ครอบครัวตกใจมาก เมื่อพบว่าสิ่งที่ส่งเสียงดังอยู่ใต้บ้าน เป็นพี่หมีตัวใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่ม!!

หากคุณมีพื้นที่ว่างด้านใต้บ้าน มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะมีสัตว์ตัวเล็กๆ เข้าไปอาศัยอยู่และส่งเสียงรบกวนบ้าง…แต่คงไม่มีใครคิดหรอกว่าสัตว์ที่เข้าไปอยู่ในนั้นจะเป็นหมีตัวโต๊โต

ในวันหนึ่งของช่วงหน้าหนาว ครอบครัวซึ่งอาศัยอยู่ใกล้ทะเลสาบทาโฮในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ยินเสียงแปลกๆ ดังมาจากพื้นที่ว่างใต้บ้านของพวกเขา พวกเขาจึงลองสำรวจรอบๆ ดูและสรุปได้ว่าน่าจะมีสัตว์เข้าไปอยู่ในนั้น

แต่จากร่องรอยแล้วมันน่าจะตัวใหญ่น่าดู ถึงแม้จะไม่มั่นใจว่ามันเป็นหมีรึเปล่า พวกเขาก็ลองติดต่อกลุ่มดูแลหมี BEAR League ในพื้นที่เพื่อขอความช่วยเหลือก่อน

 

BEAR League

 

แม้ว่าสำหรับคนทั่วไปมันอาจจะฟังดูแปลก ที่คิดว่าหมีตัวโตจะไปอาศัยอยู่ในช่องว่างเล็กใต้บ้านแบบนั้น ทว่า Ann Bryant ซึ่งเป็นผู้อำนวยการของ BEAR League ไม่คิดแบบนั้นเลย

เขาเล่าว่า “พื้นที่เล็กๆ ใต้บ้านนั้นสมบูรณ์แบบเพราะมันคล้ายกับถ้ำ มันทั้งมืด เงียบสงบ แห้ง และก็ปลอดภัยด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับหมีมากๆ เลย

ดังนั้นถ้าหมีเจอทางเข้าไป พวกมันคงไม่ลังเลและคิดว่า ‘โอ้ว้าว ที่นี่ช่างเหมาะจะใช้นอนจริงๆ’ ในช่วงหน้าหนาวเราเจอเหตุการณ์แบบนี้ทุกวันแหละ”

 

BEAR League

 

และเมื่อคนจาก BEAR League มาที่บ้านของครอบครัวในวันถัดมา พวกเขาก็พบว่าสิ่งที่อยู่ใต้บ้านเป็นหมีจริงๆ ด้วย

ตอนที่เจ้าหมีคลานออกมา ครอบครัวที่รอดูอยู่ทางหน้าต่างแปลกใจมากที่พบว่าสิ่งที่เข้าไปอยู่ใต้บ้านนั้นเป็นหมีจริงๆ แถมยังตัวใหญ่มากอีกต่างหาก

โชคดีที่เจ้าหมีไม่ได้ทำอันตรายใครเลย มันเพียงแค่ดูตกใจนิดหน่อยที่มีคนไล่มันออกมาจากที่ซ่อน จากนั้นมันก็วิ่งหนีไปในป่าตามเดิมเท่านั้น

 

It’s that time again… Bears searching for den sites under houses with easy access to the crawl space. Yesterday this handsome big guy was all nestled in underneath this house and the residents heard him ‘remodeling’. They called the BEAR League. We let him know he had to move somewhere else because he had caused some damage while moving around in the tight quarters. It took him a while to ‘agree’ but he finally crawled to the opening and, after looking at us for a bit as if to say, “Are you Sure I have to go?” he made is way out. The moral of this story is: Securely close up potential den sites under your house or cabin BEFORE the bears discover them. And if you find you have a ‘guest’, a large furry one, call us. We will safely get him out and will help make sure they can’t get back in after we leave. (It is considered harassment of wildlife to repeatedly chase a bear out but do nothing to keep him out). We want to thank this wonderful family for calling the BEAR League for help and for not wanting the bear harmed.

Posted by BEAR League on Friday, 15 November 2019

 

แม้ว่า Bryant จะเจอเรื่องทำนองนี้ทุกวัน แต่เขาก็แปลกใจกับหมีที่เจอเหมือนกัน เนื่องจากมันเป็นหมีท้องถิ่นตัวที่พวกเขาเคยเห็นเป็นประจำ

เขาเล่าว่า “พวกเรารู้จักมันมานานมากแล้ว มันชอบแอบเข้าไปแถวร้านอาหารเม็กซิกันในย่าน และก็เข้าไปคุ้ยขยะของพวกเขา” 

แต่มันก็ไม่ได้เป็นพิษเป็นภัยต่อใครอย่างที่เห็นในคลิปวิดีโอนั่นแหละ ถึงแม้มันจะทำให้คนที่พบเห็นตกใจเพราะเจอหมีในระยะใกล้บ้างก็ตาม สิ่งที่พวกมันต้องการจริงๆ ก็มีแค่เศษอาหารกับที่นอนอุ่นๆ เท่านั้นเอง

 

BEAR League

 

ที่มา: the dodo, boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...