เหมียว ‘ฉี่เป็นรูปหัวใจ’ แทนคำขอบคุณครอบครัวใหม่ที่รับเลี้ยงมัน หลังถูกเจ้าของเก่าทิ้ง

แมวอาจจะไม่สนโลก ไม่ค่อยแสดงความรู้สึกออกมาให้ได้เห็น แต่จริงๆ แล้ว พวกมันมีวิธีบอกรัก ซึ่งบางทีเราอาจจะไม่ทันสังเกต

เหมือน Snowball เจ้าเหมียวที่เพิ่งเข้ามาอยู่ในบ้านอุปถัมภ์วันแรก และมันไม่รู้ว่าจะวางตัวยังไง หรือมีปฏิสัมพันธ์กับครอบครัวบุญธรรมยังไง

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ Snowball ลงเอยในศูนย์พักพิง A Mini Rescue หลังครอบครัวเก่าของมันย้ายออกไป แต่ไม่ได้พามันไปด้วย

 

 

เมื่อครอบครัวบุญธรรมรับมันไปดูแล พวกเขาบอกว่า Snowball ดูสับสนมาก มันไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ได้อยู่กับครอบครัวเดิมเหมือนเมื่อก่อน

ครอบครัวบุญธรรมจึงทำให้มันรู้สึกสะดวกสบายที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่หลังจากเข้ามาอยู่ในบ้านอุปถัมภ์ได้ 2 วัน เจ้าเหมียวก็เปิดหน้าและหนีออกไป

Ryoko Komine แม่บุญธรรมของ Snowball บอกว่า “เราตามหามันทุกที่ ติดต่อกับหน่วยงานช่วยเหลือสัตว์ในท้องถิ่น แต่ก็ไม่เห็นวี่แววของมันเลย”

 

 

หลายสัปดาห์ผ่านไป ครอบครัวบุญธรรมของ Snowball เริ่มรู้สึกท้อและสูญเสียความหวังที่จะได้เจอมันอีกครั้ง แต่ 2 เดือนต่อมา พวกเขาได้รับแจ้งมีคนเจอ Snowball

ปรากฏว่าเจ้าเหมียวตกลงไปในท่อระบายน้ำ และเมื่อมีคนได้ยินเสียงมันร้อง พวกเขาจึงโทรแจ้งให้กับ RSPCA จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการค้นหาไมโครชิปในตัวมัน และได้ติดต่อไปยัง Komine

จุดที่พบ Snowball นั้น อยู่ห่างจากบ้านอุปถัมภ์ไม่ถึง 1 กิโลเมตร แต่น่าเศร้า ตลอดเวลาที่มันหายไปนั้น มันไม่ได้กินอาหารที่ดี ไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม จึงทำให้มันป่วยหนัก

 

 

ครอบครัวบุญธรรมรีบพาเจ้าเหมียวไปหาสัตวแพทย์ในท้องถิ่น ซึ่งหลังจากที่เช็คดูอาการ คุณหมอบอกว่ามันมีโอกาสรอด 50/50

โชคดีที่ Snowball มีจิตวิญญาณของการเป็นนักสู้ แม้มันจะฟื้นตัวค่อนข้างช้า แต่อาการของมันก็ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งตอนนี้ มันดีขึ้นกว่าเดิมมาก

สัปดาห์ต่อมา ครอบครัวบุญธรรมตัดสินใจรับเลี้ยง Snowball อย่างเป็นทางการ เพื่อที่เจ้าเหมียวจะไม่ต้องเปลี่ยนบ้านอีก

 

 

Komine บอกว่า “ในที่สุดมันก็คุ้นเคยกับเราและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ในบ้าน มันน่ารักมาก มันชอบเดินตามเราเสมอ และชอบไปนั่งอยู่ริมหน้าต่างในช่วงที่ลูกค้าเข้าร้าน” (ในบ้าน Komine มีร้านตัดผมด้วย)

ตอนนี้ Snowball ตัดสินใจแล้วว่าจะอยู่ในบ้านหลังนี้ และจะมอบความรักให้สมาชิกในบ้าน ที่สำคัญ มันชอบทำให้ครอบครัวรับรู้ว่ามันซาบซึ้งจริงๆ ที่ได้รับการช่วยเหลือ

หลังจากที่ Snowball อยู่ในบ้านใหม่ได้ 1 เดือน Komine เห็นบางอย่างในกระบะทรายของเจ้าเหมียว…

 

 

มันคือทรายแมวที่เปียกเป็นรูปหัวใจ Komine ไม่รู้ว่า Snowball ตั้งใจฉี่เป็นรูปทรงนั้นหรือเป็นแค่ความบังเอิญ แต่เมื่อมันออกมาเป็นรูปหัวใจ เธอมั่นใจว่ามันเป็นสัญญาณที่ดี ราวกับเป็นจดหมายขอบคุณจากเจ้าเหมียว

ปัจจุบัน Snowball ฉี่เป็นรูปหัวใจอยู่บ่อยครั้ง และครอบครัวก็รู้สึกดีทุกครั้งที่เห็นมันทำแบบนั้น พวกเขารู้ว่าเจ้าเหมียวรักพวกเขามากแค่ไหน และพวกเขาเองก็รักมันมากเหมือนกัน

 

 

Komine บอกว่า “ทุกครั้งที่ฉันเห็นมันฉี่เป็นรูปหัวใจ เหมือนมันอยากย้ำเตือนเราให้รู้ว่า มันรู้สึกขอบคุณ และรักเรามาก” 

 

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...