถมยังเป็นฝ่ายชวนลูกแมวตัวอื่นเล่นด้วยอีกต่างหาก

ทว่านั่นก็เป็นผลดีกับมันในตอนนี้อย่างมาก เนื่องจากการวิ่งเล่นช่วยให้มันได้ออกกำลังขาทุกวัน และได้ฝึกวิ่งแบบถูกท่าไปในตัวด้วย

 

Heather Thomas

 

หลังจากที่พันผ้าพันแผลเพื่อจัดท่าไว้ไม่กี่สัปดาห์ Melody ก็เดินเป็นปกติได้แล้ว แม้จะยังไม่เต็มที่แต่ก็ถือว่ามันมีพัฒนาการที่รวดเร็วมาก

Thomas ซึ่งดูแลมันเล่าว่า “ขาข้างซ้ายของมันดูเหมือนจะหายเ็นปกติแล้ว ส่วนขาข้างขวายังดูเบี้ยวๆ ผิดรูปอยู่ แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคกับมันเลย

ขาข้างขวาของมันดูเหมือนจะยื่นออกมาด้านข้างตลอด ทำให้มันดูเหมือนกำลังโพสต์ท่าถ่ายรูปอยู่ตลอดเวลา เราเลยเรียกขาข้างนั้นของมันว่า ‘ขานางแบบ'”

 

Heather Thomas

 

ตอนนี้ Melody สามารถเดินแบบปกติได้โดยที่ไม่ต้องใส่ผ้าพันแผลช่วยแล้ว Thomas ภูมิใจกับมันมากที่มันหายเป็นปกติได้อย่างรวดเร็ว เหมือนกับว่ามีปาฏิหาริย์คอยช่วยเจ้าแมวใจสู้ยังไงยังงั้น

 

ชมความน่ารักของ Melody ได้ในคลิปวิดีโอนี้

 

ที่มา: Love Meow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...